Sinh viên, Tình dục tử tế

Sự chấp nhận trong tình yêu

Mỗi người dường như sở hữu cho riêng mình một vũ trụ bên trong. Không ai giống ai. Có đứa bạn từng nói với mình “Ai cũng có quan điểm và ước mơ”. Mình thấy đúng thật. Trải nghiệm cũng nhiều thăng trầm trong cuộc sống, hai chữ “chấp nhận” ngắn gọn là thế nhưng nội lực vô cùng. Nó là “liều thuốc” có thể chữa lành nhiều vết thương, gắn kết hai tâm hồn đồng điệu nhưng cũng lắm mâu thuẫn, dung hòa sự lệch pha của hai con người ương bướng cứ thích ở cạnh nhau. Và bởi mang trong mình sức mạnh như thế, nên “chấp nhận” là điều bản thân phải trải, phải học suốt hành trình yêu nhau để trở thành bạn đồng hành lâu dài với đối phương.

Chấp nhận mang đến điều gì cho tình yêu?

Chấp nhận nghĩa là trân trọng sự khác biệt. Chấp nhận mang đến cái nhìn lành mạnh với mọi điều diễn ra trong cuộc sống, đưa bản thân đến sự thân thiết, quan tâm người thương bằng một trái tim rộng mở. Khi bạn và người thương cảm thấy được chấp nhận, bạn sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu quan điểm, đề xuất của nhau hơn. Có nghĩa là sự chấp nhận tạo ra một môi trường lành mạnh, hạnh phúc, tích cực cho tình cảm của bạn.

Chấp nhận một điều không có nghĩa là thích, là muốn điều đó

Đời người luôn trải qua những điều không như ý. Người thương cũng vậy. Dẫu cho bạn nói lời yêu khi thấy được nhiều điểm tốt của nhau. Nhưng vẫn luôn có sự không hài lòng, giận dỗi, khó chịu, bất đồng trên hành trình phát triển tình cảm. Chấp nhận không có nghĩa là bạn thích những cảm xúc đó, thích những điều “khó ưa” ở đối phương. Bạn chọn chấp nhận nghĩa là tạo không gian cho sự “lệch pha”. Cho phép bản thân được cảm nhận những gì bạn cảm thấy. Sự khó chịu có thể vẫn còn đó, nhưng cái “khổ” trong tâm được xoa dịu.

Chấp nhận là một quá trình hoạt động dài lâu, thực hành từ từ và đều đặn

Chấp nhận là một động từ. Đó là một quá trình hoạt động, mà đã là quá trình thì cần được thực hành một cách có ý thức dài lâu. Thật hiếm khi, chỉ trong tích tắc bạn có thể chấp nhận nỗi đau về tình cảm hoặc thể xác, những mối quan hệ khó khăn hay quá khứ tổn thương của mình và không bao giờ nghĩ về nó nữa.

Chấp nhận có thể đòi hỏi nỗ lực rất lớn, đôi khi mất rất nhiều thời gian. Lắm lúc còn khiến bạn bực bội. Tuy nhiên khi bạn thực hành chấp nhận đối với điều gì đó, bạn đang tạo ra và củng cố các đường dẫn thần kinh trong não. Từ đó hình thành những thay đổi trong tâm trí. Vì thế cần nhiều công sức.

Không dễ gì dịch chuyển từ cảm giác phản kháng sang cảm giác chấp nhận. Nên bạn cứ bình tĩnh, lắng lại một chút để quan sát cảm xúc của mình, nghe trái tim. Và từ từ luyện tập.

Chấp nhận không phải là thờ ơ, phó mặc

Luôn có sự sinh, diệt trong cảm xúc của bạn. Với người thương, sẽ có giai đoạn bạn yêu thật nhiều, nhưng cũng có khi chỉ “muốn đấm” không trượt phát nào. Những cơn nóng, sự khó chịu, cái bất đồng, cái ngược nhau bày ra trước mặt bạn ngày một nhiều hơn khi quan hệ tình cảm ngày càng thân thiết. Nhưng không dễ gì để cả hai chấp nhận liền, ngay, lập tức. Và chấp nhận không đồng nghĩa bạn thờ ơ, phó mặc rồi cho qua. Chấp nhận là khi bạn sẵn sàng ngồi xuống nói chuyện với người thương về những gì bạn đang cảm thấy không hài lòng cùng thái độ trân trọng. Bạn muốn được lắng nghe phản hồi từ đối phương. Để cả hai có sự dung hòa. Chấp nhận mang lại cho bạn sự khách quan để giải quyết sự “ngược nhau” giữa hai con người một cách hiệu quả, đầy yêu thương.

Người ấy là thử thách vũ trụ ban tặng để bạn học cách chấp nhận

Bạn và người thương thấy rất vui với tình cảm dành cho nhau. Nó vừa hạnh phúc và cũng vừa là chất “gây nghiện” khiến bạn dễ “nổi điên” khi người ấy “đi ngược” lại những mong muốn của mình. Vì thế để tốt nghiệp khóa “chấp nhận” trong những lúc này khó hơn gấp nhiều lần. Bởi bạn dễ bị so sánh giây phút êm đềm với khi “sóng gió” ập đến.

Với những lần đầu biết yêu, bạn có thể nghĩ rằng mình cần hòa quyện, can thiệp vào mọi khía cạnh cuộc sống của nhau. Nhưng cuối cùng người thương bạn bảo “chúng mình nên có không gian riêng”, bạn chắc chắn “giãy nảy” lên liền. Nhiều, và còn nhiều tình huống “khốc liệt” hơn trong tình cảm đôi lứa.

Nhưng bạn biết vì sao không, bạn xứng đáng có một mối quan hệ tình cảm có hiểu có thương, có sự gắn kết sâu sắc. Và chính những cái ngược của người ấy là thử thách vũ trụ ban tặng để bạn học cách chấp nhận. Có chấp nhận, bạn mới lắng mình nghe, hiểu và có hiểu mới có thương. Đó cũng là lý do bạn cũng như người ấy cần không gian riêng. Khi đó tự mỗi cá nhân sẽ soi chiếu được chính mình, tình cảm, cùng cách hành xử với người thương.

Lời kết

Tình yêu tuyệt thật đó. Nhưng không phải yêu là luôn vui. Có buồn, có xuống, có lên, có ngược nhau, có mâu thuẫn bạn mới nhận ra người thương xứng đáng. Bạn mới trân quý những hành động chân thành. Bởi khi khó khăn, cùng nhau vượt qua, bạn tăng sự kết nối với người thương hơn bao giờ hết. Chấp nhận là hành động quan trọng để bạn nắm tay thật chặt, giữ tay thật lau người thương của bạn.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy