Phòng tránh thai, Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục

Que cấy tránh thai: Những điều cần biết

Que cấy tránh thai là gì, hiệu quả như thế nào, có an toàn hay không chắc hẳn là điều nhiều cặp đôi quan tâm. Hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé. 

Que cấy tránh thai là gì?

Que cấy tránh thai là một que nhỏ, mảnh, có kích thước bằng đầu que diêm. Khi gắn vào cánh tay, que cấy giải phóng hormone vào cơ thể giúp bạn nữ ngăn cản việc mang thai. Khả năng tránh thai tối đa từ 3 – 5 năm. 

Que cấy tránh thai hoạt động như thế nào?

Que cấy tránh thai được cấy ghép vào dưới da của cánh tay. Nó giải phóng hormone progestin để ngăn ngừa mang thai. Các hormone trong que cấy tránh thai ngăn ngừa mang thai theo hai cách:

 • Progestin làm đặc chất nhầy trên cổ tử cung của bạn, ngăn không cho tinh trùng bơi đến gặp trứng. Khi tinh trùng không thể gặp trứng, việc mang thai sẽ không thể xảy ra.
 • Progestin cũng có thể ngăn trứng rời khỏi buồng trứng (hay còn gọi là rụng trứng), do đó không có trứng để thụ tinh, bạn nữ sẽ không thể mang thai.

Một trong những điều tuyệt vời của que cấy là nó có thể ngừa mang thai từ 3 đến 5 năm, không phải vĩnh viễn. Nếu bạn quyết định muốn mang thai trở lại hoặc không muốn cấy ghép nữa, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu bác sĩ lấy ra. Sau đó bạn có thể mang thai trở lại sau khi rút que cấy. 

Khi nào que cấy bắt đầu hoạt động

Bạn có thể đặt que cấy vào bất kỳ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt, miễn là bạn đang không mang thai.

 • Nếu que cấy gắn vào cánh tay trong 5 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ được bảo vệ ngay lập tức để tránh mang thai.
 • Nếu nó được lắp vào bất kỳ ngày nào khác của chu kỳ kinh nguyệt của bạn, bạn sẽ cần sử dụng biện pháp tránh thai bổ sung (chẳng hạn như bao cao su) trong 7 ngày khi muốn quan hệ tình dục

Sử dụng que cấy sau khi sinh em bé thì thế nào?

Bạn có thể lắp que cấy bất kỳ lúc nào sau khi sinh.

 • Nếu bạn được cấy trước 21 ngày sau khi sinh, bạn sẽ được bảo vệ ngay lập tức để tránh mang thai.
 • Nếu que cấy được sử dụng vào hoặc sau ngày 21, bạn sẽ cần sử dụng biện pháp tránh thai bổ sung (như bao cao su) trong 7 ngày tiếp theo. Sử dụng que cấy khi bạn đang cho con bú là hoàn toàn an toàn.

Que cấy tránh thai được cấy như thế nào?

Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về sức khỏe để xem liệu que cấy tránh thai có phải là phương pháp tốt cho bạn hay không. Nếu quyết định cấy que cấy, bác sĩ sẽ tiêm thuốc làm tê một vùng nhỏ trên cánh tay của bạn. Sau đó, họ sử dụng một công cụ cấy ghép đặc biệt để chèn que cấy vào dưới da. Việc đưa que cấy vào chỉ mất vài phút.

Sẽ cảm thấy thế nào khi cấy que cấy tránh thai vào cánh tay?

Hầu hết mọi người chỉ cảm thấy hơi kim châm hoặc châm chích khi tiêm thuốc tê. Sau đó, bạn sẽ không thể cảm nhận được việc cấy que vào cánh tay. Khi thuốc giảm đau hết tác dụng, cánh tay của bạn có thể hơi đau ở nơi cấy ghép, nhưng sẽ nhanh chóng biến mất.

Bạn có thể bị đau hoặc sưng tấy xung quanh vùng cấy trong vài ngày hoặc nó có thể bị bầm tím trong một đến hai tuần. Bác sĩ sẽ cho bạn biết cách rửa và chăm sóc vùng da xung quanh que cấy trong những ngày đầu tiên.

Hiệu quả sử dụng của que cấy 

Que cấy tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả nhất hiện nay, với tỉ lệ thành công lên đến 99%. Que cấy tránh thai hiệu quả vì nó nằm ngay cánh tay, nên bạn không thể “quên” hay sử dụng không đúng cách, Một điều đặc biệt nữa của que cấy tránh thai, đó là giúp thuyên giảm những cơn đau do co thắt tử cung khi hành kinh

Que cấy tránh thai không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây qua đường tình dục, vì vậy hãy sử dụng bao cao su cùng với que cấy để giúp bảo vệ bạn tốt nhất. Đó là điều bạn có thể làm để đời tình dục được thăng hoa một cách lành mạnh và an toàn. 

Độ an toàn của que cấy tránh thai

Hầu hết nữ giới ở độ tuổi sinh đẻ muốn ngừa thai, đều có thể sử dụng que cấy tránh thai. Ngoại trừ những bạn được chẩn đoán ung thư vú, có bệnh liên quan đến tim mạch nghiêm trọng hoặc bệnh gan, bác sĩ sẽ cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ để sử dụng an toàn nhất. 

Những tác dụng không mong muốn của que cấy tránh thai thường hiếm xảy ra. Một số triệu chứng khó chịu có thể gặp như:

 • Đau ở cánh tay kéo dài vài ngày
 • Nhiễm trùng ở cánh tay, nơi cấy ghép
 • Chảy máu, chảy mủ, đổi màu hoặc đau ở cánh tay của bạn nơi cấy ghép không biến mất sau nhiều ngày
 • Vàng mắt và vàng da 
 • Chảy máu từ âm đạo nặng hơn hoặc lâu hơn so với bình thường
 • Que cấy bị di chuyển 

Lời kết

Que cấy tránh thai là một trong những phương pháp ngừa thai hiệu quả, an toàn hiện nay. Trong đời sống tình dục với bạn tình, hãy luôn ghi tâm việc bảo vệ mình và đối phương. Chuyện tình dục có thăng hoa hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự tỉnh táo của bạn. Tìm hiểu những phương pháp tránh thai đúng đắn để lựa chọn điều phù hợp cho bản thân. Chăm sóc chính mình và tận hưởng tình dục hạnh phúc, có trách nhiệm. Bạn nhé. 

Nguồn thông tin:

1/ Contraceptive implant trên NHS

2/ Birth Control Implant trên Planned Parenthood

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva + ảnh nguồn trên inviTRA

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy