Sức khỏe giới tính, tình dục

Xì hơi âm đạo trong lúc quan hệ là gì?

Cơ thể chúng mình có rất nhiều điều thú vị, hài hước và đôi lúc khiến bạn phải đỏ ửng mặt vì ngượng. Ví như bạn đang cuốn vào cơn cuồng nhiệt của cuộc “ân ái” ướt át, bỗng bạn vô tình xì hơi…nhưng “âm thanh” lại đi ra từ âm đạo. Có lẽ bạn ít nghe đến xì hơi âm đạo, tuy nhiên một số bạn nữ đã được tận hưởng trải nghiệm này.

Mở đầu câu chuyện với tần suất xuất hiện khác nhau ở các bạn nữ

Tần suất xuất hiện xì hơi âm đạo hoàn toàn khác nhau ở các bạn nữ. Bên cạnh đó, cách mà nó ảnh hưởng đến mỗi người lại muôn hình vạn trạng. Thật không có gì lạ khi bạn cảm thấy “sượng trân” hay đơ người lúc âm đạo đánh “zắm”. Bạn có thể vừa buồn cười và vừa muốn “độn thổ” để chấp nhận sự vụ vừa xảy ra với mình.

Các bạn à, xì hơi âm đạo là một hiện tượng vô cùng tự nhiên, có thể xuất hiện khi bạn có sự vận động cơ sàn chậu, như lúc bạn tập Yoga hay quan hệ t.ình d.ục. Nên bình tĩnh ngồi xuống tìm hiểu về “queefing” – xì hơi âm đạo trong lúc quan hệ là gì nhé.

Xì hơi âm đạo là gì?

Xì hơi âm đạo là sự giải phóng không khí bị “mắc kẹt” từ bên trong âm đạo, tạo nên âm thanh giống như tiếng đánh “zắm”. Nhưng xì hơi âm đạo không liên quan gì đến việc tiêu hóa và trong hầu hết các trường hợp, nó không có mùi.

Bởi vì ống âm đạo của bạn nữ có các đường gờ, đường cong và rãnh, vì thế không phải lúc nào không khí cũng vào ra một cách liền mạch. Điều đó có nghĩa là xì hơi âm đạo có thể xảy ra trong bất kỳ tình huống nào mà không khí bị đẩy rồi giữ lại bên trong, sau đó tống ra ngoài. Tức là xì hơi âm đạo xuất hiện khi có sự di chuyển của không khí bởi các vật dụng như tampon, cốc nguyệt san, đồ chơi “ân ái”, ngón tay hoặc dương vật khi bạn đang “yêu”. Hay cũng có thể là do vận động cơ sàn chậu khi tập thể dục.

Mặc dù xì hơi âm đạo có thể tự xảy ra ở nhiều hoàn cảnh nhưng sự xuất hiện phổ biến nhất là trong quan hệ tình dục thâm nhập. Khi bạn nữ được kích thích âm đạo, âm đạo sẽ nở ra như một quả bóng, điều này khiến cho không khí được hút vào và hiện tượng xì hơi âm đạo dễ xảy ra hơn.

Xì hơi âm đạo có bình thường không?

Đây là một hiện tượng vô cùng bình thường như việc bạn hít thở hàng ngày. Nếu bạn vô tình xì hơi âm đạo trong lúc quan hệ thì chẳng có gì phải tự ti về bản thân mình cả. Bạn và bạn tình có thể cười một cách đầy yêu thương với nhau.

Một số bạn nữ xì hơi âm đạo thường xuyên hơn vì giải phẫu về hình dạng, chiều dài của âm đạo khiến cho việc chuyển động của không khí dễ tạo ra âm thanh, hoặc những bong bóng hơi. Ngay cả việc bôi trơn âm đạo cũng có thể cộng gộp làm nên tiếng động vui tai ấy. Nhưng bạn nữ không nên cố gắng làm khô âm đạo để tránh xì hơi nhé.

Một số báo cáo chia sẻ về tần suất xì hơi âm đạo gia tăng trong khi mang thai hay mãn kinh, cũng như ở một số giai đoạn nhất định trong chu kỳ kinh nguyệt, như lúc rụng trứng, vì phần sàn chậu có thể yếu hơn.

Làm thế nào để ngăn xì hơi âm đạo?

Thực tế, không có cách nào thống nhất để ngăn xì hơi âm đạo. Bạn có thể thay đổi những tư thế quan hệ phù hợp mà bạn nhận thấy bạn hạn chế được “tiếng động” từ âm đạo. Hoặc cả bạn và bạn tình cùng nhau cười vui vẻ với sự “ngô nghê” của âm đạo, cũng tăng thêm phần hấp dẫn cho cuộc “yêu”.

Có lẽ điều tốt nhất là bạn thoải mái chấp nhận rằng xì hơi âm đạo thật sự bình thường. Bạn không cần phải “đắm chìm” vào nó mà quên đi mất việc tận hưởng những giây phút thăng hoa cũng những điều “bất ngờ” đáng yêu từ cơ thể chúng ta.

Tình dục nó pha trộn những điều khá hấp dẫn từ tất cả các tế bào của bạn, có những điều vui thật vui, có những điều muốn cười thật nhiều, cứ nhẹ nhàng tận hưởng mà thôi.

Có điều gì cần quan tâm về việc xì hơi âm đạo không?

Trong một số ít tình huống, xì hơi âm đạo thường xuyên có thể là dấu hiệu của một tình trạng hoặc vấn đề y tế. Hai tình trạng chính là rối loạn chức năng sàn chậu hoặc có lỗ rò âm đạo. Đối với rối loạn chức năng sàn chậu bạn có thể cải thiện bằng việc luyện tập thể dục với các bài tập ví dụ như Kegel. Còn khi có lỗ rò âm đạo, có thể bạn thấy đau rất nhiều trong lúc quan hệ, thì thăm khám bác sĩ để được tư vấn tốt nhất nhé.

Lời kết

Xì hơi âm đạo là một điều rất tự nhiên của cuộc sống, cuộc “yêu”, trong lúc tập thể dục. Vì thế dừng để bản thân hoặc bất cứ ai khác khiến bạn cảm thấy xấu hổ hoặc tự ti về nó. Một cách phản ứng tuyệt vời là cười giữ năng lượng vui vẻ. Có thể mất một thời gian để bạn xây dựng sự phản ứng điềm tĩnh này trong lúc quan hệ. Không sao hết.

Cơ thể là của bạn, bạn xứng đáng tự hào về nó. Tập trung nhiều hơn vào việc duy trì một âm đạo khỏe mạnh là điều quan trọng hơn hết. Nhé.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy

Nguồn thông tin:

1/ Vaginal Gas: Why Women Queef and What to Do About It (flo.health)

2/ Queefing: What It Is, Why It Happens + What To Do (mindbodygreen.com)

3/ How can I prevent queefing during sex? It’s so embarrassing! (plannedparenthood.org)

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva + Ánh gốc trên Buzzfeed