Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục, Tình dục tử tế

Tác động của tình dục ngẫu hứng (casual sex) đến sức khỏe tinh thần

Tùy theo hoàn cảnh, tình dục ngẫu hứng được đôi bạn tình lựa chọn với những sự đồng thuận soạn thảo thành “luật chơi” dựa trên nguyên tắc an toàn, lành mạnh, không ràng buộc, không vi phạm pháp luật. Đan xen vào đó cũng không ít kỳ thị dành cho tình dục ngẫu hứng – casual sex. Hãy cùng tìm hiểu những tác động của tình dục ngẫu hứng cả mặt tích cực lẫn tiêu cực đến sức khỏe tinh thần để có góc nhìn đa chiều về xu hướng tình dục này nhé.

Tình dục ngẫu hứng – casual sex là gì?

Tình dục ngẫu hứng được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào hệ quy chiếu quan điểm của mỗi người. Tuy nhiên, nhìn chung tình dục ngẫu hứng là sự đồng ý của đôi bạn sẽ làm tình với nhau nhưng không ràng buộc về mối quan hệ tình cảm lâu dài. Tình dục ngẫu hứng có thể xảy ra giữa đôi bạn tình một vài lần hoặc thường xuyên.

Tình dục ngẫu hứng không nhất thiết là quan hệ tình dục thâm nhập, đó có thể chỉ đơn giản những cái hôn, cử chỉ thân mật hay quan hệ tình dục bằng miệng.

Tình dục ngẫu hứng ở những bối cảnh khác nhau

Một số người xem tình dục ngẫu hứng là quan hệ tình dục lành mạnh với những nguyên tắc kèm theo để bảo vệ sức khỏe cho chính họ và người bạn tình.

  • Điều quan trọng, họ làm rõ với đối phương và chính họ rằng bản thân không đang ở trong mối quan hệ tình cảm lâu dài nào với người khác, cụ thể hơn là họ không có người yêu hay vợ/chồng đã đăng kí kết hôn.
  • Họ lựa chọn tình dục ngẫu hứng cùng sự an toàn như một cách để trải nghiệm chuyện tình dục, để hiểu bản thân họ hơn. Họ quan hệ và kiểm soát được tình cảm của mình, không để dẫn tới những kết quả không mong muốn như tạo ra một sự phức tạp về quan hệ tình cảm, ảnh hưởng đến đạo đức cá nhân hay vi phạm pháp luật.

Tình dục ngẫu hứng được coi là ngoại tình, nếu một hoặc cả hai người đang có mối quan hệ tình cảm khác. Bên cạnh đó, điều mà tất cả chúng ta có thể đồng ý là quan hệ tình dục ngẫu hứng hay bất kì quan hệ tình dục nào mang theo rủi ro mang thai ngoài ý muốn, lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục (STI) và gây tổn hại về thể chất hay tình thần cho đối phương thì đều được coi là không tốt.

Như vậy những yếu tố về đạo đức, những vấn đề về sức khỏe thể chất và đặc biệt hơn là sức khỏe tinh thần rất cần được quan tâm để xem xét tình dục ngẫu hứng có thật sự lành mạnh và dành cho bạn hay không.

Tác động đến sức khỏe tinh thần

Về cơ bản, một số bạn có thể tách biệt giữa những ham muốn tình dục và khao khát tình cảm. Nhưng một số thì rất khó ngăn cảm xúc của mình nhen nhóm sau những đụng chạm trong khi quan hệ tình dục.

  • Rất nhiều bạn “liều mình” nhảy vào cuộc “yêu” ngẫu hứng mà không thực sự suy nghĩ, phân tích rằng bản thân sẽ như thế nào sau đó. Những cảm giác hụt hẫng, bị bỏ rơi, tổn thương hay thậm chí hối hận là điều không thể tránh khỏi khi giây phút “yêu” chấm dứt, đôi bên không còn ràng buộc. Khi bạn “muốn” nhiều hơn nhưng đối phương lại không đáp ứng, bạn rất dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, lo lắng, thiếu tự tin hoặc thậm chí trầm cảm.
  • Cũng có bạn mạnh mẽ hơn, tự chủ được ranh giới giữa cuộc “yêu” ngẫu hứng và tình cảm. Nhưng nó có thể mang đến những hậu quả nếu lạm dụng quan hệ tình dục ngẫu hứng, đó là bạn khó lòng có được một mối quan hệ tình cảm chân thành, sâu sắc và gắn kết.
  • Một điều nữa đó là quan hệ tình dục ngẫu hứng không an toàn kéo theo những sợ hãi về lây nhiễm bệnh, mang thai ngoài ý muốn sẽ tác động xấu đến tinh thần khiến chất lượng cuộc sống của bạn giảm sút đáng kể.

Đúng, vẫn có nhiều người tìm thấy những tác động tích cực từ quan hệ tình dục ngẫu hứng, chẳng hạn như nâng cao sự tự tin, thư giãn, khoái cảm tình dục và nhận thức về bản thân. Bản chất quan hệ tình dục ngẫu hứng là một hình thức quan hệ tình dục, nên nó cũng sẽ mang lại những lợi ích về sức khỏe tinh thần như cách mà tình dục đem đến, nếu bạn trang bị cho mình đủ kiến thức về sự an toàn và thực hiện một cách lành mạnh.

Thật sự rất dễ để nói quan hệ tình dục ngẫu hứng cần tách biệt hoàn toàn với tình cảm nảy sinh hay bất cứ cam kết tình cảm nào, nhưng thực tế có thể khó khăn hơn nhiều, diễn biến tâm lý của bạn sẵn sàng “phản bội” bạn. Vì thế phải cân nhắc kĩ lưỡng bằng cách lắng nghe chính mình để biết rằng liệu quan hệ tình dục ngẫu hứng có phù hợp với bạn hay không.

Kinh nghiệm và niềm tin cá nhân của bạn về tình dục, tôn giáo, đạo đức, mục đích sống, sự hạnh phúc sẽ cho biết bạn nên phản ứng như thế nào với trải nghiệm quan hệ tình dục ngẫu hứng.

Tình dục ngẫu hứng có thật sự phù hợp với bạn?

Tùy thuộc vào mỗi người, quan hệ tình dục ngẫu hứng có thể là một món quà, mang lại niềm vui lành mạnh, niềm hạnh phúc, nhưng cũng có thể đem đến sự hối tiếc hoặc sự xấu hổ sâu sắc về bản thân.

Điều quan trọng để đánh giá trung thực cảm nhận về quan hệ tình dục ngẫu hứng của bạn đó là bạn mong đợi điều gì từ sự trải nghiệm này.

Và chắc chắc bạn vẫn luôn muốn mình khỏe mạnh, sống vui vẻ tích cực phải không? Vậy dù là quan hệ tình dục ngẫu hứng hay bất kì quan hệ tình dục nào bạn cũng phải tìm hiểu kĩ kiến thức về phương pháp phòng tránh thai cũng như công cụ bảo vệ khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Không chạy theo xu hướng, không tìm hiểu qua loa về tình dục rồi thực hiện vì sức khỏe giới tính, tình dục là một phần rất quan trọng trong sức khỏe tổng thể của bạn.

Lời kết

Tình dục ngẫu hứng là một điều tuyệt vời hoặc có thể ngược lại. Bạn sẽ thật sự biết được quan hệ tình dục ngẫu hứng có dành cho bạn hay không khi tự phân tích những giá trị sống mà bạn theo đuổi để đảm bảo rằng tinh thần và thể chất của bạn luôn được phát triển theo hướng tích cực. An toàn, lành mạnh trong đời sống tình dục luôn được ưu tiên hàng đầu bạn nhé.

Nguồn thông tin:

1/ What Is the Impact of Casual Sex on Mental Health? Trên Verywell Mind

2/ What to know about casual sex trên Medical News Today

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy