Phòng tránh thai, Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục

Khi nào thuốc tránh thai khẩn cấp không hiệu quả?

Nói về biện pháp tránh thai khẩn cấp, hiện nay có 2 loại:

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp
  • Vòng tránh thai chứa đồng dạng chứ T – Sử dụng trong vòng 5 ngày sau quan hệ không an toàn với hiệu quả cao lên đến 99%, an toàn, và khi nào bạn muốn có em bé đều có thể lấy ra một cách dễ dàng. Tuy nhiên phương pháp này thường bị “lãng quên”, nhường chỗ cho thuốc tránh thai khẩn cấp “được” sử dụng thiếu chính xác, và lạm dụng để rồi mang đến những hậu quả không đáng có.

Bài viết này xin phép chia sẻ về cơ chế thuốc tránh thai khẩn cấp và khi nào thuốc không hiệu quả. Còn sử dụng như thế nào hiệu quả sẽ là phần nội dung trong bài khác.

Bài viết có 3 mục chính

1/ Có những loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào?

2/ Khi nào thuốc tránh thai khẩn cấp không hiệu quả?

3/ Có tiếp tục sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không?

Có những loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào?

Thuốc chứa progestin

Thuốc chứa progestin, hay còn được biết đến với hoạt chất levonorgestrel – Tên này các bạn sẽ nhìn thấy là một dòng chữ nhỏ ở bên dưới tên chữ to của thuốc, thường có gắn liền với hàm lượng, hoặc nó cũng là tên thuốc chính luôn.

Cơ chế chính của thuốc là làm chậm sự phóng thích của trứng ở giai đoạn rụng trứng, có nghĩa là giai đoạn rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt được “dời” lâu hơn so với bình thường, chứ không đồng nghĩa “mất luôn” nhé các bạn.

Thuốc có cần kê đơn không? Thuốc này không cần kê đơn, bạn có thể mua tại nhà thuốc khi đủ 17 tuổi trở lên.

Sử dụng khi nào? Hiệu quả nhất là ngay sau khi quan hệ không an toàn, càng sớm càng tốt, trong vòng 72h. Còn nếu dùng trong khoảng thời gian ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 tính từ lần “yêu” không an toàn , thì mức bảo vệ bạn khỏi mang thai sẽ giảm xuống.

Thuốc kháng progestin – Antiprogestin

Thuốc có hoạt chất là ulipristal acetate. Cách đọc tên cũng giống như phần nội dung thuốc chứa progestin bạn nhé.

Cơ chế chính của thuốc là trì hoãn sự rụng trứng, kết quả là ngăn cản việc thụ thai trong vòng 120h sau khi quan hệ không an toàn.

Thuốc có cần kê đơn không? Thuốc cần có sự kê đơn từ bác sĩ để xem xét tình hình cụ thể của mỗi cá nhân

Sử dụng khi nào? Sử dụng ngay sau khi quan hệ không an toàn trong vòng 120h.

Khi nào thuốc tránh thai khẩn cấp không hiệu quả?

Bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể mang thai. Sau đây bài viết xin chia sẻ 3 lý do vì sao thuốc tránh thai khẩn cấp không hiệu quả.

Bạn đã rụng trứng trước khi sử dụng thuốc

Độ hiệu quả của thuốc phụ thuộc rất nhiều vào thời gian. Thuốc luôn được khuyến cáo sử dụng sớm nhất có thể sau khi quan hệ có những sự cố không an toàn xảy ra một cách vô ý. Nhưng nếu trong lúc “yêu” bạn rụng trứng, hoặc “ân ái” sau khi trứng rụng thì thuốc tránh thai khẩn cấp không còn ý nghĩa.

Mức độ hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp dao động rất rộng từ 50% đến gần 90%. Bởi thật sự rất khó để biết chính xác giai đoạn rụng trứng xảy ra khi nào, ngay cả khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều, cũng có những thay đổi mà không biết trước được. Bên cạnh đó lúc quan hệ bạn chẳng thể nào chắc chắn 100% bạn đang ở ngày thứ mấy của chu kỳ, nhất là những bạn có chu kỳ kinh nguyệt lên xuống không đều.

Và sau khi sử dụng thuốc, nếu bạn lại tiếp tục quan hệ không an toàn trong cùng chu kỳ thì xin thưa thuốc cũng không có hiệu quả gì cả.

Phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể của bạn

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những bạn có chỉ số BMI từ 30 (được xem là béo phì) trở lên uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tỷ lệ mang thai cao hơn 2-4 lần so với những người có chỉ số BMI từ 25 trở xuống. BMI bình thường nằm trong khoảng từ 18,9 đến 24,5.

Vòng tránh thai chứa đồng dạng chữ T bằng đồng có thể là phương pháp ngừa thai khẩn cấp hiệu quả nhất cho những người có BMI từ 30 trở lên

Bạn đang sử dụng thuốc có tương tác với thuốc tránh thai khẩn cấp, làm giảm hiệu quả

Nếu bạn đang sử dụng thuốc tây y, đông y và ngay cả những sản phẩm thiên nhiên cũng có thể tương tác với thuốc tránh thai khẩn cấp, làm giảm hiệu quả. Vì thế đừng quá đặt kỳ vọng vào thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại trách “Tại sao uống rồi vẫn mang thai?”. Bạn nên tự bảo vệ chính mình trong mọi trường hợp.

Có tiếp tục sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không?

Đối với thuốc chứa hoạt chất levonorgestrel

Bạn có thể tiếp tục hoặc bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố như thuốc tránh thai hằng ngày, miếng dán tránh trai, vòng tránh thai, hay que cấy tránh thai. Liền ngay và lập tức càng tốt.

Đối với thuốc kháng progestin, có hoạt chất ulipristal acetate

Nếu bạn muốn bắt đầu hoặc tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố (như thuốc tránh thai hàng ngày), hãy đợi đến năm ngày sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hoạt chất ulipristal acetate. Thuốc tránh thai hàng ngày có thể làm cho thuốc tránh thai khẩn cấp này kém hiệu quả hơn nếu uống cùng lúc.

Bạn muốn quan hệ? Sử dụng bao cao su để bảo vệ bạn và bạn tình lần nữa, không chỉ việc tránh mang thai mà còn tránh các bệnh lây nhiễm qua đường t.ình d.ục nữa.

Lời kết

Biện pháp tránh thai khẩn cấp ra đời vì mục đích chính hỗ trợ trường hợp bạn đã sử dụng phương pháp bảo vệ nhưng lại xảy ra sự cố ngoài ý muốn không lường trước được như rách bao hay biện pháp tránh thai không hiệu quả (điều này sẽ tùy từng cá nhân). Chứ không phải vì có tránh thai khẩn cấp mà bạn thoải mái quan hệ không an toàn, trải nghiệm cảm giác “không bao” rồi vô tình xuất trong, v.v…Nếu không tự bảo vệ mình thì bạn tự đưa mình vào vòng xoáy của muôn vàn lo lắng, khó khăn. Nhé.

Nguồn thông tin: Tổng hợp

Nguồn tham khảo

1/ Mechanism of Action of Ulipristal Acetate for Emergency Contraception: A Systematic Review trên NIH

2/ Mechanism of action of levonorgestrel emergency contraception trên NIH

3/ Ulipristal Acetate (ella) trên NIH

4/ Why the emergency contraception pill fails trên Hello CLue

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy