Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục, Tuổi dậy thì

Vì sao âm đạo lại “khô hạn”?

Âm đạo khô hạn có thể khiến cô gái của chúng ta lo lắng. Thực tế tình trạng này khá phổ biến, bạn có thể điều chỉnh được, và âm đạo trở lại vui vẻ bình thường một cách dễ dàng.

Vì sao âm đạo lại “khô hạn”?

Nồng độ estrogen

Nội tiết tố estrogen giúp giữ ẩm cho âm đạo và duy trì độ dày của niêm mạc âm đạo. Cơ thể bạn sản xuất ít estrogen hơn sau khi sinh con, nhất là khi cho con bú, hay vào thời kì mãn kinh nên âm đạo dễ trở nên khô những lúc này. Trong chu kì kinh nguyệt cũng có những giai đoạn estrogen thay đổi, độ ẩm ướt của âm đạo cũng thay đổi theo. Bên cạnh đó có những thời điểm tâm lý, tinh thần của bạn biến thiên, cũng dẫn đến âm đạo “khô hạn”.

Trong chuyện “yêu”

Nếu bạn nhận thấy âm đạo bị khô khi “yêu”, điều này có thể do một số yếu tố. Những gì đối phương đang thực hiện chưa phù hợp với bạn. Bạn thấy phấn khích nhưng vẫn khô khan, cơ thể bạn đang cần thời gian để bắt kịp bộ não. Nếu bạn nhận thấy tình trạng khô âm đạo cùng với việc thiếu ham muốn, có thể bạn đang bị giảm mong muốn “yêu”, một phần do tình trạng sức khỏe, hay những thuốc bạn đang sử dụng cho bệnh lý nhất định. Hoặc chỉ đơn giản cơ thể bạn cần nghỉ ngơi sau những cơn đau mà bạn vô tình chưa nhận ra.

Điều chỉnh

Bạn đang bị khô do dùng thuốc hoặc một hình thức ngừa thai nội tiết tố: có thể thăm khám bác sĩ để có những điều chỉnh thành phần thuốc bạn sử dụng cho phù hợp với cơ thể nhất.

Do nồng độ estrogen thấp gây ra, thì có một số lựa chọn: chất làm ẩm hoặc chất bôi trơn âm đạo, kem hay viên estrogen âm đạo tại chỗ, liệu pháp estrogen (và progesterone) toàn thân. Tất nhiên để sử dụng đúng bạn cần có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Những hành động trong chuyện “yêu” mà cơ thể chưa thể thích ứng: bạn nên chia sẻ với bạn tình những gì bạn muốn hay không thích. Đôi khi những buổi nói chuyện như vậy lại giúp bạn điều hòa lại được cơ thể của chính mình.

Mong muốn “yêu” của bạn giảm đi: chậm lại một nhịp để chăm sóc cho bản thân, bạn cùng người thương ngồi xuống nhìn nhận mối quan hệ, liệu rằng cả hai có đang vướng mắc chuyện gì, hay căng thẳng vấn đề nào trong cuộc sống. Tâm tư trong lòng nên được giãi bày để cả hai cùng giải quyết.

Bạn cảm thấy phấn kích nhưng vẫn chưa ẩm ướt: dành nhiều thời gian hơn cho màn dạo đầu có thể là một cách để tăng khả năng bôi trơn tự nhiên của bạn. Một lựa chọn khác là sử dụng chất bôi trơn cá nhân trong khi sinh hoạt tình dục hoặc tự sướng. Hay bạn có thể lựa chọn những tư thế không thâm nhập để cơ thể có thời gian điều hòa lại.

Âm đạo có khả năng tự làm sạch, không cần thiết phải thụt rửa

Bạn có thể vệ sinh vùng kín bên ngoài bằng nước sạch, còn đối với âm đạo bên trong không cần thiết phải thụt rửa. Bởi âm đạo có khả năng tự làm sạch. Khi sử dụng một sản phẩm để “rửa” âm đạo nhưng không được hướng dẫn kĩ, bạn vô tình làm mất cân bằng pH ở nơi đây, cũng như làm âm đạo bị khô.

Đối với mỗi tình trạng “bất ổn” của cơ thể, luôn cần thời gian để điều hòa lại, Bên cạnh những chăm sóc y tế, chính bản thân bạn có thể tự giúp mình khỏe hơn. Không cần thiết phải trầm trọng hóa vấn đề, bạn biết cơ thể chưa khỏe, dành thời gian yêu thương bản thân, thì tổng hòa liên kết các tế bào sẽ hồi phục lại, sức khỏe trở nên tốt hơn.

Lời kết

Cơ thể luôn có nhiều giai đoạn không khỏe, chỉ là muốn thông báo với chủ nhân có “kẻ xâm lăng” hay có những thay đổi bên trong. Cơ thể làm vậy như đang sửa chữa lại những “lỗi sai”. Cùng với tư vấn của chuyên gia y tế, bạn cứ nhẹ nhàng cho thời gian để bản thân được hồi phục tự nhiên, Tình thần tin yêu chính mình rất quan trọng để bạn được khỏe mạnh. Âm đạo khô hạn cũng vậy, nó là chuyện rất hay gặp, chỉ cần chậm lại một nhịp để biết vì sao lại thế, rồi có những điều chỉnh phù hợp nhất.

Nguồn thông tin

Vaginal Dryness: Causes, Symptoms, and More (healthline.com)

Why is my vagina dry? Vaginal dryness causes, diagnosis and treatment (helloclue.com)

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva

Hiểu bản thân yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy