Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục, Tình dục tử tế, Tuổi dậy thì

Nam giới nên thủ dâm bao lâu một lần?

Thật khó để biết liệu thói quen thủ dâm của từng bạn nam có nằm trong phạm vi mức bình thường hay không vì mọi người thường không nói về vấn đề này một cách cởi mở. Bài viết xin chia sẻ một vài nghiên cứu tổng hợp số liệu tần suất nam giới thủ dâm, cùng với một số vấn đề chính liên quan đến thủ dâm ở nam giới cũng như việc xuất tinh.

Nam giới thủ dâm bao lâu một lần?

Một số nam giới thủ dâm hàng tuần, một số thủ dâm hàng ngày, một số sẽ là một vài lần một tháng, cũng có những người hầu như không thủ dâm. Tất cả tần số thủ dâm này đều được coi là trong giới hạn bình thường đối với nam giới.

Dưới đây là tần suất nam giới từ 25 đến 29 tuổi thủ dâm, theo dữ liệu năm 2009 từ Điều tra Quốc gia về Hành vi và Sức khỏe Tình dục của Hoa Kỳ được tổng hợp phân tích bởi FiveThirtyEight:

 • 17% đã không thủ dâm trong năm qua
 • 15% thủ dâm mỗi năm vài lần, đến hàng tháng
 • 25% thủ dâm vài lần mỗi tháng đến hàng tuần
 • 23% thủ dâm 2 đến 3 lần mỗi tuần
 • 20% thủ dâm hơn 4 lần mỗi tuần

Một nghiên cứu khác năm 2008 về thủ dâm của nam giới ở Anh trong độ tuổi từ 16 đến 44 cho thấy 73% nam giới đã thủ dâm trong 4 tuần gần nhất.

Có rất nhiều tần suất về sự thủ dâm ở nam giới, nó dao động tùy thuộc vào vấn đề sức khỏe, sự căng thẳng, cường độ làm việc, sự ham muốn cũng như quan hệ tình dục với bạn tình.

Bạn nên thủ dâm với tần suất như thế nào?

Không có tiêu chuẩn thiết lập về tần suất thủ dâm, có thể là hàng tháng, hàng tuần, hoặc hàng ngày, tùy thuộc vào mỗi cá nhân.

Thủ dâm là một thói quen bình thường, trên thực tế, thủ dâm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nói chung, nam giới nên thủ dâm theo cảm nhận của cơ thể mình. Thủ dâm khi nào bạn muốn, bạn có thời gian cũng như sự riêng tư để làm điều đó.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy những nam giới xuất tinh từ 21 lần / tháng trở có khả năng ít bị mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt hơn so với những người xuất tinh từ 4 đến 7 lần mỗi tháng. Điều đó không có nghĩa là tất cả nam giới đều phải thủ dâm hay xuất tinh thường xuyên, số liệu chỉ là tham khảo để phần nào cho thấy thủ dâm có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

Bạn có thể thủ dâm quá nhiều không?

Tất nhiên, ngay cả những thói quen lành mạnh cũng có thể trở nên không lành mạnh nếu thực hiện quá mức, và điều đó cũng đúng với thủ dâm. Mức độ thủ dâm quá nhiều ở mỗi cá nhân sẽ khác nhau.

Không có thước đo khách quan về mức độ “quá mức” của thủ dâm. Mỗi người là một vũ trụ riêng, sức khỏe của bạn là do bạn cảm nhận. Nếu việc thủ dâm của bạn đang khiến bạn đau khổ về mặt thể chất, tinh thần, cảm xúc, mối quan hệ với người yêu, bạn tình, hay bạn không thể tập trung làm bất cứ việc gì, thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang thủ dâm “quá mức”.

Dưới đây là một số biểu hiện cho thấy việc thủ dâm hiện tại của bạn có thể không phù hợp:

 • Thủ dâm giống như một nhu cầu không thể thiếu, hay nói đúng hơn là bạn bị “nghiện”
 • Thủ dâm khiến bạn không còn cảm giác khoái cảm, bạn bị đau, rát hay tê khi thủ dâm
 • Thủ dâm khiến bạn không hứng thú với quan hệ tình dục với bạn tình
 • Bạn không thể hoàn thành các công việc khác trong cuộc sống, bạn khó chịu, bức rức trong người

Nói chung, không có con số tần suất cụ thể nào quy định thủ dâm “quá nhiều hay quá mức”. Nếu cá nhân hài lòng với tần suất thủ dâm của bản thân và không cảm thấy nó ảnh hưởng tiêu cực đến các khía cạnh khác trong cuộc sống của họ, thì đó là phù hợp.

Tinh trùng có “hết” khi bạn thủ dâm thường xuyên không?

Bạn không thể “hết” tinh trùng nếu thủ dâm thường xuyên. Tinh trùng luôn được sản xuất mỗi ngày trong cơ thể người nam ở điều kiện bình thường.

Tuy nhiên nếu bạn đang có ý định có con với bạn đời của mình, thủ dâm trước đó có thể ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Bạn vừa mới xuất tinh, lần xuất tinh tiếp theo của bạn có thể có lượng tinh dịch thấp hơn, số lượng tinh trùng thấp hơn vì cơ thể bạn có thể chưa đủ thời gian để tạo lại tinh trùng trưởng thành.

Thủ dâm có dẫn đến nguy cơ nguy hiểm nào không?

Thực tế thì thủ dâm không gây nguy cơ gì nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng “s.ex toy” thì cần đảm bảo sự sạch sẽ, an toàn hoặc một số bạn cảm thấy “tội lỗi, lo lắng” khi thủ dâm có thể khiến bạn ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần.

Thủ dâm khiến bạn cảm thấy “xấu hổ”

Một số nam giới có thể cảm thấy tội lỗi khi thủ dâm vì văn hóa, môi trường sống. Thủ dâm không sai và không trái đạo đức, nhưng bạn vẫn có thể nghe thấy những quan niệm rằng “thủ dâm” là “bẩn thỉu” và “xấu hổ”.

Nếu bạn cảm thấy tội lỗi khi thủ dâm, hãy nói chuyện với người mà bạn tin tưởng về lý do tại sao bạn lại cảm thấy như vậy để tìm cách vượt qua cảm giác đó. Bác sĩ tâm lý chuyên về tình dục có thể mang đến cho bạn những lời khuyên hữu ích.

Nghiện thủ dâm

Một số nam giới có thể và thực sự phát triển chứng nghiện thủ dâm vì dành quá nhiều thời gian cho nó:

 • Bỏ bê hết tất cả các khía cạnh khác của cuộc sống cũng như các mối quan hệ bạn bè, gia đình
 • Không muốn tham gia bất kì hoạt động nào để phát triển bản thân
 • Cảm thấy không hứng thú quan hệ tình dục với bạn tình

Nếu bạn lo lắng mình có thể bị nghiện thủ dâm, bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn về cách để cắt giảm tần suất thủ dâm.

Chuyện trò với người bạn tin tưởng cũng là cách để giải quyết “cơn nghiện”. Thủ dâm chỉ là một phần của đời sống tình dục giúp bạn hiểu bản thân hơn, đừng biến nó trở nên “quá liều”, và điều này bạn hoàn toàn có thể tự chủ được.

Lợi ích của thủ dâm ở nam giới

Khi bạn đạt cực khoái, cơ thể bạn sẽ tiết ra một lượng lớn các hormone, bao gồm:

 • Endorphin, có tác dụng giảm đau
 • Oxytocin, giúp điều chỉnh căng thẳng, đau đớn, sợ hãi và làm bạn hạnh phúc hơn
 • Serotonin, làm giảm căng thẳng và giúp cân bằng tâm trạng

Do đó, thủ dâm dẫn đến cực khoái có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như:

 • Tăng sự thư giãn
 • Giảm căng thẳng và lo lắng
 • Ngủ ngon hơn
 • Giảm đau đầu
 • Cải thiện mối quan hệ tình dục với bạn tình
 • Tăng sự hài lòng về bản thân, tự tin chia sẻ về mình với bạn tình để có đời sống tình dục “chất lượng”

Lời kết

Thủ dâm là một việc hết sức an toàn, lành mạnh và không có một quy chuẩn nào về tần suất thủ dâm “bình thường” hay “quá mức” ở nam giới. Một số nam giới thủ dâm hàng ngày hoặc nhiều hơn, cũng có người rất ít khi thủ dâm hoặc không bao giờ làm vậy.

Lắng nghe và cảm nhận cơ thể của bạn, nếu thói quen thủ dâm của bạn đang gây ra cho bạn bất kỳ rắc rối nào về thể chất hoặc cảm xúc bạn nên gặp bác sĩ thăm khám. Bạn cũng có thể cân nhắc điều chỉnh tần suất thủ dâm nếu đang cố gắng có thai với người bạn đời.

Chúc bạn an vui.

Nguồn thông tin: Dựa vào bài viết How Often Men Masturbate: What’s Healthy vs. “Too Much” trên Mindbodygreen của Kelly Gonsalves, được kiểm duyệt y khoa bởi bác sỹ Bindiya Gandhi

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy