Sức khỏe giới tính, tình dục, Tình dục tử tế

Mối liên hệ giữa “yêu” và “chiếc” ruột của bạn

Những hành vi trong chuyện “yêu” của chúng mình được điều hòa bởi các khu vực quan trọng của não, thông qua hoạt động của các loại hormone và chất dẫn truyền thần kinh khác nhau. Bạn có biết rằng phần lớn (khoảng 95 phần trăm) serotonin – hormone hạnh phúc – trong cơ thể được sản xuất trong ruột. Bên cạnh đó có mối liên hệ đầy thú vị gì giữa “yêu” và “chiếc” ruột nữa.

Đôi nét về sức khỏe đường ruột

Để tạo ra lượng serotonin, hormone hạnh phúc tối ưu, ruột phải ở trạng thái tốt nhất. Khi đường ruột ở tình trạng sức khỏe yếu ớt, mức serotonin của bạn tương ứng mức độ hạnh phúc tổng thể, có thể giảm xuống.

“Chiếc” ruột được mệnh danh là bộ não thứ hai của cơ thể

Không chỉ đơn thuần là nơi tiêu hóa thức ăn, đồ uống hay cảm nhận một số cảm giác đau thần kinh. “Chiếc” ruột còn được mệnh danh là bộ não thứ hai của cơ thể, quyết định một phần trạng thái tinh thần của chúng mình và đóng vai trò chính trong một số bệnh lý.

Bộ não thứ hai bao gồm các tế bào thần kinh được nằm trong thành ống ruột, hay còn gọi là ống tiêu hóa, dài khoảng 9 mét từ từ thực quản đến hậu môn. Bộ não thứ hai chứa khoảng 100 triệu tế bào thần kinh, nhiều hơn cả trong tủy sống hoặc hệ thần kinh ngoại vi.

Mối liên hệ giữa “yêu” và “chiếc” ruột

Nói đến ruột, không thể không nhắc đến hệ vị sinh vật nơi đây. Chủng vi khuẩn sản xuất acid lactic, ví dụ như một số chủng Bifidobacterium, có liên quan đến việc tăng nồng độ axit kynurenic và tryptophan. Đây là những tiền chất của serotonin có vai trò quan trọng để ổn định tâm trạng. Nghiên cứu lâm sàng cũng cho thấy serotonin có thể giúp giảm bớt sự tức giận, trầm cảm và căng thẳng. Bên cạnh đó lượng serotonin nếu quá thừa cũng có thể ức chế ham muốn và hưng phấn t.ình d.ục. Sự cân bằng phù hợp của vi khuẩn đường ruột và chất dẫn truyền thần kinh dường như có ý nghĩa trong việc duy trì ham muốn t.ình d.ục lành mạnh.

Chức năng cương dương ở nam giới có thể được điều hòa bởi sự tương tác giữa các hormone giới tính (và phi giới tính), cảm xúc hạnh phúc, các yếu tố thần kinh, sự viêm nhiễm cùng các yếu tố khác liên quan đến môi trường, di truyền và động lực xã hội. Vi khuẩn đường ruột có thể tác động đến tất cả các yếu tố này.

Cụ thể là, hệ vi sinh vật đường ruột có thể điều chỉnh chức năng cương dương của nam giới bằng cách điều chỉnh nồng độ hormone, chất trung gian gây viêm và các yếu tố khác.

Ứng dụng được gì từ mối quan hệ này?

“Chiếc” ruột của bạn phản ánh được phần nào lối sống, sinh hoạt, ăn uống của chủ nhân. Vì thế không chỉ chuyện “yêu”, bạn hoàn toàn có thể nâng cao thể trạng của mình bằng cách điều chỉnh lại chế độ ăn, luyện tập thể dục, cũng như tham gia hoạt động đẩy mạnh sức khỏe tinh thần.

Mỗi cơ quan đều rất nhiệt thành hỗ trợ để bạn được sống vui, sống khỏe, tận hưởng điều ngọt ngào của “ân ái”. Bởi thế bạn thường nghe nhiều “yêu thương bản thân hơn” là vậy đó. Bạn chăm sóc chính mình, tự nâng cấp bản thân, thì những tế bào sẽ liên kết tạo nên nguồn năng lượng dồi dào cho bạn sống trọn vẹn và tỏa sáng theo cách của bạn.

Lời kết

Hiểu hơn về cơ thể mình cũng thú vị chứ bạn nhỉ. T.ình d.ục không chỉ gói gọn về thể chất, mà còn liên hệ rất nhiều với những cơ quan khác của cơ thể. Bạn chậm rãi, khám phá thêm những góc nhìn hay của t.ình d.ục cũng là cách bạn thêm yêu chính mình, thêm công cụ để mình được an toàn, được thoải mái nhất khi cùng người thương “ân ái”. Nhé.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy

Nguồn thông tin:

5 Ways Gut Health Affects Your Sex Life — and How Probiotics Can Help (healthline.com)

Sex and Your Gut | Psychology Today

Think Twice: How the Gut’s “Second Brain” Influences Mood and Well-Being – Scientific American

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva