Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục

Thủ dâm có gây ảnh hưởng đến thận, suy thận hay hình thành sỏi thận không?

Thủ dâm có gây sỏi thận hay thủ dâm có ảnh hưởng đến thận không? Hiện tại không có bằng chứng khoa học nào cho thấy thủ dâm gây đau thận, suy thận hoặc hình thành sỏi thận.

Tổng quan về ảnh hưởng của thủ dâm đối với thận

Có nhiều lầm tưởng về tác động của thủ dâm đối với thận. Thực tế, mọi người đã nhầm lẫn về vấn đề này. Quan niệm dân gian cho rằng tinh dịch được sản xuất và lưu trữ ở thận. Vì thế, thủ dâm có thể gây hại đến thận. Nhưng sự thật tinh dịch không được sản xuất trong thận. Tinh dịch được tạo thành từ chất dịch tiết ra từ tuyến tiền liệt và tinh trùng sản xuất ở tinh hoàn.

Thủ dâm gây hại thận, có thật như vậy không?

Thận có nhiệm vụ đào thải chất và nước thừa của cơ thể dưới dạng nước tiểu. Nước tiểu được đưa ra ngoài qua niệu đạo và lỗ tiểu. Khi nam giới quan hệ tình dục hoặc thủ dâm rồi cương cứng, hệ thống ống dẫn sinh dục bên trong sẽ ngắt “công tắc” bàng quang. Cơ vòng ở đáy bàng quang đóng lại. Thận làm việc cùng với niệu đạo, bàng quang để đảm bảo không cho dòng nước tiểu nào làm ô nhiễm hoặc giết chết các tế bào tinh trùng của nam giới. Do đó, không có ảnh hưởng của thủ dâm đến thận.

Một số quan niệm cho rằng việc mất chất dinh dưỡng và protein qua tinh dịch có thể dẫn đến tổn thương thận. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học chứng minh cho lý thuyết này. Theo một nghiên cứu năm 2013, chỉ có khoảng 0,25gram protein trong một lần phóng tinh dịch. Bạn có thể bổ sung lượng này một cách dễ dàng. Vì vậy, nhìn chung, tình trạng mất dinh dưỡng không quá nghiêm trọng và không dẫn đến tổn thương thận.

Thủ dâm gây sỏi thận, có đúng không?

Thủ dâm gây sỏi thận vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2020 đã cho thấy sự giảm kích thước của sỏi thận ở những nam giới thủ dâm 3-4 lần mỗi tuần. Tuy nhiên điều này cần thêm nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh.

Những nguyên nhân gây suy thận, sỏi thận

Một số lý do chính dẫn đến suy thận

Thủ dâm không gây ra bất kỳ biến chứng nào trên thận và do đó không liên quan đến suy thận. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy bất cứ điều gì bất thường trong hoặc sau khi thủ dâm, hãy trao đổi với bác sĩ chuyên khoa.

Một số lý do chính dẫn đến sỏi thận

Nguyên nhân của mỗi viên sỏi thận có thể khác nhau. Không có sỏi thận nào là do thủ dâm.

Thủ dâm có gây ra UTI (Nhiễm trùng đường tiết niệu) không?

Nhiễm trùng đường tiết niệu là một khía cạnh khác của mối liên hệ giữa thận và thủ dâm. Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) thường gặp ở những bạn không tuân thủ các thói quen vệ sinh khi thủ dâm. Như vậy, không phải thủ dâm tác động đến thận mà do thủ dâm không vệ sinh sạch sẽ ảnh hưởng đến đường tiết niệu.

Thủ dâm có gây đau lưng không?

Một số nam giới cho biết bị đau lưng ở vùng thắt lưng sau khi thủ dâm. Tuy nhiên, thủ dâm không trực tiếp gây đau lưng. Tư thế trong khi thủ dâm mới là “thủ phạm” chính. Điều này có thể nhanh chóng khỏi nếu bạn điều chỉnh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Giữ tư thế tốt (không ngã về phía trước hoặc ngã ra sau quá mức) sẽ làm giảm đau vai, đau lưng giữa và đau lưng dưới.

Một số tác dụng không mong muốn của thủ dâm

Thủ dâm cũng có tác dụng không mong muốn khi nam giới thủ dâm quá nhiều lần trong ngày.

Ảnh hưởng đến tâm lý

Nghiện

Các đặc điểm chung của chứng nghiện thủ dâm có thể bao gồm:

Trò chuyện với chuyên gia tâm lý, bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích.

Cảm giác tội lỗi

Tác dụng không mong muốn thường gặp của thủ dâm là cảm thấy tội lỗi do văn hóa, xã hội, môi trường sống. Tuy nhiên, thủ dâm là một hoạt động tình dục bình thường để bản thân hiểu hơn về chính mình.

Tác động đến thể chất

Thủ dâm xảy ra khi bạn thủ dâm nhiều lần trong ngày hoặc động tác của bạn quá thô bạo sẽ gây tổn thương cơ quan sinh dục của bạn

Lời kết

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy thủ dâm có hại cho thận của bạn. Thủ dâm có thể có một số lợi ích về sức khỏe như nâng cao tâm trạng hoặc giúp bạn giảm căng thẳng, dễ ngủ hơn.

Việc bạn quyết định thủ dâm hay không là tùy thuộc vào bạn. Bạn có thể làm nếu bạn thích, hoặc không làm cũng được. Nhưng cái gì quá mức cũng sẽ không tốt bạn nhé. Luôn đảm bảo an toàn, vệ sinh sạch sẽ khi quan hệ tình dục hay thủ dâm để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Nguồn thông tin:

Does Masturbation Affect Your Kidneys? Trên Healthline

Masturbation Effect On Kidney? Trên Learn From Doctor

Is daily masturbation will affect kidney? Trên Health Tap

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy