Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục, Tình dục tử tế

Những giấc mơ tình dục có ý nghĩa gì?

Chúng ta thường hay mơ khi ngủ, có một số bạn có những giấc mơ tình dục. Điều này khiến nhiều bạn lo lắng. Hãy cùng tìm hiểu những giấc mơ tình dục đến với chúng ta như thế nào và có ý nghĩa gì nhé.

Vì sao lại có những giấc mơ tình dục?

Trung bình mỗi đêm bạn dành khoảng 2 tiếng cho những giấc mơ, bạn có thể nhớ toàn bộ, một phần hoặc quên hết các sự việc đã xảy ra. Các giấc mơ xuất hiện trong giai đoạn REM – giai đoạn giấc ngủ có mắt chuyển động nhanh. Những giấc mơ về tình dục cũng sẽ xuất hiện như vậy và hoàn toàn rất bình thường, không có gì đáng xấu hổ bạn nhé. Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy hơn 70% mọi người đã trải qua ít nhất một giấc mơ về tình dục.

Về khía cạnh thần kinh, giấc mơ được nghiên cứu rất kỹ lưỡng, tuy nhiên rất ít những nghiên cứu về nội dung của giấc mơ và ý nghĩa của nó. Bởi vì rất khó để cá nhân kể tường tận những gì đã xảy ra khi mơ. Điều này cũng đưa đến nhiều lý thuyết khác nhau về vai trò của giấc mơ đối với tâm lý con người.

  • Giấc mơ có thể tốt cho sức khỏe tinh thần và thể chất bởi nó hồi phục cơ thể cũng như phần nào chữa lành tổn thương.
  • Giấc mơ giúp sắp xếp lại não bộ và lưu trữ những kỉ niệm
  • Một số nhà nghiên cứu thì cho rằng giấc mơ giúp cá nhân điều hòa lại cảm xúc, từ từ biết cách đối mặt được với những nỗi đau, sự căng thẳng.

Giấc mơ tình dục nghĩa là gì?

Thực tế, hiện nay có rất ít nghiên cứu về ý nghĩa của những giấc mơ tình dục vì nó mang tính chủ quan. Và cá nhân trải quan không phải lúc nào cũng nhớ câu chuyện trong mơ sau khi tỉnh dậy.

Điều quan trọng là cảm xúc của bạn với giấc mơ tình dục. Rất nhiều người thấy tội lỗi khi những hoạt động tình dục xuất hiện trong giấc mơ, lúc họ đang ngủ. Từ đó dẫn đến họ bị áp lực quá mức với chuyện tình dục. Hay một số cá nhân có những tổn thương về tình dục, khiến họ liên tục gặp ác mộng về nó. Thì đó là những vấn đề xuất phát từ “vết cắt” làm “đau” cảm xúc, chứ không phải giấc mơ tình dục đem đến những hậu quả xấu.

Có bình thường không khi bạn có giấc mơ tình dục?

Rất là bình thường, bạn nhé. Như đã đề cập ở trên, nghiên cứu năm 2020 cho thấy có hơn 70% người đã từng có giấc mơ tình dục.

Có những lúc nội dung của giấc mơ làm bạn rất kinh ngạc ví dụ như “làm tình” với vị Sếp khó ưa của bạn, hay bạn làm điều có lỗi với bạn tình, thì không nhất thiết đó là điều phải lên án. Những người bạn tiếp xúc có thể xuất hiện bất kì lúc nào trong giấc mơ của bạn, Cái chính vẫn là cái tâm của bạn như thế nào, bạn tử tế thì có gì mà phải “xoắn”.

Những ai thường có giấc mơ tình dục?

Ai cũng đều có thể có giấc mơ tình dục. Không có một dữ liệu đủ lớn thống kê rằng giấc mơ tình dục chỉ xảy ra ở một nhóm người cụ thể.

Bạn là người đã kết hôn, hay còn trẻ chưa lập gia đình, dù bạn có quan hệ tình dục thường xuyên, hoặc đạt cực khoái thường xuyên hay không bạn vẫn có thể có giấc mơ tình dục. Và cũng không có sự khác biệt giới tính về tần suất gặp giấc mơ tình dục.

Giấc mơ tình dục liên quan đến một vài người nhất định thì có ý nghĩa gì không?

Không có nghiên cứu nhất quán nào cho thấy những giấc mơ tình dục liên quan đến một số người nhất định có ý nghĩa cụ thể gì với cá nhân hoặc mối quan hệ của bạn với người đó. Nếu giấc mơ là một sự ám ảnh thì lại theo một chiều hướng khác, có thể cá nhân bị tổn thương về cảm xúc hoặc tâm lý với người xuất hiện trong mơ. Cũng có một số giả thuyết về việc giấc mơ tình dục thường xuyên xuất hiện một vài người nhất định như sau:

  • Trải nghiệm trong mơ tiêu cực với một người có thể cho thấy nỗi sợ hãi về mối quan hệ trong cuộc sống thực hoặc quan điểm tiêu cực về người đó
  • Dù giấc mơ là thú vị hay buồn bã có thể cho biết cách một người cảm nhận về những người trong giấc mơ của họ, đặc biệt là cảm giác của họ về tình dục với những người đó.
  • Một số giấc mơ chỉ là tập hợp ngẫu nhiên của các hình ảnh trong ngày. Một người mơ về quan hệ tình dục với một người mà họ vừa nhìn thấy, có thể chỉ đơn giản là đang hồi tưởng lại những ký ức trong ngày không theo trình tự hệ thống nào cả.

Có những loại giấc mơ tình dục nào?

Giấc mơ tình dục thật sự rất đang dạng và độc đáo vì mỗi người rất khác nhau, liên kết thần kinh khác nhau. Có thể đơn cử một vài giấc mơ tình dục bạn có thể gặp:

  • Quan hệ tình dục với người yêu của bạn: bạn mơ thấy quan hệ tình dục với bạn tình thân yêu của bạn ở một địa điểm quen thuộc.
  • Tưởng tượng: mơ được quan hệ tình dục với một ai đó ngoài tầm khả năng, một chuyện mà rất khó diễn ra ở đời thường, ví dụ quan hệ tình dục với một thần tượng bạn rất ngưỡng mộ.
  • Quay về quá khứ: bạn có thể mơ thấy quan hệ tình dục với người yêu cũ
  • Người bạn “không ưa”, “đến thở còn ghét” nhưng lại xuất hiện trong giấc mơ tình dục. Điều này cũng rất bình thường, không có gì phải hoảng loạn bạn nhé. Chỉ là não đang tập hợp các sự kiện diễn ra trong ngày một cách ngẫu nhiên mà thôi.

Lời kết

Giấc mơ tình dục thật sự rất bình thường, không có gì đáng xấu hổ. Bạn chẳng cần quá nhạy cảm, hay lo lắng nhiều. Nhưng nếu bạn, những người trẻ, thanh thiếu niên thấy mình “không ổn” khi có “giấc mơ ướt”, hãy tìm một người bạn tin tưởng và chia sẻ.

Vẫn chưa có công thức chung nào giải mãi ý nghĩa giấc mơ tình dục. Đến hiện nay đó không phải là một vấn đề nghiêm trọng về mặt sức khỏe y khoa. Vì thế thoải mái bạn nhé, bạn tử tế thì không có gì “xoắn” cả.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy

Nguồn thông tin:

1/ What do sex dreams mean? Trên Medical News Today

2/ What do sex dreams mean? Trên Sleep Foundation

3/ What Does It Mean When You Dream About Sex? Trên Verywell Mind

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva