Sức khỏe giới tính, tình dục, Tình dục tử tế

Thân mật và tình dục có gì khác nhau?

Dường như chúng ta thường đồng nhất tình dục với sự thân mật. Nhưng hoàn toàn có thể quan hệ tình dục mà không cần sự thân mật. Và thân mật mà không cần quan hệ tình dục cũng là điều bình thường. Thân mật và tình dục có gì khác nhau?

Thân mật là gì?

Thân mật là sự gần gũi, cởi mở và có cảm giác “dễ bị tổn thương” khi kết nối với người khác. Với sự thân mật, cá nhân có khao khát được mọi người biết đến sự tồn tại của mình, được thể hiện sự chân thành giữa người với người. Rồi dần dần hình thành trong nhau sự tin tưởng để có thể tự do bộc lộ tâm tư từ tận đáy lòng. Không ngừng lại đó, cá nhân vừa muốn thể hiện sự độc lập, vừa muốn một chút dựa dẫm, lệ thuộc vào mối quan hệ thân mật. Và luôn hướng đến sự tôn trọng, trân quý lẫn nhau.

Sự thân mật là sự kết nối tình cảm có thể biểu hiện khác nhau ở nam và nữ. Nữ giới thường thể hiện sự thân mật qua những cuộc trò chuyện trực tiếp, chia sẻ những hy vọng cùng nỗi sợ hãi. Mặt khác, nam giới có xu hướng thể hiện sự thân mật có phần pha chút đùa nghịch hay thậm chí có sự cạnh tranh. Với nam giới, vẫn có thể chia sẻ về những giấc mơ, nỗi sợ hãi nhưng thường được ẩn dụ hóa qua cách “nói đùa”.

Nam và nữ đều cảm thấy yêu nhau, mong muốn sự gần gũi, kết nối, nhưng họ nói những ngôn ngữ tình yêu khác nhau.

Tình dục có phải là một phần của sự thân mật?

Hầu hết các cặp đôi đều mong muốn có được sự gần gũi về mặt tình cảm, cùng với kết nối tình dục. Như vậy tình dục có thể vừa là biểu hiện, vừa là sự mở rộng của sự thân mật. Nhưng tình dục không đồng nghĩa là sự thân mật. Tình dục liên quan đến bộ phận sinh dục, những điểm nhạy cảm trên cơ thể gắn liền với những cảm xúc riêng biệt ở từng cá nhân. Tình dục có thể diễn ra khi không có sự thân mật. Một số bạn có thể phân chia tình dục, hành động tình dục rõ ràng với tình cảm và biểu hiện của sự thân mật.

Những cái chạm

Tình dục có thể là biểu hiện của sự thân mật. Nhưng không phải là điều bắt buộc phải có để thân mật. Nếu quá tập trung vào hành vi tình dục, vào việc đạt được hay duy trì sự cương cứng, sự thâm nhập, áp lực phải có khoái cảm, hay những điều tương tự – bạn có thể quên đi những khát khao yêu thương, những gắn kết tình cảm giản dị, mộc mạc.

Đúng, những dòng chảy cảm xúc trong tình dục có thể giúp hai trái tim hiểu và thương nhau nhiều hơn. Nhưng không nhất thiết phải lấy đó làm điều kiện hà khắc để duy trì mối quan hệ tình cảm. Các hành động xúc chạm như chà lưng, xoa chân, nắm tay, ôm ấp, hay bất kì hành vi đụng chạm khác mà không cần quan hệ tình dục, vẫn có thể cảm nhận sự thân mật lan tỏa ở hai con người đang yêu nhau, thậm chí tận hưởng được khoái cảm như khi quan hệ tình dục.

Sự gắn kết

Khi bạn yêu ai đó, không chỉ là vì tình dục. Bất kì hành động nào làm sợi dây kết nối giữa hai vũ trụ riêng biệt ngày càng bền chặt đều đáng được trân trọng. Chánh niệm hay thực hành cảm nhận sự có mặt trọn vẹn cái hiện hữu của nhau, có thể giúp bạn và đối phương trải nghiệm, tận hưởng điều tuyệt vời đang diễn ra ở cả hai theo những cách mới lạ, thú vị.

Bởi thế theo năm tháng, khi thời gian kéo theo ham muốn tình dục giảm dần cùng tuổi tác, chúng ta vẫn khát khao được yêu thương, được chạm, được cảm thấy “mong manh” trước người mình yêu. Chúng ta vẫn cần quan tâm, vẫn cần được chăm sóc. Chúng ta vẫn cần an ủi, vẫn cần được vỗ về. Chúng ta vẫn cần cảm thấy được kết nối về mặt tình cảm với người thương. Những cái chạm nhẹ nhàng, giản đơn, nhưng chất chứa tình yêu thương cũng khiến hai trái tim cứ thế hòa cùng nhịp đập, cứ thế yêu quý nhau một cách an yên.

Lời kết

Một mối quan hệ lành mạnh sẽ có sự cân bằng giữa sự thân mật và tình dục. Tình dục và sự thân mật không giống nhau, hay mỗi người lại có cách định nghĩa của riêng mình. Cho bản thân thêm nhiều góc nhìn để hỗ trợ mối quan hệ của mình được tốt nhất.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy

Nguồn thông tin

Sex and Intimacy: Are They Different? I Psych Central

Nguồn ảnh: Ảnh nguồn DRAWING PENCIL Wonderful works by Korean artist Zipcy 집시 + Thiết kế Canva