Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục, Tình dục tử tế

Vì sao khi yêu các bạn hôn nhau? Ý nghĩa của nụ hôn trong mối quan hệ

Ở một số nền văn hóa hôn là điều bạn làm khi chào nhau hay tạm biệt. Bên cạnh đó bạn còn sử dụng năng lượng đặc biệt của nụ hôn trong mối quan hệ tình cảm của mình, trong những lần “yêu” cuồng nhiệt đầy thăng hoa. Vậy vì sao khi yêu các bạn hôn nhau? Ý nghĩa của nụ hôn trong mối quan hệ là gì?

Vì sao khi yêu các bạn hôn nhau?

Có rất nhiều nụ hôn, từ chào hỏi đến thể hiện tình cảm. Và có một điều gì đó đặc biệt đặc biệt ở những nụ hôn lãng mạn, những nụ hôn trong lúc “yêu”. Một trong những lợi ích của nụ hôn là nó cho phép trao đổi vô số “dữ liệu”, sau đó bạn có thể đánh giá một cách vô thức người thương “tiềm năng” và lâu dài của bạn. Môi là một trong những lớp da mỏng nhất trên cơ thể, tập trung đông đúc các đầu dây thần kinh. Điều này cho phép bạn cảm nhận được nhiệt độ, mùi vị và mùi hương của đối phương.

Vì sao nụ hôn lại mang đến cho bạn cảm giác tuyệt vời?

Khi hàng triệu đầu dây thần kinh trên môi được kích hoạt bằng nụ hôn, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu vì các tín hiệu nó truyền đến não của bạn. Thực tế là có nhiều bạn nhớ chi tiết về nụ hôn đầu tiên bởi nó cực kì tuyệt vời. Lý do có thể vì một nụ hôn mới lạ thúc đẩy hệ thống dopamine trong não, đưa bạn đến ngưỡng yêu, cảm giác yêu lãng mạn mãnh liệt.

Có 3 cơ chế của não bộ liên quan đến nụ hôn, tác động đến sự giao hợp và sinh sản đó là: ham muốn tình dục, cảm giác yêu chân thành và sợi dây gắn bó sâu sắc.

  • Nước bọt chứa nhiều testosterone, giúp kích thích ham muốn tình dục. Các tế bào bên trong má được xây dựng tốt để hấp thụ testosterone, nụ hôn ướt át sẽ gây kích thích. Tình yêu lãng mạn được kích hoạt bởi dopamine.
  • Và sau đó, hệ thống não bộ của sự gắn bó, được tác động bởi oxytocin – là “hormone âu yếm”. Oxytocin mang lại cảm giác gần gũi về tình cảm và sự kết hợp giữa các cá thể sở hữu những “vũ trụ” khác nhau.
  • Ở các cặp vợ chồng, nụ hôn không chỉ làm tăng nồng độ oxytocin mà còn làm giảm cortisol, hormone căng thẳng chính của cơ thể. Điều đó làm cho nụ hôn trở thành một công cụ hữu hiệu để bắt đầu giao hợp và sinh em bé.

Nụ hôn tác động như thế nào đến mối quan hệ tình cảm?

Nam giới có xu hướng hôn như một cách để được sự ủng hộ tình dục hoặc để nhận ra sự hòa hợp với đối phương. Mặt khác, nữ giới có xu hướng hôn như sự mở đầu của mối quan hệ lãng mạn và cảm nhận tình cảm của chính mình. Bên cạnh đó bạn nữ có thể hôn và phần nào tự trả lời cho mình những câu hỏi: Liệu bạn ấy có thích đối phương đủ nhiều không? Bạn ấy có thể đặt cả trái tim cùng lý trí cho mối quan hệ này chứ? Bạn ấy có đủ kiên nhẫn để chấp nhận những điểm chưa hoàn hảo của đối phương?

Làm thế nào để có những chiếc hôn ngọt ngào?

Tạo điểm “nhấn” của riêng bạn

Mỗi bạn có cách đưa “môi” và “lưỡi” với người yêu khác nhau. Nó có thể thay đổi tùy thuộc vào tâm trạng của bạn, giai đoạn tiến triển của mối quan hệ tình cảm và đối với bạn nữ nó còn biến đổi tùy vào các thời điểm trong chu kỳ kinh nguyệt. Ví như, trong giai đoạn rụng trứng, bạn nữ có thể có xu hướng thích nụ hôn có kèm một chút cắn môi hoặc “đưa” lưỡi.

Cách bạn “đi” trên môi, má, miệng của người yêu làm nên sự ngọt ngào của riêng bạn. Bạn cứ thoải mái thể hiện cũng như hỏi đối phương thích gì để cả hai “sáng tạo” nụ hôn “của chúng ta”. Và tận hưởng sự “đê mê” của nụ hôn bằng tất cả các “tế bào” trong cơ thể.

Một điều mà chắc bạn sẽ không quên, đó là tạo ấn tượng bằng việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi hôn nhé.

Chậm rãi để biết “mùi” của nhau

Hôn hay những hoạt động khác khi “yêu” sẽ thật sự thư giãn, dễ chịu khi bắt nhịp đồng điệu giữa bạn và người thương. Bạn bắt đầu bằng những chiếc hôn nhẹ nhàng lên trán và từ từ di chuyển xuống môi. Cho nhau những cái chạm thật đáng yêu trước khi mở miệng và đưa lưỡi vào. Có bạn sẽ chưa quen với việc hôn “lưỡi”, vì thế bạn cần hỏi ý đối phương trước khi “hành động”. Vì chỉ cần một sự đột ngột “đi đường quyền” vào trong cũng có thể làm nụ hôn trở nên “đáng sợ”.

Giao tiếp ánh mắt, để tay “đi dạo” ở đâu đó trên cơ thể của đối phương

Bạn có thể hôn nhẹ và nhìn nhau thật trìu mến. Giao tiếp ánh mắt làm cho không khí cũng như sự kết nối của các bạn gần gũi hơn. Nhưng không phải nhìn “chừng chừng” suốt trong lúc hôn sẽ có thể phản tác dụng, bạn nhé.

Vòng tay ôm lấy người bạn thương, hay di chuyển đến mái tóc của nhau cùng những cử chỉ “âu yếm”. Hoặc đôi khi chiếc tay “đi dạo” ở đâu đó những nơi nhạy cảm trên cơ thể cũng góp phần làm trọn vẹn nụ hôn nồng cháy. Và dĩ nhiên bạn phải có được sự đồng thuận trước khi cho bàn tay “đi chơi”, “phá phách” một chút đấy.

“Lắng nghe” cảm xúc, sự phản ứng cơ thể của nhau

Khi hôn, bạn có thể hồi hộp, lo lắng, căng thẳng khiến bạn khó tận hưởng được nụ hôn tuyệt vời. Điều này là một phản bình thường của cơ thể. Bạn có thể nói với người thương bạn đang cảm thấy như thế nào bằng lời nói, hay những “dấu hiệu” riêng. Đối phương sẽ có cơ hội “lắng nghe” cảm xúc từ bạn để có những thay đổi phù hợp.

Lời kết

Hôn giúp bạn cảm thấy tuyệt vời. Nó có thể mang đến cho bạn sự kết nối bền chặt trong mối quan hệ. Hay phần nào đó thông qua nụ hôn bạn cũng sẽ tự hiểu được mình và đối phương có thật sự đồng điệu không.  

Mỗi người có những cách hôn khác nhau. Có bạn thích được hôn nhiều, có bạn lại không. Vì thế hôn cũng giống như những hành động “yêu” rất cần sự đồng thuận, dung hòa, thay đổi để mang đến điều ngọt ngào nhất. Bạn nhé.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy

Nguồn thông tin

1/ Why we kiss: the science behind smooching and your cycle (helloclue.com)

2/ Why Do Humans Kiss? Understanding The Science Of Kissing | mindbodygreen

3/ Why Do We Kiss? The Science Behind Cheek Pecks, Tongue, and More (healthline.com)

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva