Sức khỏe giới tính, tình dục

Tình yêu và “dòng điện” trong não bộ

Nhắc đến tình yêu có lẽ có hàng vạn câu chuyện để chia sẻ, có hàng tỉ thứ để tỉ tê. Có lúc thì hào hứng vô cùng, nhưng cũng có khi chỉ muốn “nổi điên” hay “đau buồn”. Bởi thế có rất rất nhiều phim ảnh, nhiều tác phẩm kịch, sách, và hàng nhiều hình thức chuyển thể nội dung lấy tình yêu là chủ đề chính. Tình yêu đem đến những dòng điện muôn tần số, với muôn kiểu trạng thái rung động trong não bộ cũng như từng tế bào trên cơ thể.

NÃO ƠI, “NHÀ NGƯƠI” SẼ THẾ NÀO KHI TÌNH YÊU “LÊN TIẾNG”?

Trái tim có thể là hình ảnh xuất hiện đầu tiên trong tâm trí bạn khi nói đến tình yêu. Nó mang ý nghĩ tượng hình, hay là sự ẩn dụ. Bởi khi “con tim” loạn nhịp hay chỉ đơn giản “icon trái tim” được gởi đi, đó dường như thể hiện sự đong đầy trong nỗi niềm yêu thương, hạnh phúc. Và những “cơn cuồng phong” cũng không ngoại lệ với hình ảnh “con tim thật đau”. Những cảm xúc vô cùng đặc biệt trong bạn khi cảm nhận tình yêu với một ai đó, thật sự đến từ “bản hòa ca” nhịp nhàng đầy thông minh và không kém phần huyền bí của “chiếc” não đáng yêu cùng các tế bào thân thương.

NIỀM HẠNH PHÚC

Với mối quan hệ yêu đương chân thành, bạn được cảm nhận sự ấm áp, hạnh phúc khi ở bên người ấy. Đó có thể là những rung động đầu tiên hay là tầng cảm xúc cao hơn sau những thăng trầm đi qua cùng nhau. Tất cả đều “dấy” lên trong bạn mong muốn được nhìn thấy người thương.

Có giai đoạn cảm xúc trong tình yêu nó giống như bạn được thưởng thức món ăn mà bạn thích. Nó cho bạn cảm giác “ôi thật tuyệt”. Lúc này đây phần tưởng thưởng trong não bộ đang hoạt động giúp bạn cảm thấy hân hoan. Và chính vì thế bạn muốn được lặp lại cảm xúc ấy, muốn được ăn lại món yêu thích, muốn gặp mặt đối phương. Về mặt sinh học, thì đó là một phần nền tảng cho quyết định gắn bó cùng đối phương.

GẮN KẾT VÀ SỰ AN TOÀN

Trải qua hành trình dài hơi hơn, sợi dây gắn kết dần rõ nét hơn. Đó không chỉ là những buổi gặp mặt ấm cúng, không màu mè, mà còn là hai con người ở những nơi thật xa nhưng vẫn trọn vẹn niềm tin với “soulmate” của mình. Ngẫm lại từ lúc bắt đầu, đến những bước đi xa hơn, dẫu gập ghềnh, chông gai, dẫu có những lệch pha nhưng tất cả đều là nguyên liệu quý giá làm nên tình yêu gắn kết giữa bạn và người thương.

Sự an toàn, bạn dường như cảm nhận được điều này bằng cái chân thật trong chính mình, đôi lúc khó tả thành lời. Bạn thấy được rằng mình có sự trân trọng từ đối phương và từ bản thân. Bạn muốn có những cử chỉ thân mật nhiều hơn, có những cuộc “yêu” thật chất, thật tử tế. “Chiếc” não cũng đủ tinh tế, tổng hợp những dòng điện cho bạn thấu hiểu cơ thể, thấu hiểu người thương, để bật lên những tín hiệu phù hợp cho sự yêu và cuộc “yêu”.

SẴN SÀNG CHO ĐI

Bạn sẵn sàng cho đi những điều tử tế nhất đến người thương. Nó không vì mong muốn người thương đáp trả lại gì, chỉ đơn giản bạn đã yêu, bạn đã trưởng thành, và bạn biết ơn sự hiện diện của người ấy trong cuộc đời này. Có thể bước tiếp hay cho nhau lựa chọn khác bạn đều cảm thấy mình đã rất nhiệt thành với tình yêu của mình. Bạn trân trọng những gì bạn nhận được, những sự cho đi xuất phát một cách chân phương, mộc mạc nhất từ bạn, từ người thương. Bạn mỉm cười với tình yêu tuyệt vời ấy. “Chiếc” não nói với bạn rằng tất cả đều xứng đáng quý trọng.

CÓ NHỮNG NỖI ĐAU KHÔNG?

Có chứ. Bạn sẽ chẳng thể nào biết cách đứng lên nếu không té đau một lần. Có những nỗi đau trong tình yêu chỉ vì hiện thực đi ngược lại mong muốn của bạn. “Chiếc” não cũng thẩu hiểu chủ nhân đang thế nào, cũng sẽ tạo những hàng rào bảo vệ để cơ thể được dưỡng thương.

Có khi sự oán trách kéo dài khá lâu, chỉ đơn giản vì bạn tự cho bản thân lưu giữ hình ảnh “cuộc tình thất bại” trong mình, và cứ thế não mới thấy cần “tiếp tục đau buồn”. Bạn thay đổi hình ảnh một chút, thì trạng thái rung động nội tâm sẽ có biến chuyển. Bạn cho mình được buông những “cái đau”. Bạn biết ơn những gì đã qua, cho bạn cơ hội trưởng thành hơn, sâu sắc hơn, nhìn đời rộng mở hơn. Trân trọng từng điều xảy đến, trân trọng tất cả cảm xúc của mình, trân trọng những người có duyên gặp mặt. Bạn bỗng thấy tình yêu nở hoa trong chính trái tim mình. Để rồi bạn có người thương và được nhân hạnh phúc lên nhiều lần.

LỜI KẾT

Mượn “chiếc” não để nói đôi lời về tình yêu. Cảm ơn não nhé. Thật ra tình yêu mang đến cho chúng mình nhiều bài học về cách đối đãi giữa người với người, cách nhìn nhận về cuộc sống, cách chúng mình chiêm nghiệm về những gì đã qua và trưởng thành hơn. Tình yêu cũng cho bạn cơ hội thấu hiểu bản thân. Bắt đầu thay đổi trong chính mình là bắt đầu cho phép mình hạnh phúc. Tình yêu nở hoa từ đấy bạn ơi.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy

Nguồn thông tin:

15 Effects of Love on Your Brain and Body (healthline.com)

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva