Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục

Mụn rộp sinh dục là gì? Bạn nên tìm hiểu để bảo vệ sức khỏe của mình

Mụn rộp sinh dục là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra mụn nước và vết loét hở ở vùng sinh dục, nhưng nó cũng có thể không có triệu chứng.

Mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không?

Những người có vết loét hở do bị mụn rộp sinh dục có nguy cơ nhiễm HIV cao gấp đôi so với những người không bị herpes. Rủi ro này là một lý do tại sao việc sử dụng bao cao su lại quan trọng trong quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục nói chung và mụn rộp sinh dục nói riêng.

Mụn rộp sinh dục là gì?

Mụn rộp sinh dục hay còn được goi là herpes sinh dục, một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến do chủng vi rút HSV -2 gây ra, với các biểu hiện trên cơ quan sinh dục.

Những người bị mụn rộp sinh dục phát triển các mụn nước gây đau đớn. Đôi khi mụn nước hình thành trên hoặc bên trong hậu môn. Những bệnh nhiễm trùng này có thể tự khỏi nhưng có thể sẽ có cơn tái phát trở lại sau vài tháng hoặc nhiều năm.

Vi rút herpes simplex (HSV) gây ra bệnh mụn rộp sinh dục lây lan qua quan hệ tình dục đường âm đạo, miệng và hậu môn. Bạn cũng có thể bị nhiễm HSV khi hôn hoặc tiếp xúc gần da kề da với người có vết loét hở.

Có những loại mụn rộp khác nhau nào?

Mụn rộp (Herpes) là một nhóm vi rút truyền nhiễm gây ra mụn nước và vết loét. Một số loại vi rút herpes phổ biến hơn bao gồm:

 • Loại 1: HSV-1, hoặc mụn rộp miệng, gây ra các vết loét hình thành trên môi, lợi, lưỡi và bên trong miệng của bạn. Nó có thể gây ra mụn rộp sinh dục trong một số trường hợp. Loại này thường lây lan qua nước bọt khi bạn hôn người bị mụn rộp. Bạn cũng có thể bị nhiễm HSV-1 khi dùng chung các vật dụng như bàn chải đánh răng, son môi hoặc dụng cụ ăn uống.

Vi rút này có thể biểu hiện như một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên trong thời thơ ấu

 • Loại 2: HSV-2 gây mụn rộp sinh dục, thông thường lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn
 • Herpes zoster: Loại vi rút này gây ra bệnh thủy đậu và bệnh zona.

Ai có thể bị mụn rộp sinh dục?

Thanh thiếu niên, người lớn có hoạt động quan hệ tình dục đều có thể bị mụn rộp sinh dục. Nó có thể lây lan nếu bạn có nhiều bạn tình và không sử dụng bao cao su cũng như những biện pháp bảo vệ.

Nữ giới có nhiều nguy cơ hơn. Các mô âm đạo mỏng manh có thể bị rách, khiến nhiễm trùng dễ dàng xâm nhập hơn.

Mụn rộp sinh dục phổ biến như thế nào?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, khoảng 40 triệu đến 50 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc bệnh mụn rộp sinh dục. Hầu hết những người bị HSV tuýp 2 không biết họ mắc bệnh, vì không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng.

Mụn rộp sinh dục có thể xuất hiện ở đâu?

Vết loét do mụn rộp sinh dục có thể lây nhiễm sang:

 • Mông, hậu môn và đùi trong.
 • Hệ thống sinh sản nữ, bao gồm âm đạo, âm hộ, môi âm đạo và cổ tử cung
 • Môi, miệng, lưỡi, má và vòm miệng.
 • Dương vật và tinh hoàn

Mụn rộp sinh dục có triệu chứng như thế nào?

Một số người không có triệu chứng một số khác có thể phát triển triệu chứng trong vòng vài tuần sau khi nhiễm bệnh.

Hầu hết mọi người nhận thấy một nhóm hoặc cụm mụn nước hay vết loét ở bộ phận sinh dục. Những tổn thương này gây cảm giác bỏng rát và có thể gây đau đớn.

Thông thường, trước khi các tổn thương xuất hiện, cá nhân có một số dấu hiệu như ngứa ran hoặc nóng rát ở khu vực phát triển các tổn thương, có thể nhận thấy rõ nét khi đi tiểu, kèm theo ngứa hoặc khó chịu ở vùng sinh dục.

Bạn cũng có thể có các triệu chứng sau:

 • Mụn nước trên miệng hoặc môi
 • Sốt, nhức đầu hoặc đau các khớp
 • Khó đi tiểu

Các triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục thường biến mất và tái phát trở lại.

Nguyên nhân nào khiến mụn rộp sinh dục tái phát?

Sau khi lây nhiễm, vi rút di chuyển từ tế bào da sang tế bào thần kinh. Trong các tế bào thần kinh, nó trở nên không hoạt động (tiềm ẩn). Một số thứ có thể kích hoạt lại vi rút, chẳng hạn như:

 • Căng thẳng
 • Bệnh tật hoặc sốt.
 • Bất cứ thứ gì ngăn cản hệ thống miễn dịch.
 • Hành kinh.
 • Phơi nắng.
 • Phải thực hiện phẫu thuật.

Trong nhiều trường hợp, thuốc chống mụn rộp có thể giúp ích cho người mắc. Khi một người trải qua những dấu hiệu nghi ngờ sự tái phát sắp xảy ra, họ có thể bắt đầu dùng thuốc chống mụn rộp để làm giảm các triệu chứng và rút ngắn thời gian bùng phát.

Bạn có thể bị lây bệnh mụn rộp sinh dục từ người bị mụn rộp miệng không?

Có. Các loại vi rút herpes khác nhau có thể lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể. Bạn có thể bị mụn rộp ở bộ phận sinh dục của mình nếu bạn quan hệ tình dục bằng miệng từ người có vết loét hở do HSV-1 (mụn rộp ở miệng).

Mụn rộp sinh dục lây lan như thế nào?

Vi rút herpes gây bệnh mụn rộp sinh dục lây lan qua nước bọt, tinh dịch và dịch tiết âm đạo. Bệnh có thể bị lây từ những người không có triệu chứng rõ ràng. Bạn có thể bị nhiễm trùng, không biết nó và lây nhiễm cho người khác.

Mụn rộp sinh dục có thể lây lan qua:

 • Giao hợp, qua hậu môn, âm đạo-dương vật và âm đạo-âm đạo.
 • Quan hệ tình dục bằng miệng (người cho hoặc người nhận) với người bị nhiễm bệnh.
 • Da kề da mà không xuất tinh.
 • Chạm vào vết loét hở, kể cả khi đang cho con bú.
 • Sinh con từ người mẹ hoặc cha mẹ bị nhiễm trùng với vi rút ở thể hoạt động.

Bạn có thể lây bệnh mụn rộp sinh dục qua đồ chơi tình dục dùng chung. (Để giữ an toàn, hãy rửa sạch đồ chơi tình dục trước và sau khi sử dụng chúng, không dùng chung)

Mụn rộp sinh dục được chẩn đoán như thế nào?

Bạn sẽ được lấy mẫu chất lỏng từ các mụn nước để xét nghiệm vi rút herpes. Nếu mụn nước của bạn đã lành hoặc bạn không có mụn nước, xét nghiệm máu có thể kiểm tra kháng thể HSV-1 và HSV-2.

Xét nghiệm máu không cho thấy tình trạng nhiễm trùng đang hoạt động (đặc biệt khi không có vết loét hoặc tổn thương hở). Nếu là lần đầu tiên nhiễm trùng, có khả năng bạn sẽ không có kết quả dương tính với mụn rộp vì cơ thể bạn không có đủ thời gian để phát triển các kháng thể. Xét nghiệm kháng thể HSV-1 và HSV-2 có thể được lặp lại sau 8 đến 12 tuần.

Mụn rộp sinh dục được điều trị như thế nào?

Nếu bạn có các triệu chứng nhẹ hoặc tái phát không thường xuyên, bạn có thể không cần điều trị. Trong thời gian tái phát, có thể làm dịu các triệu chứng:

 • Chườm một túi đá lên bộ phận sinh dục của bạn.
 • Giữ bộ phận sinh dục của bạn khô ráo, thoáng mát
 • Có thể ngâm mình trong nước nóng nếu thấy cơ thể khó chịu
 • Dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) để giảm đau.
 • Mặc quần áo rộng rãi.
 • Thuốc kháng vi-rút có thể ngăn ngừa tái phát. Chúng cũng có thể làm giảm các triệu chứng nhanh hơn. Bạn dùng thuốc này dưới dạng viên uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch. Khi dùng hàng ngày, thuốc kháng vi-rút có thể ngăn chặn sự tái phát. Chúng làm giảm nguy cơ lây lan vi-rút sang người khác.

Bạn có thể làm gì nếu bị mụn rộp?

Nhiều người khi phát hiện ra mình bị mụn rộp cảm thấy chán nản khi biết rằng mình sẽ luôn có vi-rút và có thể lây bệnh cho người khác. Nhưng bạn không đơn độc. Herpes là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nếu bạn bị mụn rộp, bạn nên:

 • Tìm hiểu tất cả những thông tin chính thống về nó. Thông tin sẽ giúp bạn kiểm soát bệnh tật và cảm thấy tốt hơn về bản thân.
 • Nói chuyện về bệnh của bạn với bác sĩ

Nếu bạn bị mụn rộp, bạn vẫn có thể:

 • Quan hệ tình dục nếu bạn sử dụng bao cao su (và /hoặc bạn tình của bạn sử dụng bao cao su). Bạn nên nói với bạn tình về bệnh của mình. Một số cặp vợ chồng, những cặp đôi xác định gắn bó lâu dài, khi quan hệ tình dục có thể chọn không sử dụng bao cao su mặc dù một bạn tình bị mụn rộp. Vì mỗi trường hợp khác nhau, bạn nên hỏi bác sĩ xem đây có phải là sự lựa chọn phù hợp cho bạn trong mối quan hệ của mình hay không.
 • Có em bé: Người mắc bệnh mụn rộp vẫn có thể sinh con khỏe mạnh. Nếu bạn bị mụn rộp và dự định có con, hãy thảo luận về bệnh của bạn với bác sĩ

Nếu bạn bị mụn rộp, bạn cũng nên đi kiểm tra HIV (AIDS) và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (chẳng hạn như giang mai, lậu và chlamydia).

Lời kết

Hàng triệu người đang sống chung với vi rút herpes gây bệnh mụn rộp sinh dục. Bạn không nên xấu hổ hoặc ngừng tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn xuất hiện các triệu chứng.

Điều trị có thể làm dịu các triệu chứng, giảm sự tái phát và bảo vệ bạn tình khỏi bị nhiễm trùng. Việc nhiễm vi rút sẽ không ảnh hưởng đến các mối quan hệ hoặc sức khỏe tình dục của bạn. Tuy nhiên, bạn cần phải nói cho bạn tình của bạn biết rằng bạn có vi rút. Các chuyên gia về sức khỏe sẽ có những giải pháp tốt để giúp bạn có cách ngăn ngừa lây lan bệnh nhiễm trùng này.

Nguồn thông tin:

1/ Genital Herpes trên Cleveland Clinic

2/ Genital Herpes trên Jonhs Hopkins

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy