Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục, Tuổi dậy thì

Những giai đoạn phát triển của ngực ở nữ giới. Vì sao bạn nữ cảm thấy đau khi ngực “lớn lên”?

Sự phát triển bình thường của ngực diễn ra trong suốt phần lớn cuộc đời của bạn nữ. Nó bắt đầu trước khi bạn được sinh ra, kết thúc ở thời kỳ mãn kinh và có một số giai đoạn ở giữa như lúc có kinh nguyệt, khi bạn mang thai hay cho con bú. Vậy những giai đoạn phát triển của ngực ở nữ giới diễn ra như thế nào, và vì sao có một số bạn cảm nhận “đau” khi ngực phát triển?

Khi nào ngực của bạn nữ bắt đầu phát triển?

Một trong những vai trò tuyệt vời của bạn nữ là làm mẹ. Ngực sẽ có những sự phát triển để đáp ứng với việc cho em bé bú, nuôi em bé lớn.

Ngực của bạn nữ bắt đầu hình thành trong khi chỉ mới là thai nhi đang phát triển ở tử cung của mẹ. Đây là khi vùng ngực dày lên gọi là rãnh tuyến vú hoặc tuyến sữa phát triển. Vào thời điểm một bé gái được sinh ra, núm vú và hệ thống ống dẫn sữa đã bắt đầu hình thành.

Những thay đổi về ngực tiếp tục diễn ra trong suốt cuộc đời của bạn nữ. Điều đầu tiên phát triển là các thùy, hoặc các phần nhỏ của mô vú (tế bào vú). Các tuyến vú phát triển tiếp theo, chịu ảnh hưởng của các hormone được kích hoạt ở tuổi dậy thì. Sự co lại của các ống dẫn sữa là sự thay đổi cuối cùng xảy ra trong mô vú. Các tuyến vú từ từ bắt đầu co lại vào khoảng hơn 35 tuổi, và tùy từng cá nhân có thể trễ hơn.

Những giai đoạn phát triển của ngực trong cuộc đời bạn nữ

Ngực phát triển theo từng giai đoạn của cuộc đời bạn – trước khi sinh, dậy thì, những năm sinh đẻ, khi có kinh nguyệt, mang thai, cho con bú và mãn kinh.

Giai đoạn sơ sinh

Sự phát triển của ngực bắt đầu khi một em bé nữ vẫn còn là một bào thai. Vào thời điểm được sinh ra, bé đã bắt đầu hình thành núm vú và ống dẫn sữa.

Giai đoạn dậy thì

Bình thường, dậy thì ở bạn nữ có thể bắt đầu sớm khoảng 8 tuổi. Khi buồng trứng của bạn bắt đầu tạo ra estrogen, điều này dẫn đến việc các mô vú tăng lượng chất béo. Chất béo này làm cho ngực của bạn bắt đầu phát triển lớn hơn. Đây cũng là lúc các ống dẫn sữa phát triển. Một khi bạn nữ bắt đầu rụng trứng, có chu kỳ kinh nguyệt, các ống dẫn sữa sẽ hình thành các tuyến. Chúng được gọi là các tuyến bài tiết.

Giai đoạn mãn kinh

Thông thường nữ giới bắt đầu bước vào giai đoạn mãn kinh vào khoảng 50 tuổi, nhưng có thể trễ hơn tùy từng cá nhân. Trong thời kỳ mãn kinh, cơ thể bạn sẽ không sản xuất nhiều estrogen, điều đó sẽ ảnh hưởng đến ngực. Chúng sẽ không đàn hồi tốt, có thể giảm kích thước, dẫn đến chảy xệ.

Những thay đổi nào về ngực xảy ra ở tuổi dậy thì?

Khi một cô gái đến tuổi dậy thì, ngực bước vào giai đoạn phát tiển mới. Khi đó buồng trứng bắt đầu sản xuất và giải phóng estrogen, chất béo cũng dần được hình thành. Điều này làm cho ngực to ra. Hệ thống ống dẫn cũng bắt đầu phát triển. Thường thì lông mu và lông dưới cánh tay cũng xuất hiện vào thời điểm này.

5 giai đoạn phát triển của ngực ở cô gái trong thời gian này

Giai đoạn 1: Đầu núm vú nhô cao

Giai đoạn 2: Chồi vú xuất hiện. Chồi vú là một khối nhỏ nổi gồ lên bên dưới núm vú và quầng vú. Ngực và núm vú được nâng lên. Vùng da sẫm màu xung quanh núm vú (quầng vú) trở nên lớn hơn.

Giai đoạn 3: Vú lớn hơn một chút, có tuyến vú

Giai đoạn 4: Quầng vú và núm vú trở nên nhô cao, tạo thành gò thứ hai trên phần còn lại của ngực

Giai đoạn 5: Ngực trở nên căng tròn, núm vú tiếp tục nhô cao và hoàn thiện

Khi phát triển ngực vì sao có bạn nữ lại bị đau?

Nhiều bạn nữ cảm thấy đau khi ngực phát triển và điều này không có gì đáng lo ngại. Ngực phát triển khi các hormone estrogen và progesterone được tiết ra ở tuổi dậy thì. Các hormone này làm cho các mô vú phát triển. Do đó, vùng da xung quanh có thể căng ra, đó là một lý do khiến ngực có thể bị đau.

Các hormone kích thích sự phát triển của ngực là một lý do khác khiến chúng có thể bị tổn thương. Hormone thay đổi mức độ chất dịch trong mô vú, có thể làm cho vú nhạy cảm hơn và có thể bị đau.

Bạn nữ cũng có thể đau ngực trong khoảng thời gian trước và trong hành kinh. Những cơn đau nhức này có thể là do sự thay đổi nội tiết tố và là một phần bình thường kỳ hành kinh.

Những thay đổi theo chu kỳ nào xảy ra với ngực trong kỳ kinh nguyệt?

Mỗi tháng, bạn nữ có những thay đổi về hormone “hòa nhịp” với chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Estrogen được tạo ra bởi buồng trứng trong nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Nó kích thích sự phát triển của các ống dẫn sữa trong bầu ngực. Mức độ tăng của estrogen dẫn đến rụng trứng giữa chu kỳ. Trong nửa sau của chu kỳ, hormone progesterone sẽ tiếp quản. Nó kích thích sự hình thành của các tuyến sữa. Những hormone này có thể tạo ra những thay đổi theo chu kỳ ở ngực của bạn nữ trước hoặc trong kỳ kinh. Ngực bạn có thể căng lên, hoặc đau.

Trong chu kỳ kinh nguyệt, nhiều bạn nữ cũng có những thay đổi về kết cấu ngực, có cảm giác ngực bị vón cục. Bởi những tuyến trong ngực to ra để sẵn sàng cho việc mang thai. Nếu không có thai, ngực trở lại kích thước bình thường.

Lời kết

Một trong những phần quyến rũ nhưng cũng khá nhạy cảm của bạn nữ là ngực. Sự phát triển của ngực gắn liền với từng giai đoạn bạn nữ trưởng thành. Bạn biết hơn về chúng, sẽ giúp bạn dễ thấu hiểu bản thân hơn. Lắng nghe dòng chảy trong mình một cách thông thái hơn.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy

Nguồn thông tin

1/ Normal Breast Development – Health Encyclopedia – University of Rochester Medical Center

2/ What to Expect When Your Breasts Grow (healthline.com)

3/ Do breasts hurt when they grow? Breast development for teens (medicalnewstoday.com)

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva