Sức khỏe giới tính, tình dục

Vì sao bạn nữ có chất nhầy cổ tử cung? Và nó thay đổi như thế nào trong các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt?

Chất nhầy cổ tử cung là một thành phần chính của dịch tiết âm đạo, được tạo ra từ tế bào của cổ tử cung. Chất dịch cổ tử cung thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Nó có thể chuyển đổi từ lỏng sang đặc, màu trong sang màu kem, ẩm ướt nhiều hoặc ít.

Vì sao bạn nữ có chất nhầy cổ tử cung?

Để mang thai, bạn cần có trứng, tinh trùng và dịch cổ tử cung. Chất nhầy cổ tử cung cho phép tinh trùng đi vào tử cung của bạn nữ và gặp trứng khi rụng trứng.

Cổ tử cung là cầu nối giữa ống sinh sản bên ngoài và bên trong. Hay cụ thể hơn là điểm nối của ống âm đạo với tử cung. Nó có các tuyến trong xung quanh tạo ra chất dịch. Độ đặc, độ trong và thể tích của chất nhầy này thay đổi theo nhịp điệu của nội tiết tố. Vào các thời điểm khác nhau của chu kỳ, chất nhầy cổ tử cung thay đổi tạo điều kiện hay làm “rào chắn” cho hoặc không cho phép tinh trùng vào sâu bên trong “hội ngộ” với trứng.

Chất nhầy cổ tử cung bảo vệ tinh trùng khỏi môi trường axid của âm đạo cũng như chứa các kháng thể giúp ngăn chặn vi khuẩn, vi rút không lành mạnh “lộng hành” trong ống sinh sản của bạn nữ.

Làm thế nào để nhìn thấy và cảm nhận chất nhầy cổ tử cung?

Bạn có thể dùng ngón tay để cảm nhận chất dịch ở lỗ mở âm đạo hay xem trên quần lót hoặc trên giấy vệ sinh. Bạn sẽ thấy chất dịch thường có màu trong, lỏng hoặc đặc, có độ nhầy hoặc không.

Sự biến đổi của chất nhầy cổ tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Bắt đầu chu kỳ

Vào ngày đầu tiên của chu kỳ, ngày đầu tiên của hành kinh, mức độ của cả estrogen và progesterone đều thấp. Vì nồng độ estrogen quyết định sự sản xuất chất nhầy ở cổ tử cung, nên lúc này cổ tử cung không sản xuất nhiều chất nhầy. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ không thể nhận thấy vì bạn đang hành kinh.

Ngay sau kỳ kinh, thời kì khô hạn

Trong những ngày ngay sau kỳ kinh, estrogen bắt đầu tăng lên (estrogen được sản xuất bởi nang trứng phát triển trong buồng trứng khi nó chuẩn bị phóng trứng). Bạn có vài ngày “khô hạn” chưa cảm nhận được chất nhầy cổ tử cung, cho đến khi estrogen thật sự cao.

Chuẩn bị rụng trứng

Khi mức độ estrogen tăng lên, cổ tử cung sản xuất nhiều chất dịch hơn. Lúc đầu, nó có thể đặc, dính sau đó trở nên ướt giống như kem dưỡng da. Chất dịch có màu hơi trắng có chút sợi lợn cợn, cảm nhận như mây đang lơ lửng, hoặc có màu hơi vàng nhất là khi bị khô trên quần lót của bạn.

Ngày rụng trứng đến gần hơn

Khi ngày rụng trứng đến gần, chất nhầy tử cung được sản xuất nhiều hơn. Âm đạo của bạn có thể sẽ bắt đầu cảm thấy ẩm ướt hơn nhiều và chất dịch trở nên trơn hơn khi hàm lượng nước trong nó tăng lên. Khi estrogen đạt đỉnh điểm, 1–2 ngày trước khi rụng trứng, chất dịch cổ tử cung thường giống như lòng trắng trứng sống có sự co giãn và độ dính nhất định.

Lượng dịch tiết ra ngoài âm đạo tại thời điểm này ở mỗi người là khác nhau, nhưng có thể nhiều hơn đến 10–20 lần so với các thời điểm khác trong chu kỳ. Chất nhầy cổ tử cung “đỉnh” cao nhất có khoảng 95% là nước theo và 5% chất rắn gồm chất điện giải, hợp chất hữu cơ và protein hòa tan.

Giai đoạn thể vàng: Chất dịch trở nên khô hơn

Ngay sau khi rụng trứng, chất nhầy cổ tử cung thay đổi trở nên khô hơn để tinh trùng khó đi qua. Lượng chất dịch giảm nhanh chóng. Progesterone, hormone chủ đạo trong giai đoạn này, hoạt động để ức chế sự bài tiết chất nhầy từ các tế bào biểu mô của cổ tử cung.

Vậy tại sao chất nhầy cổ tử cung của bạn lại thay đổi nhiều như vậy?

Tạo “cánh cửa kì diệu” đón tiếp tinh trùng

Mỗi thay đổi phục vụ chức năng riêng của nó. Chất nhầy tử cung tạo ra một “cánh cửa kì diệu”, hay trong y khoa gọi là “cửa sổ thụ thai” dài đến sáu ngày, đón tiếp tinh trùng, tạo cơ hội gặp trứng. Tinh trùng đi vào âm đạo trước khi rụng trứng có thể “chờ đợi” trong chất dịch này, cho phép nó tồn tại lâu hơn so với môi trường âm đạo có tính acid.

Tinh trùng bắt đầu thể hiện khả năng bơi lội qua chất nhầy cổ tử cung từ đây. Khi sự rụng trứng xảy ra, chất nhầy trở nên lỏng hơn để tinh trùng bơi qua. Nhưng không có gì là dễ dàng cả – chất dịch này cũng có tác dụng chọn lọc những tinh trùng “tốt nhất”. Những “ứng cử viên” bơi chậm hơn sẽ bị bỏ lại phía sau. “Ai” bản lĩnh nhất sẽ đến gặp được trứng để thụ tinh.

“Cánh cửa kì diệu” đóng lại

Sau khi rụng trứng “cánh cửa kì diệu” đóng lại, chất nhầy cổ tử cung sẽ trở thành một rào cản, ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào sâu bên trong ống sinh sản. Progesterone do buồng trứng sản xuất trong giai đoạn hoàng thể hoạt động tương tự như progestin trong viên uống tránh thai, nó làm cho chất nhầy cổ tử cung đặc quánh với nhiều chất rắn, ít nước, khiến tinh trùng khó đi qua cổ tử cung, cơ hội gặp trứng giảm xuống đáng kể.

Phần nào hỗ trợ bạn nữ biết được thời điểm nào thụ thai hiệu quả

Vào giai đoạn trứng rụng bạn nữ sẽ thấy âm đạo ẩm ướt hơn. Bên cạnh đó cơ thể bạn sẽ “làm mọi cách” để kích thích ham muốn “ân ái” của bạn, tao cơ hội cho trứng và tinh trùng đến với nhau. Vì thế nếu bạn có kế hoạch mang thai thì có thể lắng nghe cơ thể của mình để biết được thời điểm quan hệ thích hợp. Còn khi bạn vẫn chưa muốn có em bé thì hãy sử dụng các biện pháp tránh thai cũng như các biện pháp bảo vệ các bệnh lây nhiễm qua đường t.ình d.ục bạn nhé.

Lời kết

Chất nhầy cổ tử cung là một cơ chế khá thông minh của bạn nữ. Nó bảo vệ ống sinh sản bên trong được khỏe mạnh, tránh sự “xâm lăng” của vi khuẩn, vi rút có hại. Bên cạnh đó tạo môi trường để tinh trùng gặp trứng hỗ trợ cho việc thụ thai.

Chất nhầy cổ tử cung cũng là một chiếc máy “cảm ứng” để bạn chạm đến được bên trong cơ thể. Bạn phần nào biết được nhịp điệu nội tiết tố có đang bình thường hay không, thông qua sự thay đổi chất nhầy cổ tử cung trong các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian hiểu hơn về cơ thể của mình.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy

Nguồn thông tin

What your vaginal discharge means – Cervical Mucus and Cervical Fluid 101 (helloclue.com)

Nguồn ảnh

Thiết kế Canva + ảnh nguồn trên Invitra