Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục

5 lợi ích của thiền tập trong tình dục giúp bạn thấu cảm bạn tình

Thiền tập, rèn luyện tỉnh thức giúp giảm căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi, cải thiện sức khỏe tinh thần của mỗi cá nhân cũng như gia tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, đã có những nghiên cứu chứng minh về hiệu quả của thiền tập – rèn luyện sự tỉnh thức đến đời sống tình dục.

Cheryl Fraser, tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng, nhà trị liệu tình dục đã chia sẻ “Những phản ứng tình dục là sự kết hợp của thân (thể chất) và tâm (mind: tinh thần)”. Vì thế sự thân mật, thấu cảm, kết nối tâm giao với bạn tình cực kì quan trọng để có đời sống tình dục văn minh và chất lượng.

Thiền tập trong tình dục nghĩa là gì?

“Sexual meditation” không phải là thuật ngữ được sử dụng bởi các chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe tình dục. Đối với các nhà nghiên cứu, thiền tập trong tình dục có nghĩa là ứng dụng lợi ích của thiền, của tỉnh thức vào đời sống tình dục.

Thiền tập xoay quanh việc thực hành chánh niệm, tỉnh thức. Với kỹ thuật này, bạn tập trung vào khoảnh khắc hiện tại, trải nghiệm những suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác mà không đánh giá hay dán nhãn chúng. Mỗi cá nhân sẽ trong suốt với tất cả những gì diễn biến bên trong lẫn bên ngoài mình.

Thiền tập trong tình dục, bạn sẽ tập trung vào sự ham khoái, khoái cảm tình dục, vào những trạng thái, những va chạm hiện tại của cơ thể. Mục tiêu chính là bạn gạt bỏ những phiền nhiễu bên ngoài, chỉ chú ý đến sự xúc chạm, những cảm xúc bạn đang có. Thực hành thiền trong tình dục với bạn tình của bạn, là cách sẽ giúp nâng cao sự kết nối thân – tâm giữa các bạn với nhau.

Những lợi ích của thiền tập trong tình dục là gì?

Thiền tập, rèn luyện tỉnh thức mang đến những lợi ích trên “giường chiếu” cho bạn. Bạn tận hưởng sự ham muốn tình dục của bản thân cũng như sự khoái cảm một cách trọn vẹn.

Giảm sự căng thẳng

Tình dục, đối với nhiều bạn là một chuyện rất căng thẳng, hoặc gặp nhiều khó khăn trở ngại về tâm lý như hồi hộp, bất an, hay đau đớn khi quan hệ. Khi căng thẳng thì những tâm trạng rối bời, những suy nghĩ tiêu cực, những cảm xúc diễn biến xấu sẽ chế ngự ảnh hưởng đến chất lượng của buổi quan hệ.

Căng thẳng làm tăng mức cortisol và adrenaline, từ đó làm giảm ham muốn cũng như hiệu suất tình dục. Cụ thể, nồng độ cortisol tăng lên có thể khiến phụ nữ khó đạt cực khoái hay adrenaline tăng cao làm co mạch máu ảnh hưởng đến việc cương cứng, có thể dẫn đến rối loạn cương dương.

Thiền tập, rèn luyện tỉnh thức làm giảm căng thẳng một cách tự nhiên vì nó cân bằng lại hệ thần kinh phó giao cảm, hệ thống chịu trách nhiệm cho các phản ứng căng thẳng của cơ thể. Kết quả, bạn sẽ tận hưởng từng khoảnh khắc hiện tại của những cái vuốt ve với bạn tình.

Tập trung ở hiện tại

Tập trung vào những gì đang diễn ra và không bị xao nhãng bởi các yếu tố bên ngoài, những câu chuyện trong quá khứ, hay những lo lắng ở tương lai, thật sự vừa dễ lại vừa khó. Tâm trí mỗi chúng ta rất dễ đi lang thang hay bị kéo xa rời thực tại bởi những bận tâm, lo toan trong cuộc sống mà quên mất rằng cái hiện hữu đáng trân quý nhất chính là ngay lúc này đây.

Thiền tập, rèn luyện tỉnh thức giúp bạn dành trọn vẹn tâm trí cho hiện tại, điều này mang đến cho bạn sự đắm mình vào những nụ hôn ngọt ngào, những cái vuốt ve, xúc chạm cơ thể giữa mình với bạn tình. Bạn trải nghiệm tình dục một cách tốt hơn, đầy nóng bỏng và gợi cảm hơn. Bạn và bạn tình cảm thấy được tôn trọng lẫn nhau khi cả hai đều tập trung cho khoảng thời gian “yêu nhau”.

Thiền tập còn kích thích một số bộ phận của não bộ liên quan đến nhận thức, đem đến cho bạn sự quan sát tinh tế những dòng chảy đang có ở từng nơi trên cơ thể mình với tình dục là như thế nào.

Thiền tập giúp não bộ tăng sản sinh dopamine và serotonin, là những chất hóa học mang lại hạnh phúc. Chính những chất hạnh phúc trong não này giúp tăng ham muốn tình dục của bạn và tăng cường độ cực khoái.

Tiếp thêm năng lượng cơ thể để có đời sống tình dục hiệu quả

Việc mệt mỏi, uể oải là một trong những nguyên nhân bạn không muốn quan hệ tình dục. Theo nghiên cứu của National Sleep Foundation, việc thiếu ngủ dẫn đến tình trạng mệt mỏi và giảm ham muốn tình dục.

Thiền tập giúp giảm mệt mỏi, cải thiện chất lượng giấc ngủ, từ đó cơ thể sẽ tỉnh táo hơn, năng lượng hơn cho những buổi “yêu” đầy chất lượng.

Bên cạnh đó, thiền tập giúp bạn tôn trọng bản thân hơn, bạn ít phán xét những điểm yếu của chính mình, cũng như bạn dễ dàng chuyện trò với bạn tình về những băn khoăn, trăn trở của bạn trong tình dục.

Năng lượng từ sự yêu thương chính mình giúp bạn mạnh mẽ thể hiện bản thân. Nó giúp bạn cải thiện được sự lo lắng hay nỗi mặc cảm về cơ thể lẫn nội tâm của bạn. Từ đó, bạn cởi mở với bạn tình để thấu hiểu nhau trong đời sống tình dục.

Giúp bạn thấu cảm bạn tình

Trong ngành khoa học thần kinh, có một khái niệm là tế bào thần kinh gương chịu trách nhiệm cho sự đồng cảm. Tế bào thần kinh gương giống như những chiếc boomerang nhỏ bé phát ra từ não của bạn, chúng sẽ nhảy múa với các tế bào thần kinh gương của người bạn tình sau đó quay trở về não bạn, báo cho bạn biết bạn tình của bạn đang như thế nào.

Hay nói cách khác, các tế bào thần kinh gương cho phép bạn “cảm được” những gì bạn tình của bạn đang cảm thấy. Để dễ hình dung về vai trò của các tế bào thần kinh gương, thì chúng là lý giải tại sao bạn co rúm người lại khi bạn nhìn thấy ai đó bị thương.

Thiền tập có thể cải thiện chức năng tế bào thần kinh gương của bạn, như vậy bạn sẽ trở nên linh hoạt trong việc ứng xử “yêu đương” trên “giường chiếu” cùng bạn tình một cách ngọt ngào, đầy sự thương mến chân thành.

Thấu cảm bạn tình của mình

Ngừng đòi hỏi từ đối phương lắp đầy khoảng trống của mình

Bạn và bạn tình của bạn đến với nhau để trở nên hạnh phúc hơn, chứ không phải mỗi người là điều kiện cần cho hạnh phúc của đối phương. Có nghĩa rằng, mỗi cá nhân phải tự mình là người hạnh phúc thì mối quan hệ tình dục mới thực sự là nâng đỡ để được “yêu” bằng tất cả trái tim.

Vì giả sử bạn đòi hỏi hay đặt kỳ vọng vào người bạn tình phải đem đến niềm vui cho bạn thì bạn sẽ rất dễ nổi nóng khi họ không đáp ứng được mong muốn của bạn.

Luyện tập thiền sẽ giúp tự bản thân bạn cảm thấy hạnh phúc, khi đó tự nhiên tình yêu thương trong bạn rộng mở, bạn đồng cảm với bạn tình của bạn và mang đến những cử chỉ thân mật đúng nghĩa bằng tất cả tấm lòng.

Lời kết

Thiền giúp bạn trọn vẹn với hiện tại, trân quý, yêu thương bản thân và người bạn tình để cùng nhau có đời sống tình dục lành mạnh, tôn trọng đối phương vì họ là chính họ chứ không phải gồng mình hành động theo mong cầu của mình.

Trân quý sự hiện diện của nhau, bạn sẽ tận hưởng những xúc chạm trên cơ thể qua cuộc “yêu” với người bạn tình tâm giao của mình.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy