Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục, Tình dục tử tế

Làm thế nào để có đời sống tình dục hạnh phúc?

Làm thế nào để có đời sống tình dục hạnh phúc là một trong mối quan tâm quan trọng dù bạn đang trong mối quan hệ mới chỉ 30 ngày hay có chuyện tình kéo dài 30 năm. Chuyện “chăn gối” ấm êm là một điều tuyệt vời để con tim “đập” ổn định, khỏe mạnh, cung cấp đủ “năng lượng” cho cả thể chất và tinh thần.

Vậy làm thế nào để có đời sống tình dục hạnh phúc?

Yếu tố nào góp phần giúp đời sống tình dục hạnh phúc, thăng hoa?

Một số quan điểm cho rằng đời sống tình dục tốt đẹp dựa trên tần suất quan hệ tình dục của hai bạn hay số lần đạt cực khoái. Thực tế thì con số không thể hiện được tình dục hạnh phúc hay không. Điều quan trọng nhất là bạn cảm thấy an toàn, thoải mái khi quan hệ tình dục.

Tình dục hạnh phúc đồng nghĩa với việc bạn có thể nói chuyện, trao đổi với bạn tình về “những gì” bạn thích làm trên cơ thể của mình hay những tư thế quan hệ nào bạn muốn cùng được trải nghiệm với đối phương. Nói chuyện là chìa khóa chính để cặp đôi chạm đến được trái tim của nhau và có những giây phút “ân ái” chất lượng.

Nói chuyện với bạn tình về tình dục như thế nào cho hiệu quả?

Nói chuyện với bạn tình của bạn về tình dục là một sự đầu tư cho mối quan hệ tốt đẹp. Dưới đây là những cách bạn có thể tham khảo để thấu cảm nhau hơn:

Lên lịch

Sức khỏe giới tính, tình dục luôn rất quan trọng và cần được trao đổi một cách nghiêm túc, chân thành ở các cặp đôi. Cùng nhau lên kế hoạch cho buổi hẹn hò để nói về vấn đề này thật sự rất cần thiết nhưng thông thường chúng ta hay bỏ qua. Một tinh thần thoải mái, thiện chí và nghiêm túc sẽ giúp các bạn hiểu mình, hiểu đối phương hơn trong chuyện tình dục.

Trao đổi về những gì bạn thấy thích và thấy khó chịu khi quan hệ tình dục

Mỗi người là một vũ trụ khác nhau, vì thế có điều bạn thích nhưng bạn tình lại không thích khi quan hệ tình dục. Để hạnh phúc, thăng hoa với đời sống tình dục, bạn cần chia sẻ chân thật về “điểm nhạy cảm”, “điểm khó chịu” trên cơ thể của bạn. Bên cạnh đó có những cách quan hệ mà bạn cảm thấy khó lòng thực hiện, hãy thẳng thắn với bạn tình.

Nếu cả hai cùng thích những “gia vị” mới thì cũng nên bộc bạch để bắt đầu tìm hiểu, chuẩn bị kĩ càng và “triển khai” trải nghiệm.

Lắng nghe, trân trọng đối phương

Ai cũng sẽ có điều mình muốn và thích “được đáp ứng”, nhưng hãy lắng nghe, tôn trọng đối phương để tìm ra “điểm giao” phù hợp cho cả hai. Trong chuyện tình dục, những sự bắt buộc rất dễ mang lại hậu quả khôn lường về thể chất lẫn tinh thần.

Bạn “lắng” để “nghe” là một cử chỉ tinh tế thể hiện bạn tôn trọng bạn tình của mình và cả chính bạn.

Rõ ràng, chân thật

“Không cần nói cũng hiểu” đôi khi sẽ là con dao hai lưỡi trong giao tiếp. Với chuyện tình dục cũng thế, đừng để cả hai phải đoán ý đối phương quá nhiều, vì lắm lúc “đoán” sai lại gây hậu quả nghiêm trọng. Càng rõ ràng, càng chân thật thì cuộc “yêu” dễ đạt chất lượng cao bởi bạn hiểu đúng về đối phương chứ không phải “thầy bói xem voi”.

Những điều nên và không nên làm để có đời sống tình dục hạnh phúc

Cải thiện chất lượng quan hệ tình dục là một công việc, cần có kế hoạch, có thực hành, có xem xét đúng sai, điều nên làm và không nên làm. Bạn đừng nghĩ như thế sẽ không còn lãng mạn, mà điều này thể hiện bạn đang nghiêm túc mong muốn rằng mình được hạnh phúc với người bạn tình trong quan hệ tình dục.

Không nên tức giận không kiểm soát

Tức giận là một phản ứng rất bình thường của mỗi chúng ta khi gặp điều gì đi ngược lại cái mình muốn hay giá trị sống của mình. Trong chuyện tình dục, cũng sẽ dễ gặp tình trạng bản thân không “được đáp ứng”, bạn có thể xuất hiện cảm xúc “nổi giận”. Nhưng bạn ơi, tức giận không kiểm soát sẽ giết chết những ham muốn tình dục, sự tin tưởng và khả năng kết nối của bạn, của bạn tình.

Nếu bạn tức giận, bạn hãy nhận diện nó, từ từ chuyển hóa nó. Một cuộc nói chuyện với bạn tình sau đó rất cần thiết để bạn chia sẻ bạn đã cảm thấy khó chịu như thế nào trong cuộc “yêu” vừa rồi. Bạn nói chuyện trên tinh thần “chúng mình cùng nhau tốt hơn” chứ không nên đổ lỗi đối phương bạn nhé.

Không nên bỏ qua màn dạo đầu

Màn dạo đầu thường là một phần không thể thiếu “làm nóng” cho cặp đôi quan hệ tình dục. Cách dạo đầu sẽ giúp bạn tình của bạn tìm hiểu nơi bạn thích được hôn và cách bạn thích được chạm vào. Hãy thẳng thắn với nhau về những gì có thể kích thích cả hai bạn. Đi “bước đầu” vững chắc phần nào góp phần đem lại những “nốt thăng hoa” tiếp theo.

Không nên bỏ qua sự âu yếm sau khi ân ái

Nếu bạn ngay lập tức chìm vào giấc ngủ hoặc rời khỏi giường sau khi quan hệ tình dục, bạn vừa đánh mất cơ hội gần gũi nhau hơn với bạn tình.

Trò chuyện, âu yếm hoặc ôm sau khi ân ái là cách bạn thể hiện sự tôn trọng đối phương, tôn trọng cuộc “yêu” mà hai bạn vừa dành cho nhau.

Không nên giả vờ mình “rất ư sung sướng”

Đôi khi, bạn nghĩ mình nên giả vờ đạt cực khoái hoặc “sướng” khi được kích thích tình dục thay vì nói ra bạn đang “trơ cảm xúc” cũng như lý do vì sao bạn “không thấy gì cả”. Bởi lẽ bạn không muốn làm tổn thương bạn tình. Tuy nhiên thực tế điều này sẽ dẫn đến sợi dây thấu cảm giữa các bạn rất dễ đứt gãy.

Thành thật với nhau một cách uyển chuyển về trải nghiệm tình dục của bạn với bạn tình. Như thế các bạn mới biết được nhu cầu của nhau là gì và “đáp ứng” đúng đắn.

Khám phá cơ thể của chính bạn

Thủ dâm có thể là một cách tốt để bạn tìm hiểu về những gì bạn thích và không thích trong tình dục một cách an toàn và thoải mái.

Một số cặp đôi cũng thấy rằng thủ dâm cùng nhau là một cách kích thích, một cách hữu ích để tìm hiểu về cơ thể của nhau.

Lên lịch quan hệ tình dục

Trong giai đoạn đầu mối quan hệ tình cảm của cặp đôi còn rất nồng cháy, bạn có thể quan hệ tình dục những khi bạn thích, không có một lịch trình nào cả, nhưng vẫn đảm bảo an toàn bạn nhé. Càng về sau, tần suất quan hệ tình dục của bạn có thể giảm đi vì nhiều lý do, công việc, kết hôn, có con, cuộc sống cần bạn có mặt ở nhiều “mặt trận” để “chiến đấu”. Vì thế một trong những cách để giữ lửa cho quan hệ tình dục, đó là bạn nên lên lịch cho những lần “ân ái”. Nó sẽ tạo cho bạn một sự chuẩn bị cũng như sự háo hức cho cuộc “yêu”

“Thử nghiệm” cùng nhau

Có rất nhiều hoạt động tình dục mà cặp đôi có thể khám phá cùng nhau, miễn là cả hai bạn đều cảm thấy thoải mái. Từ việc sử dụng đồ chơi, xem phim pỏn, trải nghiệm các tư thế quan hệ tình dục khác nhau đến bạo dâm dựa trên nguyên tắc an toàn, lành mạnh và có sự đồng thuận.

Bất kì hoạt động tình dục nào hãy song hành với nhau tìm hiểu kiến thức kĩ càng, trao đổi, chia sẻ, và đồng thuận trước khi thực hiện.

Quan tâm giải quyết đến vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn

Theo thời gian, những thay đổi trên cơ thể có thể khiến việc quan hệ tình dục trở nên khó khăn hoặc đau đớn. Thời kỳ mãn kinh có thể khiến âm đạo bị “héo” và khô. Những thay đổi về nội tiết tố như giảm sản xuất testosterone, làm giảm ham muốn tình dục và gây rối loạn cương dương. Hay bạn đang có bệnh lý và phải sử dụng thuốc, vẫn có thể làm giảm ham muốn tình dục hoặc khó đạt cực khoái. Nếu bạn gặp khó khăn trong quan hệ tình dục và cảm thấy đó là một dấu hiệu của tình trạng sức khỏe không ổn, hãy nói chuyện với bạn tình và với bác sĩ để cùng nhau tìm giải pháp cải thiện.

Lời kết

Một cuộc sống tình dục hạnh phúc cần có giao tiếp, chuyện trò chân thật và được xem như một công việc nghiêm túc đề cao sự an toàn, lành mạnh. Hài lòng về tình dục là một khía cạnh để tăng sự vui vẻ trong cuộc sống thường ngày, giúp các cặp đôi gắn kết tình cảm sâu sắc hơn, thấu hiểu nhau hơn.

Nếu bạn thật sự muốn hướng đến tình dục văn minh, hạnh phúc hãy mạnh mẽ tự trang bị kiến thức sức khỏe giới tính, tình dục đúng đắn cho bản thân. Bạn nhé!

Nguồn thông tin: How to Have A Happy Sex Life trên Healthline

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy