Sức khỏe giới tính, tình dục, Tình dục tử tế

Vì sao mình lại thấy mệt hay buồn ngủ sau khi quan hệ?

Cuộc “yêu” nóng bỏng vừa diễn ra, bạn cảm thấy hân hoan vô cùng, nhưng tự nhiên cảm thấy mệt hay buồn ngủ “ngang ngược” lúc kết thúc. Vì sao lại thế và vì sao lại thế.

Bản giao hợp của các hormone

Khi được “thăng hoa” cơ thể sản sinh ra các hormone như oxytocin, vasopressin hay prolactin, mang lại cảm giác dễ chịu cho bản thân. Đồng hành đó là việc sản xuất cortisol, đem đến sự tỉnh táo, cũng như là hormone xuất hiện khi căng thẳng, được giảm đi. Từ đó cơ thể cảm thấy được xoa dịu và làm một số bạn tự nhiên thấy mệt, và muốn ngủ.

Oxytocin, vasopressin hay prolactin thường đi cùng với melatonin, điều hòa sự thức ngủ, đồng hồ sinh học của cá nhân. Vì thế cũng dễ mang lại một giấc ngủ ngon cho bạn sau cuộc “ân ái”. Nhưng đối với một số bạn thì phản ứng của cơ thể là bỗng nhiên trùng xuống.

Khoảng nghỉ trong chu kì “thăng hoa” ở nam giới

Sau khi “đạt đỉnh” của cuộc “yêu”, bạn nam sẽ có giai đoạn được gọi là khoảng nghỉ. Thời gian này khác nhau giữa mỗi cá nhân. Có bạn sẽ là vài giờ, có bạn là vài ngày, và cũng có thể là tính theo tuần. Bên cạnh đó, phản ứng của mỗi người với khoảng nghỉ này cũng rất đặc trưng. Bạn thì thấy mệt mỏi thể chất, bạn thì thấy bình thường, chỉ là chưa cương lại được ngay. Bạn thì tự nhiên thấy hụt hẫng, thấy uể oải tinh thần, nhưng sau đó sẽ ổn lại.

Phản ứng từ việc “chạm đỉnh”

Khi cao trào cũng như “chạm đỉnh” cơ thể có thể co giãn mạch liên tục, nhịp tim được tăng lên, để lưu thông máu phù hợp cũng như “mở” những khu vực cần thiết. Khi ấy, một số bạn sẽ cảm thấy mệt, thậm chí là muốn nôn. Điều này hoàn toàn bình thường, chỉ là điều chỉnh lại nhịp thở, cùng với nâng vận động luyện tập cho sức khỏe tinh thần là ổn thôi.

Hoạt động vùng chậu

Hoạt động vùng chậu có thể trở nên nhiều hơn trong khi “yêu”, hay chân, tay phải ghì ở một số tư thế. Nó cũng đòi hỏi các vùng cơ trên cơ thể vận động nhiều hơn. Lúc này lượng ATP dự trữ (dạng năng lượng cần cho hoạt động thể chất) của bạn có thể giảm đi nhanh chóng, cơ bắp của bạn bắt đầu tạo ra một môi trường acid với lượng nhỏ acid lactic, để hạn chế sự kiệt sức. Tuy nhiên sự có mặt của acid này có thể làm mỏi cơ.

Mỗi lần “yêu” sẽ có những cảm nhận, phản ứng khác nhau

Từng thời điểm trong lúc “yêu” cũng những các lần khác nhau sẽ đem đến những cảm nhận, phản ứng rất đa dạng. Có thể hài lòng hoặc chưa, có thể phù hợp hay cần điều chỉnh tư thế nào đó. Có thể thấy vui thật vui, nhưng cũng có khi lại thấy “đau”. Đơn giản là lắng nghe bản thân mình, lắng nghe đối phương để có thay đổi thích hợp ngay trong chính cuộc “yêu” cũng như các lần sau đó.

Một điều mà đem đến sự quan tâm cho bạn tình, là những cái ôm sau mỗi lần “ân ái”. Điều đó như một cách thể hiện sự trân trọng, biết ơn vì đã có mặt cùng nhau cho buổi hôm ấy. Nó mang đến sự gắn kết mộc mạc, bình dị mà vô cùng sâu sắc.

Lời kết

Bạn có thể cảm thấy mệt về tinh thần, thể chất hay thấy buồn ngủ sau cuộc “yêu”. Điều này diễn ra như một sự vận hành sinh học bình thường của cơ thể. Bạn ghi nhận lại, có thể chia sẻ với người thương sau buổi “yêu”, nhưng không cần quá lo lắng về điều đó. Cái chính là cùng nhau có những hoạt động để phát triển hơn, và hạn phúc hơn với những lần “mặng nồng”.

Trân trọng, biết ơn từng cảm nhận, từng thời điểm ở bên nhau. Nhé.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy

Nguồn thông tin

Muscle fatigue: general understanding and treatment | Experimental & Molecular Medicine (nature.com)

Exercise and fatigue – PubMed (nih.gov)

Why Do Your Muscles Get Tired When You Exercise? | livestrong

Male Orgasm: What Is It, Phases, Orgasm Dysfunction (verywellhealth.com)

4 reasons you are exhausted after sex | TheHealthSite.com

Anxiety After Sex: 10 Reasons Why It Happens and What to Do Next (healthline.com)

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva