Sức khỏe giới tính, tình dục, Tuổi dậy thì

Những mùi hương âm đạo và sự hình thành của chúng

Âm đạo của bạn nữ là nơi trú ngụ của hàng tỷ vi khuẩn. Và cấu tạo chính xác của vi khuẩn này thay đổi hàng ngày – đôi khi hàng giờ. Kết quả nó có thể tạo ra nhiều biến thể mùi của âm đạo. Bên cạnh đó, chu kỳ kinh nguyệt, thói quen vệ sinh cũng “mang lại” những mùi khác nhau ở âm đạo. Vậy âm đạo có thể có những mùi hương gì và chúng được hình thành như thế nào?

Mùi thơm của sản phẩm lên men

Âm đạo có lỗ mở tiếp xúc với môi trường bên ngoài, và là khu vực thực hiện nhiều chức năng sinh sản của nữ giới. Vì thế cơ hội vi khuẩn xâm nhập rất cao, và âm đạo đã rất “thông minh” khi tự tạo cho mình môi trường acid, hạn chế được rất nhiều vi khuẩn có hại “ve vãn”. Và vi khuẩn Lactobacilli giữ cho “lãnh địa” của âm đạo được an toàn trong môi trường acid.

Âm đạo tiết ra mùi thơm giống sản phẩm lên men là điều bình thường. Bạn có thể cảm nhận giống sữa chua, bánh mì lên men hay bia bởi lý do của sự có mặt của vi khuẩn tốt Lactobacilli ở âm đạo khỏe mạnh.

Mùi ngọt giống đường mía

Đôi khi bạn sẽ cảm nhận được mùi ngọt ngọt ở khu vực vùng kín, bắt nguồn từ âm đạo. Thực tế không phải âm đạo bạn tiết ra chất “đường ngọt” gì đâu. Hệ vi khuẩn tại âm đạo kết hợp với nhau theo nhiều cách, hình thành nên mùi “ngòn ngọt” nơi đây.

Mùi hơi giống mùi hóa chất khi nhà vệ sinh mới được lau chùi

Thỉnh thoảng bạn lại được trải nghiệm mùi giống mùi hóa chất khi nhà vệ sinh mới được lau chùi. Bởi âm đạo là khu vực gần lỗ niệu đạo, nơi nước tiểu ra ngoài, trong nước tiểu có thành phần ammoniac. Nên trong quá trình đi vệ sinh hàng ngày sẽ có phần ảnh hưởng mùi “khai” của ammoniac đến khu vực âm đạo.

Bên cạnh đó nếu bạn thấy có mùi khai kèm mùi tanh khá nặng thì có thể âm đạo đang bị “tấn công” bởi vi khuẩn không tốt, tạo nên tình trạng viêm âm đạo. Ngoài ra khi đó âm đạo thường bị ngứa, rát, hoặc có xuất hiện chất dịch màu xanh. Bạn nên quan tâm đến “tiếng lòng” của âm đạo để phát hiện những bất thường và có cách điều trị kịp thời.

Mùi của mồ hôi, của nách

Âm đạo không có tuyến mồ hôi, nhưng khu vực xung quanh bộ phận sinh dục ngoài, hay còn gọi là âm hộ có thể tiết mồ hôi. Cơ thể bạn chứa hai loại tuyến mồ hôi, apocrine và eccrine. Các tuyến tiết mồ hôi eccrine tiết ra mồ hôi để hạ nhiệt cơ thể và các tuyến apocrine phản ứng với cảm xúc của bạn. Các tuyến apocrine này cư trú ở nách, ở háng, ở bẹn…hoạt động mạnh trong thời gian cơ thể căng thẳng hay có hưng phấn tình dục.

Mùi tanh của kim loại

Âm đạo có mùi tanh của kim loại là hết sức bình thường. Như bạn đã biết, âm đạo là nơi máu kinh hàng tháng của bạn nữ chảy ra ngoài. Trong máu có chứa sắt, vì thế có mùi tanh kim loại. Bên cạnh đó, khi quan hệ tình dục thâm nhập, có thể tạo những vết trầy xước trong âm đạo, khiến chảy máu nhẹ sau cuộc “yêu”, cũng có thể tạo mùi tanh kim loại ở khu vực này.

Lúc âm đạo tiếp xúc với tinh dịch, làm thay đổi pH tạo mùi kim loại. Tuy nhiên mùi hương kim loại chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn của hành kinh, hay sau khi quan hệ vài ngày. Nếu kéo dài kèm theo ngứa, rát, khó chịu thì bạn nên thăm khám để kiểm tra sức khỏe của mình.

Mùi cá ươn

Khi có vi khuẩn gây bệnh tấn công âm đạo, nhất là vi khuẩn kỵ khí – loài vi khuẩn không thích sự có mặt của oxy, chúng sẽ “náo loạn” tạo nên mùi khó chịu cho âm đạo. Có thể xuất hiện hoạt chất Trimethylamine, là hợp chất hóa học tạo ra mùi cá ươn lúc cá đang trong quá trình phân hủy và một số mùi âm đạo bất thường.

Hoặc âm đạo nhiễm ký sinh trùng Trichomonas: đây là bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất và có thể điều trị dễ dàng bằng một đợt kháng sinh. Khi nhiễm ký sinh trùng này, âm đạo sẽ có mùi tanh hăng, khá nặng so với khi âm đạo bị nhiễm khuẩn.

Mùi nặng khiến bạn phải nhăn mũi

Có thể bạn sử dụng tampon trong kì kinh nguyệt và quên lấy ra. Bạn nghĩ làm gì có chuyện đó, nhưng thực tế có nhiều bạn gặp tình trạng này. Hoặc bạn sử dụng băng vệ sinh nhưng không thay trong nhiều giờ liền, nhất là vào những ngày cuối của giai đoạn hành kinh.

Bên cạnh đó, có thể âm đạo đang gặp vấn đề viêm nhiễm nghiêm trọng. Bạn nên thăm khám để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Lời kết

Mùi của âm đạo cũng là một phần khá quan trọng để bạn “thấu hiểu” hơn âm đạo của mình. Và có “hiểu” bạn mới có “thương”. Âm đạo gắn liền rất nhiều vai trò quan trọng trong sức khỏe của bạn nữ, vì thế quan tâm, chăm sóc “em ấy” cẩn thận bạn nhé.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy

Nguồn thông tin

Molasses to Pennies: All the Smells a Healthy Vagina Can Be trên Healthline