Phòng tránh thai, Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục

Tổng quan về các biện pháp tránh thai bạn cần biết

Nữ giới, nam giới hoặc các cặp vợ chồng, các đôi yêu nhau ở bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời luôn quan tâm đến các biện pháp tránh thai, cũng như cân nhắc nhiều yếu tố khi lựa chọn phương pháp với mình. Cùng tìm hiểu về tổng quan các biện pháp tránh thai nhé.

Tránh thai trong tử cung

Dụng cụ đặt trong tử cung, vòng tránh thai chứa đồng (IUD)

Vòng tránh thai này là một dụng cụ nhỏ có hình dạng chữ “T.” Bác sĩ đặt nó vào bên trong tử cung để tránh thai. Nó có thể ở trong tử cung của bạn đến 10 năm. Vòng tránh thai đồng sẽ giải phóng đồng, làm cho các tinh trùng “bỏ chạy” bởi lý do tinh trùng không thích đồng. Tinh trùng “quay xe” không thể đến gặp trứng, vì thế bạn nữ “khó lòng” có cơ hội mang thai.

Tỷ lệ thất bại: 0,8%

Biện pháp tránh thai, vòng tránh thai chứa đồng
Nguồn ảnh: Verywell FamilyBiện pháp tránh thai – Dụng cụ đặt trong tử cung chứa đồng

Dụng cụ đặt trong tử cung Levonorgestrel (LNG IUD)

Dụng cụ đặt trong tử cung LNG là một dụng cụ hình chữ T nhỏ giống như Vòng tránh thai Đồng T. Bác sĩ đặt vào bên trong tử cung. Nó giải phóng một lượng nhỏ progestin mỗi ngày để giúp bạn không mang thai. Vòng tránh thai LNG có thể ở trong tử cung của bạn từ 3 đến 6 năm, tùy thuộc vào thiết bị. Tỷ lệ thất bại: 0,1-0,4%

Nguồn ảnh: MIMS PharmacyDụng cụ đặt trong tử cung Levonorgestrel

Biện pháp tránh thai nội tiết tố

Sử dụng que cấy

Một que mỏng, đơn lẻ được gắn vào dưới da của cánh tay người nữ. Que chứa progestin được phóng thích vào cơ thể trong 3 năm. Tỷ lệ thất bại: 0,1%

Nguồn ảnh: CarafemQue cấy được gắn vào dưới da của cánh tay người nữ

Tiêm ngừa

Người nữ được bác sĩ tiêm hormone progestin ở mông hoặc cánh tay ba tháng một lần. Tỉ lệ thất bại: 4%

Nguồn ảnh: Manasvi Specialist – Contraceptive Injection

Viên thuốc tránh thai phối hợp

Thuốc tránh thai phối hợp chứa các hormone estrogen và progestin. Thuốc cần bác sĩ kê đơn để sử dụng. Một viên thuốc được sử dụng vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Nếu bạn trên 35 tuổi, và có hút thuốc, có tiền sử đông máu hoặc ung thư vú, bác sĩ có thể khuyên bạn không nên dùng thuốc này. Tỷ lệ thất bại: 7%

Nguồn ảnh: EmmeViên uống tránh thai phối hợp chứa các hormone estrogen và progestin

Viên uống tránh thai chỉ chứa progestin

Không giống như viên thuốc kết hợp, viên thuốc chỉ chứa progestin, thay vì cả estrogen và progestin. Thuốc cũng cần bác sĩ kê đơn. Thuốc được sử dụng vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Tỷ lệ thất bại: 7%

Nguồn ảnh: EmmeNguồn ảnh: Emme

Miếng dán

Miếng dán tránh thai này được đeo ở bụng dưới, mông hoặc phần trên cơ thể (nhưng không dán trên ngực). Phương pháp này do bác sĩ chỉ định. Miếng dán phóng thích hormone progestin và estrogen vào máu. Bạn dán một miếng mới mỗi tuần một lần, trong vòng ba tuần. Tuần thứ tư, bạn không đeo miếng dán nên có thể có kinh nguyệt. Tỷ lệ thất bại: 7%

Nguồn ảnh: Health CentralMiếng dán tránh thai phóng thích hormone progestin và estrogen vào máu

Vòng tránh thai nội tiết tố

Vòng giải phóng các hormone progestin và estrogen. Bạn đặt vòng vào bên trong âm đạo của bạn. Bạn đeo vòng trong ba tuần, lấy nó ra trong tuần bạn có kinh và sau đó đặt một vòng mới vào. Tỷ lệ thất bại: 7%

Nguồn ảnh: iStock.com / Irina Chetverikova
Vòng tránh thai nội tiết giải phóng các hormone progestin và estrogen

Phương pháp tránh thai có rào cản

Màng ngăn âm đạo hoặc mũ chụp cổ tử cung

Mỗi phương pháp rào cản này đều được đặt bên trong âm đạo để chặn cổ tử cung, không cho tinh trùng đi vào. Màng ngăn âm đạo có hình dạng giống như một cái chén cạn. Mũ chụp cổ tử cung là một cái cốc hình ống.

Trước khi quan hệ tình dục, bạn chèn chúng với thuốc diệt tinh trùng để ngăn chặn hoặc giết chết tinh trùng. Tham khảo bác sĩ để có cách lắp phù hợp vì màng ngăn âm đạo và mũ chụp cổ tử cung có nhiều kích cỡ khác nhau. Tỷ lệ thất bại: 17%

Nguồn ảnh: poh.vn
Mũ chụp cổ tử cung

Miếng xốp tránh thai

Miếng xốp tránh thai có chứa chất diệt tinh trùng và được đặt vào âm đạo, nơi vừa khít với cổ tử cung. Miếng xốp có tác dụng lên đến 24 giờ và phải được để trong âm đạo ít nhất 6 giờ sau lần giao hợp cuối cùng, lúc đó nó mới được lấy ra và bỏ đi. Tỷ lệ thất bại: 14% đối với nữ giới chưa từng sinh con và 27% đối với nữ giới đã sinh con.

Bao cao su nam

Bao cao su nam giới được người nam đeo vào dương vật, bao cao su dành cho nam giới ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào cơ thể người nữ. Bao cao su Latex, loại phổ biến nhất, giúp tránh thai, HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, cũng như các loại bao cao su tổng hợp mới hiện nay.

Chỉ sử dụng được bao cao su một lần. Bạn có thể mua bao cao su, hoặc chất bôi trơn dạng nước tại các nhà thuốc. Không sử dụng chất bôi trơn gốc dầu như dầu xoa bóp, dầu em bé, kem dưỡng da, hoặc mỡ bôi trơn với bao cao su Latex. Chúng sẽ làm suy yếu bao cao su, khiến bao bị rách hoặc đứt.

Tỷ lệ thất bại: 13%

Nguồn ảnh: Get the facts
Bao cao su nam giới

Bao cao su nữ

Được người nữ đeo vào, bao cao su nữ giúp ngăn tinh trùng xâm nhập vào cơ thể cô ấy. Nó được thiết kế với chất bôi trơn và bạn có thể mua tại nhà thuốc. Nó có thể được đưa vào người nữ tối đa tám giờ trước khi quan hệ tình dục. Bao cao su nữ giới có thể giúp ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tỷ lệ thất bại: 21%

Nguồn ảnh: PATH
Bao cao su nữ

Thuốc diệt tinh trùng

Thuốc diệt tinh trùng, sản phẩm này hoạt động bằng cách giết chết tinh trùng và có nhiều dạng — bọt, gel, kem, phim, thuốc đạn hoặc viên nén. Chúng được đặt trong âm đạo không quá một giờ trước khi giao hợp. Bạn để im như vậy ít nhất sáu đến tám giờ sau khi giao hợp. Bạn có thể sử dụng thuốc diệt tinh trùng ngoài bao cao su nam, màng ngăn hoặc mũ chụp cổ tử cung. Chúng có thể được mua tại các cửa hàng thuốc.

Tỷ lệ thất bại: 21%

Nguồn ảnh: Baby Center
Thuốc diệt tinh trùng

Phương pháp ngừa thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Các phương pháp dựa trên chu kỳ kinh nguyệt là hiểu rõ về khả năng sinh sản hàng tháng của để giúp bạn lập kế hoạch mang thai hoặc tránh mang thai.

Theo chu kỳ kinh nguyệt sẽ có số ngày trong tháng mà bạn dễ thụ thai (có thể có thai), và những ngày khả năng sinh sản thấp hơn. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, bạn có khoảng 9 ngày dễ thụ thai hơn so với các ngày còn lại trong mỗi tháng. Nếu bạn không muốn có thai, bạn đừng quan hệ tình dục vào những ngày bạn dễ thụ thai, hoặc bạn sử dụng biện pháp tránh thai rào cản vào những ngày đó.

Tỷ lệ thất bại: từ 2 – 23%

Nguồn ảnh: meta.vn – Phương pháp ngừa thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Phương pháp ngừa thai cho con bú vô kinh

Đối với nữ giới mới sinh con và đang cho con bú, có thể sử dụng Phương pháp cho con bú vô kinh (LAM) làm biện pháp ngừa thai khi đáp ứng ba điều kiện:

  • Không có kinh nguyệt sau khi sinh
  • Cho con bú hoàn toàn
  • Đang ở trong thời gian dưới 6 tháng sau khi sinh con.

Đây là một phương pháp ngừa thai tạm thời, một phương pháp ngừa thai khác phải được sử dụng khi một trong ba điều kiện trên không được đáp ứng.

Nguồn ảnh: JustMommies
Phương pháp ngừa thai cho con bú vô kinh

Phương pháp ngừa thai khẩn cấp

Vòng tránh thai bằng đồng

Vòng tránh thai bằng đồng – Phụ nữ có thể đặt vòng tránh thai bằng đồng chữ T trong vòng năm ngày kể từ ngày quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp KHÔNG phải là một phương pháp ngừa thai thông thường. Có thể sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai nào hoặc nếu biện pháp tránh thai không thành công, chẳng hạn như bao cao su bị rách.

Thuốc tránh thai khẩn cấp — nữ giới có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp tối đa 5 ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, nhưng uống càng sớm thì càng có tác dụng. Các thuốc tránh thai khẩn cấp có bán tại các nhà thuốc.

Nguồn ảnh: Centro Medico Aragon
Thuốc tránh thai khẩn cấp

Phương pháp tránh thai vĩnh viễn

Triệt sản ở nữ

Triệt sản ở nữ hay còn gọi là thắt ống dẫn trứng: người nữ có thể thắt (hoặc đóng) ống dẫn trứng của mình để tinh trùng và trứng không được gặp nhau, không thụ tinh.

Quy trình này có thể được thực hiện tại bệnh viện, các cơ sở y tế uy tín. Bạn có thể về nhà cùng ngày phẫu thuật và tiếp tục các hoạt động bình thường trong vòng vài ngày. Phương pháp này có hiệu quả tức thì. Tỷ lệ thất bại: 0,5%.

Triệt sản ở nam

Triệt sản ở nam hay còn gọi là thắt ống dẫn tinh. Thao tác này được thực hiện để giữ cho tinh trùng của nam giới không đi đến dương vật, do đó, tinh dịch của người nam không có bất kỳ tinh trùng nào có thể thụ tinh với trứng.

Quy trình này thường được thực hiện tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín. Người nam có thể về nhà ngay trong ngày. Thời gian phục hồi là trên dưới một tuần. Sau khi phẫu thuật, người nam đến gặp bác sĩ để làm các xét nghiệm kiểm tra lượng tinh trùng để đảm bảo rằng số lượng tinh trùng trong tinh dịch đã giảm xuống 0, quá trình này mất khoảng 12 tuần.

Một hình thức ngừa thai khác nên được sử dụng trong khi quan hệ tình dục cho đến khi số lượng tinh trùng của người nam giảm xuống 0. Tỷ lệ thất bại: 0,15%.

Nguồn ảnh: Vasectomy Reversal, University of Florida Health
Triệt sản ở nam – Thắt ống dẫn tinh

Lời kết

Để có sự lựa chọn tự nguyện về các biện pháp tránh thai bạn cần biết những kiến thức cơ bản về biện pháp tránh thai. Từ đó bạn có thể áp dụng một cách thông minh cùng với tham vấn của chuyên gia y tế (gia tăng độ an toàn). Điều này góp phần quan trọng vào việc sử dụng thành công các biện pháp tránh thai, bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và người bạn đồng hành của bạn.

Từng biện pháp tránh thai mình sẽ lên nội dung và gởi đến các bạn trong các bài sau nhé. Hy vọng hỗ trợ bạn trang bị cho bản thân, giúp mình và người thương được bảo vệ sức khỏe một cách thông minh.

Nguồn thông tin: Contraception trên CDC – Centers for Disease Control and Prevention

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy