Sức khỏe giới tính, tình dục

Những sự thật về núm vú đáng yêu

Núm vú của bạn không phải là quầng vú

Núm vú nằm ở phần trung tâm của bầu ngực và được liên kết với các tuyến vú, nơi sản xuất sữa. Quầng vú là vùng sẫm màu bao quanh núm vú.

Có nhiều hình thái của núm vú

Núm vú của bạn có thể phẳng, nhô ra, thụt vào trong hoặc không được phân loại. Cũng có thể có một bên vú có núm vú nhô ra ngoài và bên còn lại bị thụt vào trong,

Núm vú bị thụt vào trong là bình thường

Núm vú thụt vào trong thay vì nhô ra ngoài, có chức năng đầy đủ của một núm vú. Núm vú bị thụt vào trong có xu hướng biến mất sau khi có em bé, cho em bé bú. Và hình thái này sẽ không ảnh hưởng đến việc sinh hoạt tình dục cũng như sinh sản. Kích thích hoặc nhiệt độ lạnh cũng có thể tạm thời khiến núm vú nhô ra.

Bạn có thể có hai núm vú trên một quầng vú

Điều này được gọi là núm vú đôi. Tùy thuộc vào hệ thống ống sữa, cả hai núm vú đều có thể tiết sữa cho trẻ sơ sinh.

Lông núm vú là điều hết sức bình thường

Có những vết nổi sần nhỏ xung quanh núm vú. Đó là những nang lông mà cả nam và nữ đều có. Những sợi lông này có thể trông sẫm màu hoặc mảnh như tơ. Nếu muốn, bạn có thể tẩy lông giống như những sợi lông ở khu vực khác nếu chúng làm bạn khó chịu.

Đau núm vú là chuyện thường gặp ở bạn nữ

Không có gì lạ khi các mẹ đang cho con bú bị đau ở núm vú vì nhiều lý do. Các bạn nữ chưa làm mẹ cũng bị đau hoặc nhức ở núm vú và có thể là triệu chứng của tiền kinh nguyệt.

Núm vú ở nam giới là phần còn sót lại từ quá trình phát triển phôi thai

Thật sự bình thường khi thắc mắc tại sao nam giới lại có núm vú. Xét cho cùng, vì không có các thùy sản xuất sữa để cho em bé bú nên núm vú ở nam giới chỉ là … ở đó mà thôi. Và chúng không gây ra bất kỳ bất lợi nào liên quan đến sự sống còn, nên sự chọn lọc sinh học tự nhiên vẫn cho phép tồn tại.

Hệ thống dây thần kinh vú và núm vú khác nhau ở nam và nữ

Các dây thần kinh lan rộng hơn ở nữ so với nam giới bởi một phần bố trí để nuôi tuyến sữa, phục vụ cho việc nuôi em bé sau khi sinh.

Núm vú là nơi kích thích đầy hưng phấn

Đối với cả nam giới lẫn nữ giới, xúc chạm núm vú là màn dạo đầu đầy tuyệt vời. Bên cạnh đó cũng có bạn thì cảm thấy không thoải mái khi kích thích nơi đây. Vì thế bản thân có thể “tự sướng” để tự cảm nhận nơi này, và nói với bạn tình điều bạn mong muốn.

Những vết nổi xung quanh núm vú

Chúng được gọi là các tuyến Montgomery. Các tuyến này tiết ra một chất gọi là chất lỏng lipoid để giúp giữ cho toàn bộ quầng vú và vùng núm vú được bôi trơn cũng như thoải mái hơn.

Núm vú có thể thay đổi màu sắc, kích thước ở thai kì

Trong ba tháng đầu tiên, núm vú thường tăng kích thước, sẫm màu và trở nên nhạy cảm hơn. Quầng vú cũng trở nên to hơn và sẫm màu hơn. Ngoài ra, các nốt sần của Montgomery (lỗ của các tuyến cực trên da) thường trở nên rõ rệt hơn.

Trong tam cá nguyệt thứ hai, ngực tiếp tục phát triển để chuẩn bị tiết sữa. Bắt đầu từ khoảng 16 tuần, vú tiết ra một chất lỏng gọi là sữa non.

Tam cá nguyệt thứ ba chứng kiến núm vú trở nên lớn hơn, nổi bật hơn và quầng vú tiếp tục trở nên to hơn, sẫm màu hơn. Đôi khi núm vú cũng có thể thay đổi hình dạng.

Núm vú hay tổng thể “chiếc” ngực thu hút ánh nhìn của cả nam lẫn nữ

Cả nam lẫn nữ đều cảm thấy sức hút hấp dẫn từ núm vú hay từ “chiếc” ngực. Ai cũng có thể nhanh chóng nhìn vào đây và “các bộ phận gợi cảm” trước khi chuyển sang các vùng khác trên cơ thể của người khác.

Lời kết

Những sự thật về núm vú có thể giúp bạn hiểu hơn về bộ phận xinh đẹp này. Nhất là ở các bạn nữ, có nhiều hình thái về núm vú cũng như toàn bộ “chiếc” ngực, và mỗi kiểu dáng có nét quyến rũ riêng. Vì thế cứ thoải mái, tự tin với những gì thuộc về mình bạn nhé.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy

Nguồn thông tin:

Nipple Facts: 25 Things to Know About Types, Sizes, and Bumps (healthline.com)

Five Interesting Facts About Nipples (visiblebody.com)

Nguồn ảnh: Ảnh nguồn từ Nipple Facts trên Healthline + Thiết Kế Canva