Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục

Tính nữ độc hại là gì? Bạn có thể cởi bỏ điều này để là một bạn nữ theo cách của bạn không?

Tính nữ độc hại là một thuật ngữ rộng dùng để chỉ một định nghĩa cứng nhắc, áp đặt về quyền nữ giới. Bao gồm những áp lực mà người nữ phải đối mặt, và tự hạn chế bản thân vì những khuôn mẫu quy định cho một người nữ. Tính nữ độc hại liên quan đến quy chuẩn của xã hội phụ hệ, mặc định người nữ thụ động, và đặc biệt trong t.ình d.ục họ phải xem giá trị của bản thân đến từ hình thể khi làm hài lòng cánh nam giới. 

Tính nữ độc hại cụ thể hơn là gì?

Tính nữ độc hại bao gồm bất kỳ suy nghĩ, hành động hoặc hành vi nào của người nữ mang lại lợi ích cho người khác, thông thường là nam giới để có được sự độc lập, tự chủ, được hưởng các cung bậc cảm xúc, tình cảm cũng như sức khỏe tinh thần. 

Tính nữ độc hại được tạo nên từ vô số những quy tắc đặc trưng cho nền văn hóa. Tuy nhiên, thông qua nghiên cứu và một số tham khảo trong văn hóa đại chúng, các thành phần cốt lõi sau đây “đóng góp” tạo nên tính nữ độc hại:

Ngoan ngoãn: đây là quan niệm cho rằng nữ giới phải sẵn sàng chấp nhận sự kiểm soát hoặc chỉ dẫn. Họ chỉ nên “linh hoạt” trong suy nghĩ, còn hành động là để phục vụ người khác. 

Siêu nữ tính: liên quan đến việc tuân thủ nghiêm ngặt các hành vi khuôn mẫu của người nữ. Hành vi này bị “đè nén” dưới các hình phạt. Chẳng hạn như bạn nữ là người có lỗi vì đã trải qua những đau thương trong t.ình d.ục, sẽ bị dán nhãn bởi những chiếc tên đầy khinh bỉ, là những người không “đúng” theo chuẩn mực xã hội.

Áp đặt lên người nữ khác: gây áp lực lên người nữ khác rằng họ phải bắt chước những hành vi “được coi” là nữ tính thì mới là nữ (điều này xuất phát từ cả người nam lẫn người nữ)

Phản bác khi người nữ đi ngược lại “xu hướng”: khi một người nữ có hành động tự chứng minh thực lực của mình, tự lựa chọn cuộc sống tử tế theo cách của mình hay làm những công việc mà “được cho” là của nam giới thì sẽ bị phản bác, phán xét. 

Tác động của tính nữ độc hại

Tính nữ độc hại khiến cho bạn nữ bị khuất phục và thả trôi theo dòng chảy những quy chuẩn hà khắc của xã hội. 

Trong môi trường làm việc, tính nữ độc hại có thể khiến bạn nữ không thể bộc lộ được hết năng lực của họ. Và chiếc rào cản này ngăn không cho bạn nữ mơ đến những vị trí cao, dẫn đến sự thiếu đa dạng trong dàn lãnh đạo tổ chức. 

Trong cuộc sống, tính nữ độc hại có thể kìm kẹp sự phản kháng đáng có của bạn nữ khi bị đàn áp. Ví như những từ chịu đựng, hi sinh ấn định lên vai của ngươi nữ khi họ làm mẹ, làm vợ. Vì sao không thể nhìn nhận làm mẹ, làm vợ là việc hạnh phúc. Đúng là sẽ có những khó khăn nhất định khi bạn nữ quyết định kết hôn, có con nhưng không thể im lặng dồn nén mọi thứ vào trong chỉ để làm tròn cái nghĩa “người mẹ”, “người vợ”. Vô hình chung, tính nữ độc hại đã biến hình ảnh người mẹ, người vợ trở nên rất “đáng sợ” và các bạn nữ muốn né tránh để được sống tự do hơn.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều bạn vịn vào tính nữ độc hại để ngại xông pha, lẩn trốn trách nhiệm của mình. Một số bạn suy nghĩ, nữ phải được ưu tiên, nên có phần không nỗ lực hết sức để thực hiện bất kì ước mơ nào của mình, mà cứ mãi chờ đợi. 

Bạn có thể làm gì với tính nữ độc hại?

Tính nữ độc hại khiến nữ giới cảm thấy có lỗi, bối rối và xấu hổ khi có những hành động đi ngược lại quy chuẩn để được sống tử tế, tự do theo một cách cởi mở. Thay vì xem “phái nữ là phái yếu” bạn có thể nhìn nhận khách quan hơn, dựa vào việc mỗi người là một cá thể đặc biệt. Ai cũng có những định hướng, những ước mơ riêng, nên khuyến khích, ủng hộ và tôn vinh nữ giới được thể hiện đầy đủ bản thân như họ vốn có.

Dành thời gian để soi chiếu

Soi chiếu lại bản thân và tập cách tư duy phản biện lành mạnh về những gì xảy đến với bạn, những tư tưởng bạn được dạy, được tiếp thu. Bạn có thể tự hỏi bạn đang làm những điều cho bản thân hay cho ánh nhìn của nam giới, của xã hội? Bạn đang đưa ra quyết định dựa trên những gì bạn thực sự muốn hay bạn đang tìm kiếm sự đồng tình của nam giới, của xã hội? Hãy nhẹ nhàng và trung thực với bản thân, xem xét liệu những cách suy nghĩ, hành xử hiện tại dạy cho mình điều gì, mình có được thực sự là người mà mình muốn trở thành không. 

Mạnh dạn chia sẻ

Mạnh dạn chia sẻ với những người bạn tin tưởng, những người thầy lớn về việc bạn đang làm, để phần nào đánh giá xem liệu nó có đang mang lại lợi ích cho người khác hay là một “sự chịu đựng”. Thật ra người có câu trả lời chính xác nhất vẫn là bạn, chỉ là mỗi lần chia sẻ là một lần bạn được sắp xếp lại tư duy, bạn “bày biện” lại mọi điều thuộc về bạn lên “bàn” để nhìn nhận dễ dàng hơn. 

Tôn trọng đặc tính riêng của mỗi người

Mỗi người là một vũ trụ đặc biệt, xứng đáng được tôn trọng. Khi bạn trong suốt với cá tính của một người cũng là cách bạn tự nâng cao giá trị bản thân. Vì sao bạn biết không, bạn có trí tuệ để cư xử tử tế với người khác, thì bạn sẽ biết cách tử tế với chính mình. Bên cạnh đó, bạn cũng buông được những nhận định, đánh giá phiến diện để có góc nhìn đa chiều hơn không chỉ trong quan hệ giữa người và người, mà còn ở nhiều phương diện khác trong cuộc sống. 

Là chính mình một cách thông minh, không bảo thủ

Để cởi bỏi những áp đặt của xã hội lên cho một bạn nữ, bạn cần biết bỏ ngoài tai những lời ra tiếng vào đánh giá con người bạn, chú tâm vào việc tự mình phát triển và làm đẹp tâm hồn lẫn thể chất của bản thân. Nếu bạn muốn, bạn sẽ có cách để thực hiện. Tuy nhiên, vẫn nên dành thời gian “nghỉ” để biết mình có đang cố chấp, bảo thủ cho cái tôi hay không. Là chính mình, chứ không phải tự cô lập mình và không mở mang. 

Lời kết

Tính nữ độc hại thật sự đã tồn tại khá lâu trong “tiềm thức” của nhiều xã hội, môi trường văn hóa. Một tác động của nó đã làm nhiều bạn nữ không cảm thấy thoải mái khi thể hiện bản thân. Thời đại nay cũng đã cởi mở hơn, bạn vẫn có thể trở thành một bạn nữ theo cách của riêng bạn một cách thông minh và tử tế. Mạnh dạn dấn thân cho những ước mơ, hoài bão của mình. Và cũng không quên dành thời gian soi chiểu bản thân, để mỗi ngày bạn trở nên tốt hơn. Nhé. 

Nguồn tham khảo:

What Is Toxic Femininity? Trên Verywell Mind

Nguồn ảnh

Thiết kế Canva

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy