Sức khỏe giới tính, tình dục

Tình dục muốn nói với bạn đôi điều

Bạn thân mến,

Thật sự rất vui vì thời bây giờ “tình dục” – mình đây được quan tâm và có ánh nhìn trân trọng từ các bạn. Tình dục dần có sự cởi mở hơn, dễ chịu hơn trong các cuộc nói chuyện. Nhưng dường như vẫn còn nhiều và rất nhiều điều đáng tiếc xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần cũng như những khía cạnh khác cuộc sống. Nên hôm nay “tình dục” muốn gởi đến các bạn đôi lời.

Tình dục cần có sự chuẩn bị, đừng để sự bất ngờ xảy ra, và ngậm ngùi “mình lỡ…”

Bất ngờ vào cuộc “yêu”, không chuẩn bị gì để bảo vệ mình, bảo vệ bạn tình, đó không phải là sự cởi mở mà đang vô trách nhiệm với chính cơ thể của mình và người khác. Bất kể hành động quan hệ tình dục nào cũng rất cần sự đồng thuận, sự trao đổi, sự tìm hiểu kĩ càng. Vì đơn giản nó không chỉ là những “đường đi” trên cơ thể, mà nó còn tác động đến nhiều hệ cơ quan, nhất là thần kinh, và hệ sinh sản. Không chỉ dừng lại ở những cảm giác thăng hoa mà có cả cơn “đau”.

Tình dục cần có sự chuẩn bị
Tình dục cần có sự chuẩn bị

Tình dục là món quà tuyệt vời khi bản thân được an toàn tận hưởng

Chậm lại một chút, tự hỏi chính mình “Có thật sự muốn “vui” lúc này đây rồi nước mắt ngắn dài về sau?”. “Tình dục” – mình đây tự nhận là món quà tuyệt vời, nhưng không phải là tất cả của cuộc sống. Vì sao cần sự đồng thuận, vì sao cần sự trao đổi với nhau, vì sao cần tìm hiểu tình dục văn minh, tử tế là gì, và bản thân mong muốn điều gì trong tình dục. Bởi nó giúp đem đến sự an toàn, sự thấu hiểu để tận hưởng điều tuyệt vời. Đừng áp dụng câu nói “vượt qua vùng an toàn của bản thân” vào tình dục nhé.

Thăng hoa trong một phút rồi oằn mình vật lộn, lo lắng với những hậu quả không đáng do không có sự chuẩn bị, bảo vệ chính mình. Thật sự muốn như vậy sao, các bạn?

Tình dục là món quà tuyệt vời
Tình dục là món quà tuyệt vời

Ngộ lắm – Thích “yêu” nhưng “lười” tránh thai và ngừa STI. Ừ thì “lười” rồi hoảng loạn đi hỏi mười phương tám hướng mình có sao không? Ủa alo

“Yêu”, thích lắm cơ, tuyệt vời lắm cơ nhưng tránh thai và ngừa STI – các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thì “lười”. Đắn đo suy nghĩ, không biết có ảnh hưởng gì đến việc sinh sản trong tương lai, có hại gì cho sức khỏe rồi “sợ” và bỏ qua luôn. Đến việc sử dụng bao cao su để ngừa STI thì e ngại “mất đi cảm giác chân thật” nên thử “trần”, thử “xuất ngoài”. Và rồi thì đủ thứ sự cố sau đó, kết quả “chạy tới chạy lui” hỏi mình có sao không. Liên kết các sự kiện lại thì ai đang tự hành hạ, tự đưa mình vào cái khó vậy?

Tránh thai hay phòng ngừa STI là sự san sẻ, đồng hành

Để có thể mang thai phải có sự “gặp mặt” của trứng và tinh trùng – nghĩa là có sự tham gia của cả bạn nam lẫn bạn nữ. Nên tránh thai không chỉ “của” bạn nữ mà thôi. Đó là sự san sẻ, đồng hành.

Phòng ngừa STI, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục là trách nhiệm của mỗi người khi bước vào cuộc “yêu”. Bởi đây là sự lây truyền, tức là có từ người này sang người khác. Nên không phải là việc của riêng ai.

Lời kết

Còn nhiều điều muốn nói lắm, nhưng hôm nay “tình dục” – mình đây xin phép được gởi bốn cái chính yếu này trước. Rồi dần dần “tình dục” “dằn mặt” tiếp. Đùa thôi, chỉ hy vọng các bạn thật sự được an toàn, được bảo vệ, được trân trọng, được hạnh phúc khi tận hưởng tình dục.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy