Sức khỏe giới tính, tình dục

Những điều cần biết về sự co giãn của âm đạo

Lớp cơ đàn hồi ở âm đạo có thể căng, giãn ra và trở về vị trí ban đầu với hình dáng bình thường vốn có. Khi lão hóa theo thời gian hoặc sau khi sinh em bé, lớp cơ này có thể bị yếu đi. Còn về chuyện quan hệ tình dục, không như lời đồn, không có ảnh hưởng lâu dài đến độ co giãn của âm đạo.

Nói đến quan hệ tình dục

Trong giai đoạn được kích thích, cơ ở âm đạo sẽ dần giãn ra để chuẩn bị cho sự thâm nhập nếu có. Những cơ này sẽ giãn một cách rất “từ tốn”, vì thế màn dạo đầu khá quan trọng để cô nàng “cởi mở” về sau. Kết thúc cuộc “ân ái” âm đạo trở về với hình dáng đáng yêu như vốn là.

Có nhiều lời đồn thổi phồng về việc quan hệ thâm nhập có thể làm âm đạo giãn ra mãi mãi. Nhưng thực thế không có bằng chứng khoa học chứng minh mối liên hệ này. Âm đạo có thể tạm thời mở rộng ra trước, trong hay ngay cả sau khi “ân ái” và rồi lại “ổn định vị trí” như thuở ban đầu. Bạn có thể hình dung giống cơ hàm nhai ở miệng, chúng cũng phải căng, giãn lúc chúng ta ăn, rồi sau đó trở về bình thường.

Cảm giác co giãn ở âm đạo

Ở một số bạn nữ có màng trinh, quan hệ thâm nhập lần đầu tiên có thể tác động làm màng trình rách hoặc có thể là không. Bạn nữ có thể có cảm giác âm đạo có chút mở hơn, nhưng không phải là giãn ra mãi mãi.

Mỗi bạn có cảm nhận khác nhau về cơ thể của mình, khi “yêu” cũng thế, ai cũng sẽ có trải nghiệm riêng. Và lúc thử những tư thế đa dạng trong tình dục, cũng đem đến cảm giác co giãn khác nhau của âm đạo.

Âm đạo “khép chặt”?

Âm đạo “khép chặt” được hiểu đúng là một dấu hiệu của sự lo lắng mức độ cao ở bạn nữ. Đặc biệt là khi “yêu” nhưng lại cảm thấy không thoải mái lúc thâm nhập.

Một cách tự nhiên, tiếp xúc với kích thích tình dục, cơ âm đạo sẽ giãn ra. Nhưng nếu bạn nữ không được “bật hứng”, thì âm đạo không giãn ra và cũng không tự bôi trơn được để hỗ trợ việc “ân ái”. Kết quả bạn nữ có thể bị đau khi thâm nhập.

Bên cạnh đó âm đạo “khép chặt” quá là do rối loạn sự co giãn ở khu vực này. Nhưng không có gì lo lắng, bạn có thể được thăm khám và điều trị phù hợp để âm đạo trở lại bình thường.

Mang thai và sinh em bé

Cơ thể bạn nữ có những thay đổi khi mang thai và sau khi sinh em bé. Đó có thể là phù ở phần chân, tăng hoặc giảm cân, vùng ngực thay đổi kích cỡ cũng như hình dáng, hay rạn da. Trong suốt thời gian sinh em bé, thì cơ âm đạo giãn ra. Sự co lại sẽ cần thời gian tùy theo từng bạn nữ. Lúc này đây cảm giác về độ đàn hồi của âm đạo ở bạn nữ cũng thay đổi theo. Dẫn đến cảm nhận bản thân khi “yêu” có phần khác với trước rất nhiều. Và từ từ bạn nữ cũng sẽ bình thường hóa lại được mọi thứ, nên người thương cần hiểu, thông cảm cũng như hỗ trợ bạn bước qua những thay đổi về cơ thể trong thời gian sinh nở nhé.

Quá trình lão hóa

Cơ thể không thể nào trốn được khỏi thời gian, sẽ thay đổi theo quá trình lão hóa. Da, cơ dần kém rắn chắc, đàn hồi hơn, âm đạo cũng thế. Trong thời kỳ mãn kinh, nồng độ hormone estrogen giảm xuống. Điều này có thể khiến niêm mạc âm đạo trở nên khô hơn và kém đàn hồi hơn.

Âm đạo có thể trở nên hẹp hoặc ngắn lại sau khi mãn kinh. Ngoài ra, sẽ có cảm giác khó chịu do giảm bôi trơn tự nhiên, khi quan hệ tình dục.

Lời kết

Sau khi sinh con hoặc trong quá trình lão hóa, âm đạo có thể thay đổi sự đàn hồi. Còn quan hệ tình dục không có ảnh hưởng làm âm đạo giãn ra mãi mãi.

Bạn nữ sẽ có những cảm nhận khác nhau trong lúc “yêu” ở các thời điểm nhất định trong cuộc đời. Không cần quá lo lắng vì thay đổi bản thân khi đảm nhận thiên chức làm mẹ. Tất cả các tế bào cơ thể đều xứng đáng để yêu thương trọn vẹn.

Dành thời gian cho bản thân để hiểu hơn những gì diễn ra bên trong tấm thân, bạn sẽ dễ dàng giúp mình trở thành phiên bản đẹp hơn bao giờ hết.

Nguồn thông tin:

Loose vagina: Myths and facts (medicalnewstoday.com)

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva + Ảnh nguồn Micheal Tahery MD

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy