Sức khỏe giới tính, tình dục, Tuổi dậy thì

Kích thước dương vật có ảnh hưởng bởi di truyền?

Đối với bạn nam, các bạn có thể tự hỏi di truyền ảnh hưởng đến kích thước dương vật như thế nào. Ngoài yếu tố di truyền còn có yếu tố nào tác động không. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Di truyền

Gen là “khung sườn” cơ bản quyết định dáng vẻ một sinh vật sống. Trong một gen sẽ có một bản từ bố, một bản từ mẹ. Nhiều gen tạo nên nhiễm sắc thể. Con người có 23 cặp nhiễm sắc thể. Trong số này, có 22 NST thường và một bộ NST giới tính. Nhiễm sắc thể giới tính của một người xác định giới tính sinh học và đặc điểm sinh dục thứ cấp (ví như lông mặt, lông mu, giọng nói trầm, cơ bắp ở nam hay ngực nở, hông phát triển, chu kỳ kinh nguyệt ở nữ).

Sự đa dạng

Nam thừa hưởng một nhiễm sắc thể Y từ bố và một nhiễm sắc thể X từ mẹ. Nữ nhận hai nhiễm sắc thể X, một từ bố, một từ mẹ. Nhiễm sắc thể Y mang gen thể hiện sự phát triển của cơ quan sinh dục nam và khả năng sinh sản. Nhiễm sắc thể Y quyết định sự phát triển của dương vật cũng như tinh hoàn nhưng không nhất thiết ảnh hưởng toàn bộ đến kích thước hoặc chu vi dương vật. Những đặc điểm này có thể phụ thuộc vào cả nhiễm sắc thể X.

Nhiễm sắc thể X chứa 900–1.400 gen, trong khi nhiễm sắc thể Y chứa khoảng 70–200 gen. Nên khi gắn kết X và Y sẽ tạo ra nhiều tổ hợp ngẫu nhiên giải thích tại sao kích thước dương vật khác nhau giữa các anh em có cùng bố mẹ ruột. Hay giữa bố và con cũng không hoàn toàn giống nhau.

Do đó, kích thước dương vật phụ thuộc vào sự kết hợp của các gen từ bố mẹ, các gen độc nhất của chính mỗi cá nhân và một số yếu tố khác nữa.

Những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kích thước

Nội tiết tố

Cũng giống như estrogen và progesterone ảnh hưởng đến các đặc điểm sinh dục nữ, chẳng hạn như ngực, hông, hormone sinh dục nam hoặc nội tiết tố androgen, góp phần vào sự phát triển của tinh hoàn cùng dương vật. Sự thay đổi nồng độ testosterone trong thời kỳ mang thai có thể tạo ra những sự khác nhau ở dương vật.

Trong tuổi dậy thì, tuyến yên sản xuất nhiều hormone hoàng thể (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH). LH thúc đẩy sản xuất testosterone trong tinh hoàn và FSH thúc đẩy sản xuất tinh trùng. Ngoài ra còn có các hormone tăng trưởng khác cũng ảnh hưởng đến sực phát triển của dương vật

Dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng từ trong bụng mẹ đến thời kỳ dậy thì và về sau có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển. Dinh dưỡng không hợp lý ở tuổi vị thành niên, cũng có thể làm chậm quá trình dậy thì bình thường

Môi trường

Các chất ô nhiễm môi trường, chẳng hạn như thuốc trừ sâu, chất làm dẻo cùng các hóa chất khác, có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến kích thước dương vật. Những hóa chất này có thể hoạt động như những chất gây rối loạn nội tiết, tác động đến sự biểu hiện của gen và hormone.

Các nghiên cứu vào năm 2015 và năm 2016 đều cho thấy việc tiếp xúc trước khi sinh với các hóa chất, chẳng hạn như phthalates (nhóm chất được cho thêm vào nhựa và sơn để thay đổi tính chất của vật liệu), tác động tiêu cực đến sự phát triển bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh nam.

Những lời đồn

Kích cỡ giày

Một trong những lầm tưởng phổ biến là nhìn “size giày” suy ra “size cậu ciu”. Thực tế là không có mối liên quan khoa học nào được chứng minh giữa hai điều này.

Chiều dài ngón tay

Nhiều quan điểm cho rằng bạn nam có ngón tay dài thì dương vật cũng sẽ dài hoặc ngược lại. Nhưng thực tế không phải như vậy. Bên cạnh đó những yếu tố như chiều cao, chiều dài cánh tay, chân, hay trọng lượng cũng không nói lên được điều gì ở dương vật.

“Tự sướng”

Có bạn lo lắng “tự sướng” có thể làm dương vật bé lại hay làm thay đổi kích thước. Thật sự là một “nỗi oan to bự” cho việc “tự sướng”. Tần suất “tự sướng” như thế nào phụ thuộc vào cảm nhận ở mỗi cá nhân. “Tự sướng” để bạn hiểu hơn phần nào cơ thể của mình. Đúng là không quá “ỷ lại” nhưng cũng đừng “kỳ thị” vấn đề này. Chậm rãi lắng nghe cơ thể để biết được “tự sướng” như thế nào là hợp lý cho bản thân.

Một ánh nhìn rộng mở

Bạn nam thường có những lo lắng về kích thước dương vật, thậm chí khi biết hơn những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển lại càng áp lực. Nhưng sự lớn lên về mặt thể chất của mỗi người cộng gộp rất nhiều điều, có cả sự rõ ràng của khoa học, lẫn sự bí ẩn riêng biệt ở từng cá nhân. Đối với bố mẹ cũng như chính mình có thể dựa vào những kiến thức khoa học cụ thể để mình được phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó, linh hoạt với sự tự nhiên ở mỗi người, cho bản thân lòng bao dung chấp nhận những điều thuộc về mình. Để mỗi tế bào cảm nhận được tình yêu thương và trở thành phiên bản ngon lành nhất theo cách riêng mỗi người.

Nên chăng, đừng dán nhãn “kích thước cậu ciu” quy định “bản lĩnh” nam giới, để dễ dàng có sự tử tế cho cơ thể. Và tự nhiên kiến tạo nguồn năng lượng hấp dẫn từ chính thái độ sống tích cực của bản thân.

Lời kết

Kích thước dương vật có thể ảnh hưởng bởi di truyền, nội tiết tố, dinh dưỡng hay môi trường sống. Hiểu về những kiến thức này để mình chăm sóc bản thân tố hơn chứ không phải cứng nhắc làm mọi cách để có “size khủng”. Bởi mỗi người là cá thể đặc biệt, lớn lên theo những cách rất khác, có cả sự rõ ràng lẫn “bí ẩn” làm nên nét riêng. Yêu thương, trân trọng cơ thể mình như nó vốn là, bạn sẽ hấp dẫn vì là chính bạn.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy

Nguồn thông tin

1/ Is penis size genetic? Do other factors affect size? (medicalnewstoday.com)

2/ Is Penis Size Genetic? – Promescent

1/ Is penis size genetic? Do other factors affect size? (medicalnewstoday.com)

2/ Is Penis Size Genetic? – Promescent

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva