Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục, Tình dục tử tế

Nhẹ nhàng đối mặt với lời từ chối trong tình dục

Tình dục, không phải lúc nào bạn cũng “hừng hực” khí thế để sẵn sàng cho “cuộc chơi”. Hay cả những khi bạn chỉ mới bắt đầu đề cập đến chuyện “yêu” với người thương, đã nhận lại “cái lắc đầu”.

Sự từ chối, ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống chẳng mấy dễ chịu với tâm hồn của chúng ta. Đối với tình dục, thường sẽ khiến bạn kèm thêm cảm giác tự ti về bản thân, khi người ấy nói “không”.

Nhưng có thể hóa từ “không” đầy áp lưc ấy thành cái “không” thật sự nhẹ nhàng chứ nhỉ.

Biết ơn lời từ chối, vì đó là một sự thẳng thắn, thật lòng

Để bắt đầu một buổi “ân ái” chất lượng, sự đồng thuận rất quan trọng. Đồng thuận ở đây là chân thành đồng ý với nhau, “mình cùng làm nên “bữa tiệc” thật đáng nhớ nhé”. Bạn có hình dung sẽ thế nào nếu đó là “cái gật đầu” miễn cưỡng, rồi “gồng mình” khi ở cạnh nhau? Có thể một lần bạn thấy không sao, nhưng kéo dài về sau, vô tình tạo nên những “tảng đá” đè nặng trái tim bạn. Cứ mỗi lần “yêu” lại giống như “trả bài” một cách mệt mỏi ở cái thời đi học, “ráng” lê đôi bàn chân lên bục giảng “đọc ê a” bài cũ chỉ để không bị “điểm liệt”.

Đứng ở góc độ tỉnh táo hơn, lời từ chối lại giúp ích cho mối quan hệ của bạn. Bạn biết được người ấy đang không muốn “yêu” và sẵn sàng nói thật, nói thẳng với bạn. Bạn biết có câu chuyện đằng sau lời nói “không”. Khi bình tĩnh, đón nhận lời từ chối trong tình dục đầy biết ơn, bạn sẽ thấy lòng mình nhẹ hơn, và cái tâm tự nhiên bao dung muốn nghe chia sẻ chân tình từ đối phương.

Câu chuyện đằng sau lời nói “không”

Ẩn chứa trong lời từ chối “yêu” có rất nhiều câu chuyện. Dẫu rằng đó là gì đi nữa, thì khi bạn đủ yêu thương bạn mới mở lòng để lắng nghe. Bạn hoàn toàn có thể cảm thấy buồn vô cùng ngay tại thời điểm từ “không” giáng vào tai và tâm bạn. Bạn yên tâm, buồn là một cơ chế rất thông minh của cơ thể để giúp bạn chậm lại một nhịp – “À hình như có chuyện gì đó”. Tiếp theo bạn tức giận, khó chịu, xấu hổ hay nhẹ nhàng “đẩy lùi” cảm xúc tiêu cực đi là sự lựa chọn trên hành trình trưởng thành của bạn. 

Bạn muốn nghe câu chuyện đằng sau lời nói “không” chứ? Chắc chắn có nhỉ. Với một tâm thế thoải mái, bạn dễ dàng đón nhận chia sẻ từ người thương hơn hay với một rào cản tâm lý tự ti. Bạn sẽ tự có câu trả lời cho chính mình.

Và khi hiểu được câu chuyện đó là gì, cộng hưởng với dòng cảm xúc thay đổi từ trước, sau khi mọi thứ rõ ràng, bạn có thể cảm thấy kết nối nhiều hơn với người ấy. Chính sự yêu thương của bạn lại là liều thuốc chữa lành cái “không” nhẹ nhàng.

“Không” không đồng nghĩa bạn không hấp dẫn

Thông thường mọi người nghĩ tình dục một khi đối phương “say no” nghĩa là họ thấy mình không hấp dẫn. Thật ra, tình dục kết hợp rất nhiều yếu tố bên trong, bên ngoài của mỗi người, làm nên sự đa dạng, muôn màu muôn vẻ. Bạn chỉ biết được chính xác vì sao lại “không” khi được nghe chia sẻ thật lòng từ người ấy.

Đừng quy hết mọi “tội lỗi” về bản thân. Bạn xứng đáng được tôn trọng, và sự hấp dẫn được chính bạn quyết định chứ không phải dựa vào tiêu chuẩn của người khác, hay chỉ thông qua một từ “không”.

“Không” có thể là đối phương đang muốn bảo vệ bạn. Bởi người ấy cảm thấy rằng chẳng thể có mặt trọn vẹn với bạn khi “yêu”, nên dù biết “không” sẽ làm bạn buồn, nhưng giả vờ “có” lại là hành động đánh mất sự trân trọng dành cho bạn.

Sẵn sàng cùng người ấy vượt qua từ “không” chứ?

“Không” trong tình dục cũng là một thử thách của vô vàn sự lệch pha khi “yêu”. Nó cho bạn cơ hội để cùng người thương làm sao dung hòa “cái tôi” của bản thân, và “cái riêng” của người ấy. Sẵn sàng cùng người ấy vượt qua từ “không” chứ? Vượt qua không chỉ vì để “vồ lấy nhau” ngay tắp lự. Vượt qua để thấy rằng các bạn tự làm chủ được mối quan hệ của mình, không khuất phục trước từ “không” dễ dàng như vậy.

Vượt qua để thấy rằng có những lúc bạn hay người kia mệt mỏi, khó khăn, áp lực nhưng vẫn được người thương mình nắm thay, đồng hành bước tiếp. Vượt qua để hiểu được rằng tình dục là một phần của cuộc sống, của mối quan hệ chứ không phải tất cả. Vượt qua để thấy mỗi người đều xứng đáng được yêu thương, được trân trọng ngay cả khi thật lòng nói “không”.

Lời kết

Lời từ chối trong tình dục sẽ chẳng thể nào có “hương vị ngọt ngào” khi đón nhận. Chỉ có thể bạn đừng nên biến nó thành quy chuẩn đánh giá không tốt về chính mình, về người thương, về mối quan hệ của bạn. Là “không” nhưng chất chứa trong đó nhiều câu chuyện. Nhẹ nhàng mở rộng trái tim để cảm nhận từ “không” một cách bình dị và sâu sắc nhất, bạn nhé.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy