Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục, Tuổi dậy thì

Tìm hiểu về giải phẫu học của dương vật

Dương vật là cơ quan sinh dục của nam giới, có vai trò trong sinh sản với hình ảnh xuất tinh có tinh trùng, đến gặp trứng thụ thai. Bên cạnh đó, đường niệu đạo cũng đi qua dương vật để đưa nước tiểu thải ra ngoài. Biết về giải phẫu của dương vật bạn sẽ phần nào chủ động tự chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn. Bạn là người sẽ cảm nhận rõ nhất bất kỳ thay đổi nào làm bạn khó chịu, từ đó có những thăm khám rõ ràng, cải thiện sức khỏe.

Dương vật là gì?

Dương vật là bộ phận thuộc hệ sinh sản của nam giới, nó nằm bên ngoài cơ thể bạn nam. Thuật ngữ này được dùng trong y khoa để chỉ phần gốc, phần thân, và phần đầu của cơ quan sinh dục. Dương vật cùng bìu – phần bao bọc tinh hoàn, nằm bên dưới dương vật, tạo nên hệ sinh sản bên ngoài ở nam giới.

Giải phẫu học

Dương vật có ba phần

  • Gốc: Đây là phần dương vật gắn liền với thân, không thể nhìn thấy bên ngoài. Nó chứa ba mô cương dương, là hai trụ và bầu dương vật (hình dáng giống cái bóng đèn ấy), cùng hai nhóm cơ. Niệu đạo kết nối với bàng quang, đi “xuyên qua” tất cả các phần của dương vật.
  • Phần thân: Phần thân, hay phần trục, là phần tự do của dương vật nằm giữa gốc và quy đầu. Nó chứa ba trụ mô cương, bao gồm hai thể hang và thể xốp.
  • Quy đầu: Đây là phần xa nhất của dương vật. Quy đầu cũng có lỗ niệu đạo, đây là nơi kết thúc của niệu đạo, cho phép bạn nam tống nước tiểu và tinh dịch ra ngoài.

Các mô cương dương

Đây là những mô chứa đầy máu khi kích thích, cho phép bạn cương cứng. Ở phần gốc, các mô cương bắt đầu với phần đáy bên trái và bên phải (hai trụ) cùng với phần bầu của dương vật.

Phần đáy bên trái và bên phải tiếp tục đi vào thân dương vật tạo thành hai thể hang. Bầu dương vật tiếp tục đi vào và hình thành thể xốp. Thể hang và thể xốp giúp định hình hình dáng của dương vật.

Niệu đạo chạy qua thể xốp, thể xốp ngăn không cho niệu đạo đóng lại trong quá trình cương cứng. Thể xốp sau đó mở rộng để tạo thành quy đầu của dương vật.

Một nhóm cơ liên kết với bầu dương vật giúp đẩy hết tinh dịch và nước tiểu còn sót lại trong niệu đạo. Một nhóm cơ còn lại bao quanh hai trụ trái và phải của dương vật, có sự co bóp nhằm đẩy máu vào thể hang giúp bạn nam duy trì sự cương cứng.

Lớp bao bọc

Mỗi mô cương có các lớp bao bọc bên ngoài, hoặc các dải mô liên kết, bao quanh và hỗ trợ chúng. Những lớp phủ này giúp bảo vệ dương vật, duy trì sự cương cứng bằng cách ngăn máu ra khỏi các mô cương.

Dây chằng

Các dây chằng treo và dây chằng liềm hỗ trợ gốc dương vật gắn vào các cấu trúc xung quanh. Dây chằng treo dương vật ôm sát xương mu, nâng đỡ khi cương cứng.

Da

Da bao phủ toàn bộ “cơ thể” của dương vật. Bạn nam còn có một lớp da có thể thu vào bao phủ quy đầu, thường được gọi là bao quy đầu. Bao quy đầu kết nối với bề mặt của quy đầu bằng một nếp da được gọi là dây hãm.

Giải phẫu học của dương vật
Giải phẫu học của dương vật

Chức năng chính của dương vật là gì?

Các chức năng chính của dương vật là tiết niệu và tình dục. Chức năng tình dục của dương vật có thể được thể hiện qua hai giai đoạn: cương cứng và xuất tinh.

Tiểu tiện

Tiểu tiện xảy ra khi nước tiểu đi từ bàng quang qua niệu đạo đến lỗ tiểu. Nước tiểu được đẩy ra khỏi cơ thể nhờ sự co bóp của cơ đẩy ở thành bàng quang. Giữa dương vật và bàng quang là cơ vòng bên ngoài, có thể được kiểm soát để giữ hoặc thải nước tiểu.

Cương cứng

Sự cương cứng là sự “căng lên” và “cứng rắn” của dương vật khi có kích thích đúng điểm chạm ở bạn nam. Việc cương cứng có thể xảy ra trong khi ngủ, khi quan hệ, khi “tự sướng”, tất cả đều bình thường. Sự cương cứng xảy ra nhờ vào sự gia tăng lưu lượng máu vào thể hang và thể xốp.

Trong quá trình cương cứng, các động mạch cung cấp cho các mô cương sẽ giãn ra, giúp dương vật chứa đầy máu. Sự căng lên chèn ép các tĩnh mạch – nơi máu thường thoát ra khỏi dương vật. Điều này “giữ” máu và giúp duy trì sự cương cứng.

Xuất tinh

Xuất tinh là hiện tượng tinh dịch “chảy” ra từ dương vật. Nó thường đi kèm với phản ứng tình dục thường được gọi là cực khoái.

Xuất tinh liên quan đến một loạt các cơn co thắt cơ đồng thời, do hệ thần kinh thực vật điều khiển, có nghĩa là có sự không tự chủ ở đây.

  • Đầu tiên, một ống được gọi là ống dẫn tinh co lại, đẩy tinh trùng từ tinh hoàn đến ống phóng tinh.
  • Trong lúc đó, tuyến tiền liệt và túi tinh co bóp, tạo thêm chất dịch cho phần lớn thể tích của tinh dịch.
  • Đồng thời, sự co lại nhanh chóng của các cơ ở gốc dương vật, đẩy tinh dịch ra khỏi dương vật.

Lời kết

Dương vật là bộ phận sinh sản có ý nghĩa trong chuyện “yêu”, để tạo thành em bé, có vai trò đưa nước tiểu ra ngoài. Như vậy nó thực hiện những nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Vì thế, bất kể bạn thuộc xu hướng giới tính nào, bạn có dương vật, bạn cũng cần tìm hiểu về nó để chăm sóc bản thân tốt nhất. Không ai có thể lắng nghe cơ thể tuyệt vời bằng chính bạn.

Và hơn hết, các hoạt động liên quan đến dương vật khá nhạy cảm, bởi lẽ chúng dễ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Do đó hãy thông thái, hiểu biết rõ ràng, đúng đủ, để bảo vệ chúng an toàn nhất. Bạn nhé.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy

Nguồn thông tin:

1/ Penis anatomy: Functions and common conditions (medicalnewstoday.com)

2/ Penis: Anatomy, Function, Disorders, and Diagnosis (verywellhealth.com)

3/ Male Sexual Anatomy | Penis, Scrotum and Testicles (plannedparenthood.org)

4/ What should my testicles look and feel like? – NHS (www.nhs.uk)

Nguồn ảnh

Thiết kế Canva + Ảnh nguồn Definition of penis – NCI Dictionary of Cancer Teams