Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục, Tình dục tử tế, Tuổi dậy thì

Nhiễm STI không đồng nghĩa bạn là người “xấu”

Những điều liên quan đến tình dục thường được gắn cho “chiếc nhãn” không tốt. STI thực chất cũng như các loại bệnh nhiễm phổ biến khác. Đa phần STI ít khi biểu hiện triệu chứng, chỉ biết chính xác khi được kiểm tra. Nên chăng chúng ta nhẹ nhàng buông bớt định kiến về STI để trái tim rộng mở đón nhận thông tin. Từ đó bản thân dễ thấu hiểu và tự chủ động yêu thương, bảo vệ mình tốt hơn.

STI có thể xảy ra với bất kỳ ai

Bạn à, STI thật sự là một điều vừa phổ biến lại vừa bí ẩn khó hiểu. Có bạn trải qua nhiều cuộc tình tử tế không bao giờ bị STI, bởi có thể bạn ấy “yêu” một cách an toàn, có thể có một chút may mắn, hoặc cộng gộp cả hai. Có những bạn chỉ “yêu” một lần với một người duy nhất và nhiễm STI. Có những người bẩm sinh đã mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc lây nhiễm từ các hoạt động phi tình dục (như dùng chung kim tiêm). Có những bạn mắc STI từ một cuộc tấn công tình dục. Có những bạn “nhận” STI từ một đối phương không trung thực về tình trạng sức khỏe, hoặc cũng có bạn nhiễm STI trong nhiều năm và không biết điều đó. Ai ai cũng có thể nhiễm STI.

Nhiễm STI không đồng nghĩa bạn là người “xấu”.

STI thường đi kèm với một chiếc nhãn của sự kì thị và “xấu hổ” chỉ đơn giản nó gắn liền với chủ đề được cho là nhạy cảm “tình dục”. Thực chất STI là một phần bình thường của cuộc sống, thuộc nhóm các bệnh nhiễm.

STI không quy định bạn là người như thế nào. Chẳng ai muốn mình nhiễm STI hay bất cứ loại nhiễm trùng nào khác. Có STI không đồng nghĩa bạn là người “xấu” hay không chung thủy gì cả. Bạn có nhiễm trùng vì đơn giản bạn là một thực thể con người. Điều quan trọng, là cố gắng hết sức có thể để bảo vệ bản thân tránh nhiễm STI.

Sự kỳ thị xung quanh STI có thể khiến bạn khó mở lòng tìm hiểu, tiếp nhận thông tin một cách toàn diện, cho dù bạn có bị STI hay không. Sự kỳ thị ở một góc độ nó không khiến cộng đồng cẩn thận hoặc có trách nhiệm hơn. Trên thực tế, nó ngược lại. Sự kỳ thị sẽ có thể làm việc ngăn ngừa STI trở nên khó khăn hơn bởi:

  • Tâm lý ngại đi xét nghiệm
  • Tâm lý ngại sử dụng biện pháp bảo vệ
  • Sợ nói chuyện về sức khỏe sinh sản, về STI với bạn tình.

Gỡ bỏ chiếc nhãn “phán xét” về các bệnh lây truyền qua đường tình dục để chúng ta “dễ thở” hơn, nhẹ nhàng đối diện hơn và bảo vệ mình được tốt hơn.

Rất nhiều người nhiễm STI không có triệu chứng

Rất nhiều người có STI nhưng không hề biết họ có bệnh vì không có triệu chứng cụ thể. Cách duy nhất để biết chắc chắn bạn hoặc đối phương có STI hay không là cùng nhau khám sức khỏe sinh sản, để có các xét nghiệm phù hợp. Và cách tốt nhất để phòng tránh STI là sử dụng bao cao su, vệ sinh sạch sẽ mỗi khi “yêu”.

Tình dục nhạy cảm, khó chia sẻ bởi nó tác động rất mạnh đến tinh thần. Chuyện “yêu”, bản chất liên quan đến vấn đề sinh sản, cùng sự tiếp xúc da kề da, những khu vực vùng kín nên cần hiểu thật cặn kẽ kiến thức về chúng, và có biện pháp bảo vệ tốt nhất. Để từ đó, vững tin tận hưởng hương vị ngọt ngào từ tình dục một cách tuyệt vời.

Một số STI không quá nghiêm trọng

Đúng, mọi người đều sẽ có xu hướng lo lắng về các bệnh lây truyền qua đường tình dục bởi chẳng ai muốn bị nhiễm trùng. Một số STI như chlamydia, lậu, giang mai và trichomonas hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng các loại thuốc cơ bản và không gây ra bất kỳ tổn thương vĩnh viễn nào nếu được điều trị nhanh chóng. Và đối với các bệnh lây truyền qua đường tình dục không thể chữa khỏi (như mụn rộp, sùi mào gà), cũng có cách thức giúp bạn sống khỏe mạnh và tránh lây nhiễm cho người khác.

Tất nhiên, tất cả chúng ta nên nỗ lực hết mức có thể để đảm bảo sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần trong tình dục.

STI lây lan qua rất nhiều loại hoạt động “yêu” khác nhau

STI, tùy thuộc vào loại, có thể lây lan qua tinh dịch, dịch âm đạo, máu, sữa mẹ và tiếp xúc da kề da. Điều này có nghĩa là bất kỳ hoạt động gợi cảm nào khiến bạn và bạn tình tiếp xúc với chất dịch hoặc da ở bộ phận sinh dục của nhau, đều khiến bạn có nguy cơ mắc STI.

Điều này bao gồm cả quan hệ bằng miệng, quan hệ qua đường âm đạo, quan hệ qua đường hậu môn, sử dụng đồ chơi, chạm vào bộ phận sinh dục.

Kiểm tra STI là một việc hết sức bình thường

Kiểm tra STI là một điều hết sức bình thường để bạn tự bảo vệ sức khỏe của mình. Bạn chẳng là “tội đồ” gì cả khi đến cơ sở y tế và mong muốn được làm các xét nghiệm giúp hiểu rõ tình trạng sức khỏe của bản thân. Thoải mái nhé bạn ơi.

Xét nghiệm STI có thể yêu cầu một mẫu nước tiểu, máu, mô hoặc nước bọt. Đôi khi khám trực quan hoặc sàng lọc dịch tiết từ âm đạo, dương vật hay ở bất kỳ điểm tổn thương trên, xung quanh bộ phận sinh dục.

Lời kết

Tình dục tác động đến tinh thần rất mạnh. Bởi nó liên quan đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe ở những vùng kín trên cơ thể. Vì thế thay vì kỳ thị những kiến thức về tình dục, chúng ta nên có tâm thế thoải mái tìm hiểu về chúng một cách tử tế. STI cũng vậy, nhẹ nhàng gỡ “chiếc nhãn” “xấu xa” xuống, cho mình cơ hội được biết chính xác nó là gì, và nỗ lực hết mình bảo vệ bản thân cùng người thương.

Nếu đã chọn “yêu”, hãy “yêu” chân thành với sự tôn trọng cơ thể của mình và đối phương.

Nguồn thông tin

Six Things Sex Educators Wish You Knew About STIs (plannedparenthood.org)

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy