Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục

Màng trinh và Trinh tiết – Tìm hiểu 9 sự thật về màng trinh

Như chúng ta được biết theo lời truyền miệng “trinh tiết” gắn liền với “màng trinh”. “Màng trinh” mất khi cô gái quan hệ tình dục lần đầu, có sự thâm nhập dương vật vào âm đạo. Điều này thường được miêu tả qua “giọt máu” xuất hiện vào lần đầu ấy. Nhưng thực tế “màng trinh” như thế nào hoàn toàn không liên quan đến việc bạn quan hệ tình dục, giao hợp hay chưa.

Vậy màng trinh là gì, màng trinh bị rách lúc nào. Hãy cùng tìm hiểu về 9 sự thật của màng trinh nhé.

Màng trinh là gì?

Màng trinh là một lớp màng mỏng bao quanh lỗ mở của âm đạo. Màng trinh chỉ là một phần của ống âm đạo. Đó là phần mô còn sót lại bên trong lỗ âm đạo, sau quá trình hình thành âm đạo trong lúc phôi thai phát triển. Vì thế có bạn nữ có màng trinh, có bạn nữ bẩm sinh đã không có.

Hiện nay vẫn chưa có kết luận chính xác về ý nghĩa sinh học của màng trinh. Một số ý kiến cho rằng nó có tác dụng bảo vệ âm đạo khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn.

Như vậy, sự thật là màng trinh “mất” hay “còn” hoàn toàn không có mối quan hệ với việc cô gái quan hệ tình dục hay chưa.

9 sự thật về “màng trinh”

Những sự thật về màng trinh là gì, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Màng trinh bị rách khi nào?

Một trong những lầm tưởng về màng trinh tồn tại khá lâu trong xã hội, đó là nó chỉ có thể bị “đâm thủng” khi con “ciu” cho kiếm vào cô “bé”. Thực tế, màng trinh có thể bị rách bất cức lúc nào. Có thể là khi quan hệ tình dục (thâm nhập, quan hệ bằng miệng, sử dụng ngón tay, hoặc thủ dâm). Có thể khi vận động tập thể dục, sử dụng băng vệ sinh, hay tampon. Cô gái mất màng trinh có thể không biết mình đã mất. Vì nó đau hoặc không, nó chảy máu nhiều hoặc ít theo từng cá nhân.

Và có một số bạn có màng trinh dày, bịt kín, không có lỗ để cho máu kinh thoát ra ngoài. Ở trường hợp này, cần can thiệp y khoa để kinh nguyệt ra ngoài bình thường. Việc phẫu thuật không ảnh hưởng gì đến việc sinh nở, khả năng thụ thai hay quan hệ tình dục của bạn nữ.

“Mất trinh” không nhất thiết là đã quan hệ tình dục dương vật thâm nhập âm đạo.

Khái niệm trinh tiết từ lâu đã bị ràng buộc với quan niệm cực đoan rằng khi có dương vật xâm nhập vào âm đạo của bạn, bạn không còn là một trinh nữ nữa. Nhưng nếu một đôi “yêu” nhau qua đường hậu môn hay một đôi nữ không quan hệ qua âm đạo thì khái niệm “mất trinh” khi có sự thâm nhập của dương vật vào âm đạo không còn đúng nữa.

Màng trinh có thể không rách ngay cả khi quan hệ tình dục đúng không?

Đúng. Có những trường hợp quan hệ tình dục bằng miệng, bằng ngón tay, thậm chí là giao hợp màng trinh vẫn không bị rách. Vì thế sự có mặt của màng trinh không khẳng định tình trạng cô gái ấy chưa “nhập môn” hay đã lão luyện trong chuyện giường chiếu.

Có một “lời đồn” vô cùng tai hại chính là “đo đạc” sự “trinh tiết” bằng màng trinh đã khiến rất nhiều phụ nữ phải chịu đau khổ. Trong khi sự thật, màng trinh chỉ là một lớp mô xuất hiện khi âm đạo phát triển. Nó thậm chí còn chưa được chứng minh về ý nghĩa sinh học.

Ngay cả khi màng trinh của bạn còn nguyên vẹn, bạn cũng không dễ nhìn thấy nó.

Nếu bạn cố gắng tìm kiếm một màng trinh ở “hang động” có nhiều “cây cối”, nhiều “nếp gấp” thì thật sự rất khó, bởi màu của nó giống với màu của “thịt” nơi “ngóc ngách” ấy. Thực tế nó nằm ở khoảng 1-2cm bên trong cửa âm đạo.

Có nhiều hình dạng màng trinh khác nhau

Không có kích thước, hay hình dạng chung cho màng trinh. Trên thực tế, có những loại màng trinh được phân loại về mặt y học như sau:

  • Màng trinh có lỗ hình lưỡi liềm (A)
  • Màng trinh không có lỗ mở, bịt kín (B)
  • Màng trinh có lỗ siêu nhỏ (C)
  • Màng trinh có một số lỗ nhỏ. (D)
  • Vách ngăn: màng trinh với một dải mô mỏng ở trung tâm

Một khi màng trinh đã bị rách, nó sẽ không thể phát triển trở lại.

Một khi màng trinh bị rách, nó sẽ không phát triển trở lại. Và dù rách nó cũng không cản trở bạn có đời sống tình dục lành mạnh hay có con với người bạn đời.

“Trinh tiết” là một khái niệm “xã hội” chứ không có trong y khoa sinh học

“Trinh tiết” là một khái niệm được xây dựng trong môi trường, văn hóa nơi bạn sống. Đối với nhiều người, “trinh tiết” có nghĩa là bạn chưa quan hệ tình dục. Tuy rằng có quan hệ tình dục hay không cũng không làm “mất” đi của bạn thứ gì.

“Kiểm tra trinh tiết” không được chấp thuận trong y khoa

Mặc dù “kiểm tra trinh tiết” về mặt y khoa không tồn tại, nhưng một số nền văn hóa vẫn tiếp tục thực hiện. Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố “kiểm tra trinh tiết” là vi phạm nhân quyền, đã gây ra những hậu quả thương tâm cho phụ nữ, trẻ em. Vì thế hiểu đúng, đủ về sức khỏe sinh sản, giới tính, tình dục là cách để bảo vệ mình thật khỏe mạnh.

Bạn không cần phải chứng minh “lịch sử tình dục” của mình với bất kỳ ai.

Bạn không cần phải chứng minh “lịch sử tình dục” của mình với bất kỳ ai vì y khoa không cho phép làm việc này, nó liên quan tính đạo đức con người. Cách tốt nhất để biết được cô gái của mình thế nào, bạn có thể hỏi, và bạn nữ hoàn toàn có thể thẳng thắn với bạn tình của mình. Bởi một lẽ chúng ta hướng đến tình dục văn minh, lành mạnh các bạn nhỉ.

Bạn nữ hoàn toàn có thể chủ động để có đời sống tình dục khỏe

“Mất trinh” vô tình khiến cho các bạn nữ cảm thấy mình bị “lấy” đi một thứ gì từ “người khác”, mình luôn ở thế bị động. Hoàn toàn không phải như thế, bạn nữ thực sự có thể trải nghiệm đời sống tình dục lành mạnh. Bạn nữ tự tìm hiểu kiến thức để có những cuộc “yêu” chủ động thực sự thoải mái. Tận hưởng những gì diễn ra trên cơ thể của mình mà không bị áp lực bởi “màng trinh” hay “trinh tiết”.

Lời kết

Như vậy, màng trinh là một cấu tạo sinh học của bạn nữ, không liên quan đến việc bạn ấy quan hệ tình dục hay chưa. Cách tốt nhất để thấu hiểu bạn nữ là trò chuyện, hỏi han, và quan tâm chu đóa. Hy vọng rằng các bạn nữ tự trang bị cho mình những kiến thức về sức khỏe giới tính, tình dục để bảo vệ mình cũng như chủ động trong mọi cuộc “yêu”. Hướng đến đời sống tình dục lành mạnh, văn minh bạn nhé.

Nguồn thông tin:

Tổng hợp từ

  1. Breaking the Hymen: 9 Facts about Hymens and the Concept of Virginity trên TeenVogue. Bài viết của Cheryl Wischhover.
  2. Hymen and virginity: What every paediatrician should know trên Wiley Online Library
  3. 12 Questions About Virginity and Your Hymen Answered by Doctors trên Flo. Bài viết của Rodion Salimgaraev, MD
  4. 5 Hymen Facts You Should Know trên Natural Cycle
  5. Virginity trên Planned Parenthood

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy