Phòng tránh thai, Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục

Viên uống tránh thai kết hợp hoạt động như thế nào?

Viên uống tránh thai kết hợp có chứa 2 loại hormone estrogen và progesterone (hay progestin – dạng progesterone tổng hợp) ngăn không cho trứng gặp tinh trùng, và làm cho trứng không rụng được, để quá trình thụ thai không diễn ra. Vậy viên uống tránh thai dạng phối hợp hiệu quả như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Viên uống tránh thai dạng phối hợp hoạt động thế nào?

Cơ chế chính

Khi bạn nữ sử dụng viên uống, quá trình rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt không xảy ra, vì thế làm giảm cơ hội tinh trùng gặp trứng. Ngoài ra viên uống tránh thai dạng phối hợp có tác dụng

 • Làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung nên tinh trùng khó xâm nhập vào tử cung để gặp trứng
 • Làm mỏng niêm mạc tử cung, do đó, ít có khả năng trứng thụ tinh có nơi làm tổ và phát triển

Hiệu quả tránh thai của viên uống tránh thai kết hợp khoảng 93%. Thuốc tránh thai dạng phối hợp không có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, vì thế bạn phải sử dụng biện pháp bảo vệ khi tham gia cuộc “yêu”. Bạn nhé.  

Hiện nay có nhiều loại viên uống tránh thai kết hợp nhưng tựu chung là 3 dạng chính:

Dạng một pha

Đây là loại phổ biến nhất. Mỗi viên thuốc có cùng một hàm lượng hormone estrogen và progesterone. Mỗi ngày uống 1 viên trong suốt 21 ngày. Vỉ mới được sử dụng sau 7 ngày ngừng uống. Những biệt dược của viên uống tránh thai kết hợp dạng một bạn có thể tham khảo: Microgynon, Marvelon, Yasmin…

Dạng 2 hoặc 3 pha và sử dụng 21 ngày

 • Dạng 2 pha: có hàm lượng estrogen thay đổi theo 2 giai đoạn. Những viên từ ngày 1 đến ngày 7 có liều thấp hơn những viên còn lại của các ngày sau trong chu kỳ kinh nguyệt. 
 • Dạng 3 pha: hàm lượng estrogen và progesterone thay đổi theo 3 giai đoạn: từ ngày 1 đến ngày 6, ngày 7 đến ngày 11 và ngày 12 đến ngày 21 của chu lỳ kinh nguyệt.

Viên thuốc tránh thai dạng phối hợp cải tiến từ 1 pha đến 3 pha để lượng hormone sinh dục đưa vào cơ thể theo sát sự thay đổi sinh lý tự nhiên của bạn nữ.

Một viên được uống mỗi ngày trong 21 ngày và sau đó không uống viên nào trong 7 ngày tiếp theo. Thuốc dạng 2 pha hoặc 3 pha cần được uống theo đúng trình tự.

Dạng uống 28 ngày

Dạng này có 21 viên thuốc hoạt tính và 7 viên thuốc không hoạt động (gọi là giả dược). Hai loại thuốc được bào chế có hình dáng khác nhau để phân biệt. Một viên thuốc được uống mỗi ngày trong 28 ngày không nghỉ. Thuốc mỗi ngày cần được uống theo đúng thứ tự. Một số biệt dược bạn có thể tham khảo: Drosperin, Marvelon, Rigevidon…

Sử dụng viên uống tránh thai dạng phối hợp như thế nào?

Uống viên thuốc đầu tiên của bạn từ vì thuốc có đánh dấu ngày đầu. Tiếp tục uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày cho đến khi hết vỉ thuốc. Ngừng uống thuốc trong 7 ngày (trong 7 ngày này bạn nữ có thể sẽ ra máu) đối với dạng uống 21 ngày. Còn đối với dạng 28 ngày bạn uống tiếp 7 viên giả dược.

Bắt đầu uống vỉ thuốc tiếp theo, bạn nữ có kinh nguyệt hay không cũng không ảnh hưởng gì. Vỉ mới cũng được uống vào ngày trong tuần giống như khi bạn uống viên thuốc đầu tiên của vỉ thuốc trước.

Nếu quên thuốc

 • Quên 1 viên: Uống liền vào ngày hôm sau (tức phải uống 2 viên để bù lại viên quên) và sau đó tiếp tục như thường lệ.
 • Quên 2 viên liên tiếp: Uống bù vào 2 ngày hôm sau (tức mỗi ngày 2 viên), sau đó sử dụng thuốc như lịch trình. Khi quên 2 viên, nên dùng thêm biện pháp tránh thai hỗ trợ như bao cao su khi muốn quan hệ tình dục.
 • Quên 3 viên liên tiếp: Bỏ vỉ thuốc cũ, bắt đầu vỉ thuốc mới.

Có sử dụng thêm biện pháp tránh thai bổ sung nào không khi sử dụng viên uống tránh thai kết hợp?

Bình thường, bạn có thể bắt đầu uống thuốc vào bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt. Bạn có thể cần sử dụng biện pháp tránh thai bổ sung trong những ngày đầu tiên sử dụng thuốc – điều này phụ thuộc vào thời điểm bạn bắt đầu dùng thuốc trong chu kỳ kinh nguyệt.

Bắt đầu vào ngày 1 đến ngày 5 của chu kỳ kinh nguyệt

Nếu bạn bắt đầu uống thuốc tránh thai phối hợp vào thời điểm này, bạn sẽ được bảo vệ khỏi việc mang thai ngay và luôn. Bạn không cần các biện pháp tránh thai bổ sung.

Bắt đầu sau ngày thứ 5 của chu kỳ

Tác dụng tránh thai của thuốc sẽ không thể hiện liền, bạn cần sử dụng biện pháp tránh thai bổ sung cho đến khi bạn uống thuốc được 7 ngày.

Những ai có thể sử dụng viên uống tránh thai dạng phối hợp?

Nếu bạn không có vấn đề gì về sức khỏe cũng như không hút thuốc, bạn có thể sử dụng cho đến khi mãn kinh. Tuy nhiên, viên uống không phải là thích hợp cho tất cả mọi người. Viên uống tránh thai có thể không phù hợp với các bạn nữ:

 • Đang mang thai
 • Có hút thuốc và trên 35 tuổi
 • Bỏ hút thuốc cách đây chưa đầy một năm và 35 tuổi trở lên
 • Thừa cân
 • Đang sử dụng thuốc điều trị bệnh lý

Nếu bạn vừa sinh em bé

Bạn không có con bú

Nếu bạn vừa mới sinh em bé và đang không cho con bú, bạn có thể bắt đầu uống thuốc vào ngày thứ 21 sau khi sinh nhưng cần được sự đồng ý của bác sĩ. Bạn có thể được bảo vệ tránh mang thai khi quan hệ ngay lập tức.

Nếu bạn bắt đầu uống thuốc muộn hơn 21 ngày sau khi sinh, bạn sẽ cần các biện pháp tránh thai bổ sung (chẳng hạn như bao cao su) trong 7 ngày tiếp theo.

Bạn cho con bú

Nếu bạn đang cho con bú, bạn không nên uống thuốc tránh thai kết hợp, có thể sử dụng thuốc tránh thai chỉ chưa progestin sau 6 tuần sinh em bé với sự đồng ý của bác sĩ.  

Một số tác dụng không mong muốn của thuốc tránh thai kết hợp

Thuốc tránh thai kết hợp có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn tạm thời, chẳng hạn như đau đầu, buồn nôn, căng tức ngực và thay đổi tâm trạng – nếu những tác dụng này không giảm sau vài tháng, có thể đổi sang một loại thuốc khác. Ngoài ra thuốc có thể tác động đến bạn với các triệu chứng sau:

 • Làm tăng huyết áp
 • Ra máu vùng kín đột ngột, thường gặp trong vài tháng đầu tiên sử dụng thuốc
 • Tăng nguy cơ xuất hiện cục máu đông, ung thư vú

Lời kết

Thuốc tránh thai dạng phối hợp chứa hai hormone chính là estrogen và progesterone giúp ngừa thai với hiệu quả khoảng 93%. Tuy nhiên bạn cần phải tuân thủ quy trình sử dụng để đạt tác dụng tối ưu của thuốc. Hy vọng bài viết chia sẻ đến bạn phần nào kiến thức tổng quan về thuốc tránh thai dạng phối hợp, để bạn bỏ vào “balo” trang bị cho mình những “công cụ” hữu ích, nhằm mang đến cho bạn đời sống tình dục lành mạnh, an toàn.

Nguồn thông tin

Combined pill-Your contraception guide trên NHS

Nguồn ảnh

Thiết kế Canva + Ảnh nguồn trên Vogue

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy