Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục, Tuổi dậy thì

Lông mu có ý nghĩa gì với cơ thể bạn? Vì sao nó chỉ dài đến một độ nhất định?

Lông mu là phần lông mọc ở khu vực bộ phận sinh dục của bạn khi bước vào tuổi dậy thì. Lông dài đến một độ nhất định rồi dừng. Tùy vào mỗi cá nhân bạn có thể lựa chọn “cắt tỉa” hoặc để tự nhiên. Vậy lông mu có ý nghĩa gì với cơ thể bạn?

Ý nghĩa của lông mu với cơ thể bạn

Lông mu xuất hiện trong tuổi dậy thì, nó thường là một dấu hiệu thể chất của sự trưởng thành về giới tính. Ý nghĩa chính của lông mu là khả năng giảm ma sát trong quá trình quan hệ tình dục.

Da ở khu vực xung quanh bộ phận sinh dục rất nhạy cảm. Lông mu có thể làm giảm ma sát một cách tự nhiên liên quan đến các chuyển động trong quá trình quan hệ tình dục hoặc sự cọ xát của vùng sinh dục với trang phục lúc sinh hoạt mạnh như tập thể dục, thể thao, đạp xe.

Lông mu cũng có thể giúp ngăn vi khuẩn và các vi sinh vật khác xâm nhập vào cơ thể. Cụ thể, nó có thể giúp “bẫy” bụi bẩn và mầm bệnh có thể “len lỏi” đến bên trong qua âm đạo hoặc dương vật.

Có lông mu quá nhiều hay quá ít không?

Số lượng lông ở vùng mu khác nhau ở mỗi bạn. Không có tiêu chuẩn nào quy định thế nào là bình thường về số lượng, độ dày hoặc vùng lông mu sẽ che phủ.

Một số cá nhân có thể nhận thấy sự thay đổi lớn trong quá trình phát triển của lông mu thay đổi nội tiết tố. Ví dụ, một người nhận thấy lông mu trở nên “rậm rạp” do hội chứng buồng trứng đa nang, trong khi những người khác có thể nhận thấy lông mu bị rụng do lão hóa.

Tại sao lông mu mọc đến một độ dài nhất định trong khi tóc lại không ngừng phát triển?

Bởi vì giai đoạn lông mọc kéo dài từ ba đến năm năm đối với tóc và vài tuần đối với lông mu. Hay nói dễ hiểu là lông mu không bao giờ có “cơ hội” mọc dài vì nó có thời gian phát triển ngắn.

Lông mu có mất vệ sinh không?

Không, lông mu không mất vệ sinh. Chỉ là lông mu giữ bụi bẩn, vì vậy nó có thể trở nên có mùi “hăng” hơn so với những vùng cơ thể có ít lông.

Giống như các vùng khác trên cơ thể, lông mu cần được làm sạch thường xuyên. Bạn nên rửa vùng mu bất cứ khi nào tắm rửa, Giữ sạch sẽ có thể giúp ngăn mùi cũng như tránh các sinh vật bé nhỏ thâm nhập vào sâu bên trong.

Bạn có nên “rửa” lông mu với dầu gội không?

Không cần phải “rửa” bằng dầu gội. Sử dụng dầu gội, xà phòng hoặc nước hoa có thể phá vỡ độ pH của âm đạo và gây kích ứng cùng các vấn đề khác. Vệ sinh lông mu bằng nước sạch là đủ để giữ cho vùng kín sạch sẽ. Nếu bạn muốn sử dụng dầu gội hoặc xà phòng, hãy tìm các loại phù hợp với vùng kín.

Vì sao một số bạn lựa chọn “dọn cỏ” sạch sẽ?

Bạn muốn “làm sạch” lông mu hay không xuất phát từ chính bạn là điều quan trọng nhất. Một số bạn loại bỏ lông mu của vì những lý do khác nhau.

  • Sở thích cá nhân: Một số bạn có thể thích “diện mạo” trơn tru, không có “cỏ”. Điều này làm họ thấy tự tin hơn. Nó liên quan đến góc nhìn thẩm mỹ của mỗi bạn.
  • Sở thích của đối phương: Có thể đã có ngụ ý về loại bỏ lông mu từ bạn tình khiến một số bạn chủ động “làm sạch”. Tuy nhiên, “dọn” lông mu nên xuất phát từ mong muốn của cá nhân, đừng nên áp lực từ người khác.
  • Chuẩn bị cho quan đường miệng: Lông mu được “dọn sạch” cũng giúp bạn “hoạt động” bằng miệng dễ dàng, thoải mái hơn
  • Áp lực từ bạn bè hoặc xã hội: Một số bạn ảnh hưởng quan điểm từ số đông tin rằng cần phải “triệt sạch” lông mu. Tuy nhiên, một lần nữa, “dọn” lông mu là một lựa chọn cá nhân.

Bạn cần xác định cảm giác của bạn về mọi quyết đinh và làm điều gì khiến bạn thấy hạnh phúc nhất.

Có những cách nào để “dọn cỏ”?

Có một số phương pháp “dọn cỏ” an toàn bạn có thể thực hiện tại nhà. Tùy vào sự thoải mái của bạn để lựa chọn nếu bạn muốn “biến mất” vùng lông mu.

  • Cạo râu: Thao tác này sẽ loại bỏ lông nhưng có thể gây nứt nẻ, nổi mụn, ngứa hoặc phát ban.
  • Waxing: Cách này loại bỏ lông nhưng gây đau đớn và có thể dẫn đến chảy máu, kích ứng.
  • Sử dụng kem làm rụng lông có thể loại bỏ lông mu: cần cẩn thận với da nhạy cảm
  • Cắt tỉa: bạn có thể sử dụng kéo hoặc máy cạo râu điện để cắt tỉa lông mu.

Ngoài ra bạn những cơ sở thẩm mỹ uy tín cũng có dịch vụ triệt lông vùng kín, bạn có thể tham khảo. Nhé.

Lời kết

Lông mu có vai trò giảm ma sát trong các hoạt động như quan hệ tình dục thâm nhập. Nó còn có vai trò ngăn chặn bụi bẩn, mầm bệnh xâm nhập vào bộ phận sinh dục. Bạn có thể loại bỏ lông mu hoặc không tùy thuộc vào mong muốn của bạn. Cân nhắc khi “dọn cỏ” lông mu cần lựa chọn phương pháp an toàn cho vùng kín bạn nhé.

Hiểu bản thân, yêu chính mình tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy

Nguồn thông tin

1/ Why do humans have pubic hair? (medicalnewstoday.com)

2/ Pubic Hair: Everything You Wanted to Know but Were Afraid to Ask (flo.health)

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva + Nguồn ảnh gốc từ Pubic hair: to groom or not to groom trên HelloClue