Sức khỏe giới tính, tình dục, Tình dục tử tế

Vì sao nam đạt cực khoái nhiều hơn nữ trong quan hệ tình dục khác giới?

Các nhà nghiên cứu về tình dục có chia sẻ rằng nam đạt cực khoái nhiều hơn nữ khi nói đến quan hệ tình dục khác giới. Đây được gọi là khoảng trống cực khoái. Có nhiều giả thiết đưa ra về lý do tại sao nữ giới đạt cực khoái ít hơn. Một số lý do phổ biến là nữ giới mất quá nhiều thời gian để đạt được cực khoái, nữ giới không thực sự quan tâm đến việc đạt cực khoái, rằng để nữ giới đạt cực khoái mất nhiều công sức hơn do cấu tạo sinh học.

Nhưng cực khoái ở nữ giới có thực sự “quá khó” đến vậy và tại sao khoảng trống này lại phổ biến như thế? Một số nhà nghiên cứu về tình dục đã ghi nhận rằng nữ giới có hình thức kích thích âm vật để đạt được cực khoái, nhưng tại sao khoảng trống cực khoái vẫn tồn tại?

Liên quan đến vai trò về giới

Một trong những điều khiến khoảng trống cực khoái vẫn hiện hữu là do tồn tại sự khác biệt về giới tính quy định hành vi, suy nghĩ, tâm lý trong tình dục giữa nam và nữ.  Nữ giới được cho là vốn dĩ có mong muốn kết nối tình cảm. Còn nam giới thì thiên về sự “giải thoát” thể chất.

Nhưng câu hỏi đặt ra, cảm giác được kết nối về mặt cảm xúc với người thương và cực khoái ở nữ có thật sự loại trừ lẫn nhau hay không?

Tìm hiểu sâu, thì có khái niệm “chủ nghĩa trọng yếu về giới” trong khoa học xã hội đã tạo ra nhiều loại bất bình đẳng giới khác nhau, chẳng hạn như vai trò của nữ giới trong gia đình hay nam giới trong lực lượng lao động. Nếu lấy đây làm nền tảng thì nữ giới chỉ đơn giản là không muốn đạt cực khoái vì họ yêu cầu kết nối cảm xúc nhiều hơn là khoái cảm tình dục. Nhưng có thực sự là nữ giới không muốn đạt cực khoái khi quan hệ tình dục với người bạn tình nam của họ không?

Nghiên cứu của Nicole Andrejek, Tina Fetner và Melanie Heath đăng trên tạp chí Gender and Society cho thấy rằng khoảng trống cực khoái không liên quan đến việc nữ giới không có khả năng hoặc thiếu ham muốn đạt cực khoái, mà liên quan nhiều hơn đến cách định hình chuẩn mực giới tính và hạn chế kỳ vọng.

Liên quan đến định chuẩn hóa dị tính (là ranh giới cứng nhắc quy định thế nào là nam, thế nào là nữ)

Khoảng trống cực khoái không chỉ là về giới tính, mà còn liên quan đến định chuẩn hóa dị tính, ranh giới cứng nhắc quy định thế nào là nam, thế nào là nữ. Bên cạnh đó đa phần quan điểm của nhiều người còn thiên về quan hệ tình dục khác giới chỉ là giao hợp giữa dương vật và âm đạo. Vì thế sự tập trung cao vào kích thích của dương vật, thay vì âm vật. Dẫn đến, những tư thế kích thích âm vật, như quan hệ tình dục bằng miệng hay tìm hiểu điểm nhạy cảm thật sự là phần “phụ” mà thôi.

Cảm giác xấu hổ về tình dục tiềm ẩn rất nhiều ở nữ giới

Hệ quả của niềm tin rằng quan hệ tình dục chỉ là “sự kết nối cảm xúc” đối với nữ giới và việc xác định ý nghĩa của việc “quan hệ tình dục” chính là giao hợp dương vật-âm đạo, đã hạn chế các hình thức quan hệ nữ giới có thể tham gia. Những niềm tin này hình thành cảm giác nữ giới khi có mong muốn chủ động hay thực hiện các tư thế khác trở thành một điều xấu hổ.

Cảm giác xấu hổ của nữ giới về việc tham gia vào các kiểu quan hệ tình dục có thể mang lại cho họ nhiều khoái cảm thể xác cho thấy sức mạnh của tiêu chuẩn tình dục kép – có nghĩa là nữ giới bị đánh giá khắc nghiệt hơn nam giới và “cần phải” tự điều chỉnh ham muốn cũng như hành vi tình dục của mình.

Tình dục và bình đẳng giới

Niềm tin về cơ thể của nữ giới, những gì bạn nữ muốn từ tình dục và ý nghĩa của việc quan hệ tình dục đan lồng sự chênh lệch về giới, tất cả đều giúp giải thích lý do tại sao nữ giới khó đạt được cực khoái khi quan hệ tình dục với nam giới.

Các cuộc đấu tranh vì bình đẳng giới đã giải quyết và bác bỏ nhiều niềm tin của “chủ nghĩa trọng yếu về giới”, tuy nhiên khoảng cách cực khoái vẫn kéo dài cho thấy niềm tin này vẫn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến quan hệ tình dục khác giới.

Khoảng trống cực khoái làm nổi bật sự bất bình đẳng giới xuất hiện trong những cuộc gặp gỡ cá nhân thuộc về sự riêng tư.

Lời kết

Giống như các khoảng trống khác về giới, điều quan trọng là tiếp tục đẩy mạnh điều chỉnh các giải thích trong quá khứ, hiểu khoảng trống cực khoái giữa nam và nữ là một dạng của bất bình đẳng giới. Từ đó có ánh nhìn tử tế, tôn trọng lẫn nhau trong tình dục hơn cũng như hiểu hơn có nhiều nghiên cứu có kết quả về sự chênh lệch giữa nam và nữ khi “yêu”.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy

Nguồn thông tin:

Why are men having more orgasms than women in heterosexual relationships? (theconversation.com)

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva + Ảnh nguồn trên WomanLog – The Female Orgasm