Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục, Tình dục tử tế

Khi nào thì sẵn sàng quan hệ tình dục?

Khi nào sẵn sàng quan hệ tình dục? Chắc hẳn rất nhiều bạn quan tâm cũng như tự hỏi mình về vấn đề này. Và dẫu rằng cũng đã có kha khá nội dung hữu ích làm ra để hỗ trợ các bạn trả lời cho câu hỏi này, mình vẫn xin phép được chia sẻ đến các bạn lần nữa.

Hầu hết chúng ta khi lớn lên đều được nghe về Sức khỏe giới tính- Tình dục. Tuy nhiên, những thông tin chính thống về những thuật ngữ này vẫn chưa được lan tỏa rộng rãi. Vậy Sức khỏe giới tính, Tình dục là gì và làm sao biết khi nào thì sẵn sàng quan hệ tình dục?

Định nghĩa Sức Khỏe Giới Tính và Tình dục

Ở Việt Nam, hệ thống giáo dục về sức khỏe giới tính vẫn chưa có để trang bị cho các bạn vị thành niên kiến thức giới tính. Mặc dù hiện tại các bạn trẻ cũng dần cởi mở hơn về chủ đề sức khỏe giới tính và tình dục, tuy nhiên vẫn còn nỗi sợ, ngại ngùng khi mọi người bàn về vấn đề này. Kiến thức về Sức khỏe giới tính, Tình dục rất cần thiết và cực kì quan trọng vì không chỉ liên quan đến từng cá nhân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Sức Khỏe Giới Tính

Khái niệm Sức Khỏe Giới Tính (Sexual Health) lần đầu tiên được Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) công bố vào năm 1975. Nó được định nghĩa là trạng thái hạnh phúc về thể chất, tình cảm, tinh thần, và xã hội liên quan đến tình dục. 

Sau đó Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) phát triển định nghĩa bổ sung gắn với khía cạnh hạnh phúc về tâm thức (spiritutal well-being).

 • Sức khỏe giới tính là một yếu tố bên trong của sức khỏe con người.  Sức khỏe giới tính không chỉ đơn thuần là bạn không có bệnh, không có rối loạn chức năng hoặc bất thường trong tâm lý tinh thần. Sức khỏe giới tính dựa trên cách tiếp cận tích cực bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau trong mối quan hệ tình cảm, tình dục và sinh sản. 
 • Sức khỏe giới tính bao gồm cả sự đảm bảo tận hưởng tình dục an toàn, không có sự ép buộc, sợ hãi, phân biệt đối xử, kỳ thị, xấu hổ hay bạo hành.
 • Sức khỏe giới tính ảnh hưởng bởi bối cảnh kinh tế xã hội và văn hóa, bao gồm các chính sách, thực hành y tế và dịch vụ, các chương trình hỗ trợ lành mạnh cho các cá nhân, gia đình và cộng đồng của họ.
couple sitting on the field facing the city
Nguồn ảnh: Unsplash
Sức khỏe giới tính dựa trên cách tiếp cận tích cực bình đẳng, tôn trong lẫn nhau trong mối quan hệ tình cảm, tình dục và sinh sản

Tình dục (Sex) là gì?

Tình dục là chuyện cả đời, là một món quà tuyệt vời mà tự nhiên trao tặng cho con người. Tình dục được mọi người định nghĩa theo nhiều cách khác nhau. Theo định nghĩa đơn giản của từ điển, đó là những hành vi về quan hệ tính giao (tính giao: dựa trên giới tính).

Đối với nhiều người tình dục là quan hệ dương vật – âm đạo. Hoặc có thể là quan hệ dương vật – hậu môn. Cũng có thể là việc cơ quan sinh dục cọ xát vào nhau mà không cần giao hợp. Một số thì nghĩ rằng tiếp xúc miệng – cơ quan sinh dục cũng là tình dục. Vài người cho rằng tình dục bao gồm cả việc thủ dâm.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, tình dục có thể là bất kì một hoạt động nào kể trên. Quan hệ tình dục cũng có thể giữa những người khác giới hoặc cùng giới tính (homosexual) hay lưỡng giới (bisexual).

Như vậy có thể phân loại tình dục thành hai loại qua cách thức thực hiện:

 • Tình dục thâm nhập (penetrative sex): Qua đường âm đạo (vaginal sex), quan hệ bằng miệng (oral sex), qua đường hậu môn (anal sex)
 • Tình dục không thâm nhập (non-penetrative sex): Thủ dâm (masturbation) , bằng tay (hand job), kích thích bên ngoài, quan hệ không có sự gặp nhau của dịch cơ thể

Và dù bạn định nghĩa nó như thế nào, quan hệ tình dục với một người dưới bất cứ hình thức nào, từ hôn nhau, va chạm tới giao hợp, đều hàm chứa trong nó rất nhiều trách nhiệm. Đó là trách nhiệm bảo vệ bản thân và bạn tình khỏi việc mang thai ngoài ý muốn hoặc các bệnh lây qua đường tình dục. Cũng như trách nhiệm đóng góp vào việc xây dựng và gìn giữ niềm tin, mối quan hệ của cả hai.

man and woman dancing at center of trees
Nguồn ảnh: Unsplash
Tình dục là chuyện cả đời, là một món quà tuyệt vời mà tự nhiên trao tặng

Khi nào thì bắt đầu quan hệ tình dục?

Quan hệ tình dục, dù là hình thức nào cũng tạo cơ hội cho bạn hiểu rõ bản thân mình cũng như cách giao tiếp phù hợp với người mình yêu. Đây như là một cách để bày tỏ tình yêu, cho đi và nhận lại sự thỏa mãn. 

Không có quy định hay hướng dẫn nào nói rằng bạn cần quan hệ khi hẹn hò được một thời gian. Cũng không có tài liệu khoa học nào ghi rõ cách tính chính xác thời điểm thích hợp của mỗi cá nhân để bắt đầu quan hệ tình dục. Thực tế, mỗi người đều có cách thể hiện tình dục khác nhau và chỉ có bản thân bạn mới trả lời và quyết định được khi nào thì mình sẵn sàng quan hệ tình dục. 

Lứa tuổi bao nhiêu có thể được thực hiện quan hệ tình dục

Đầu tiên bạn cần nắm rõ quy định của Pháp luật Việt Nam bao nhiêu tuổi có thể thực hiện quan hệ tình dục. Theo Pháp luật Việt Nam quy định từ 16 tuổi đã có thể quan hệ tình dục nếu có sự đồng thuận cả hai bên. Sở dĩ lấy mốc 16 tuổi vì theo khoa học hình sự thì người từ độ tuổi này đa phần đã có thể tự nhận thức đầy đủ về tâm sinh lý nên có thể tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc, khi đến tuổi 16, bạn đồng hành với bạn có thể ép bạn thực hiện quan hệ tình dục nếu bạn không muốn. Và bạn cũng không nên quan hệ tình dục nếu chưa thật sự tìm hiểu kĩ về vấn đề này cả về kiến thức lẫn tâm lý liên quan.

silhouette of couple sitting on seashore
Nguồn ảnh: Unsplash
Quan hệ tình dục, dù là hình thức nào cũng tạo cơ hội cho bạn hiểu rõ bản thân mình

Không ai có quyền ép buộc bạn 

Một điều bạn cần chắc chắn và khẳng định mạnh mẽ đó là không ai có quyền bắt ép bạn phải quan hệ tình dục với họ nếu như bạn không mong muốn điều đó. Bạn hoàn toàn có quyền từ chối nếu bên trong bạn nhận thấy mình chưa sẵn sàng. 

Câu trả lời thật lòng “Không” đôi khi khiến bạn cảm thấy dường như sẽ tổn thương đến đối phương. Nhưng hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn đó là cảm giác trống rỗng, đau đớn, tổn thương về mặt tinh thần và thể xác khi bạn quan hệ trong sự gượng ép và chưa chuẩn bị cũng như hiểu rõ tâm lý của bản thân.

Hãy tự hỏi bản thân

Trước khi quyết định làm một việc gì bạn cần nắm rõ mặt tốt và mặt xấu, điểm ưu và điểm khuyết để bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm cho kết quả của nó và thể hiện sự trưởng thành của bạn cũng như sự tôn trọng bản thân. 

Để có một đời sống tình dục hòa hợp giữa con người, sức khỏe và tinh thần bạn cần xác định rõ những điều liên đến bản thân:

 • Giá trị sống cốt lõi bạn theo đuổi: với bạn điều gì quan trọng trong cuộc sống?
 • Niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo của bạn như thế nào, ở mức độ nào?
 • Mục tiêu học tập và sự nghiệp của bạn như thế nào?

Tiếp theo bạn cần tự hỏi những câu hỏi sau kết hợp vấn đề tình dục với những điều trên

 • Bạn cảm thấy như thế nào về tình dục (nếu đây là lần đầu “nếm trái cấm” của bạn)?
 • Bạn đã từng chia sẻ về tình dục cũng như quan điểm của bản thân về vấn đề này với người thân, gia đình và bạn bè của mình chưa?
 • Quan hệ tình dục sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bạn như thế nào hay có ảnh hưởng ra sao đến giá trị sống, niềm tin, tín ngưỡng tôn giáo cũng như mục tiêu học tập và sự nghiệp của bạn?

Và tại sao bạn quan hệ với người này, tại sao là bây giờ chứ không phải sau này 

 • Bạn có yêu người ấy không? Người ấy có chung cảm giác với bạn không?
 • Bạn sẽ cảm thấy như thế nào về người ấy sau khi quan hệ với họ?
 • Bạn có thể trò chuyện với người ấy về cách tránh thai và phòng ngừa bệnh lây qua đường tình dục không?
 • Và nếu bạn thay đổi ý định thì liệu cả hai có cảm thấy ổn thỏa và tôn trọng nhau?

Nếu tất cả câu trả lời đều theo hướng tích cực, thì chúc mừng bạn, bạn đã sẵn sàng cho quan hệ tình dục. 

Nhưng nếu bạn vẫn còn lăn tăn, lưỡng lự ở bất cứ câu hỏi nào hoặc bạn đang trong tình trạng tìm đến quan hệ tình dục vì người ấy “đòi hỏi”, vì muốn bắt kịp bạn bè hay vì muốn níu giữ người ấy, thì hãy mạnh mẽ dẹp ngay suy nghĩ quan hệ tình dục một cách gượng ép này nhé. Nó sẽ hủy hoại cuộc đời của bạn một cách không thương tiếc. 

two person holding hands while standing
Nguồn ảnh: Unsplash
Quan hệ tình dục chỉ khi bạn và đối phương đồng thuận

Hãy lựa chọn tình dục trong an toàn và hạnh phúc

Một góc nhìn rất hay của chị Dược sĩ Ngọc Bích, đang sống và làm việc tại Mỹ với blog The Tiny Pharmacist khi chia sẻ về vấn đề Tình dục, đó là: Giá trị của một người không chỉ nằm ở lựa chọn tình dục.

Mỗi người là một phiên bản đặc biệt

Đúng vậy, mỗi người là một phiên bản đặc biệt và tuyệt vời của chính mình gắn liền với những giá trị sống lớn lao hơn nhiều. Bạn hoàn toàn xứng đáng có sự tôn trọng bởi một khối óc tinh tấn, một trái tim yêu thương chân thành, một đôi tay sẵn sàng dang rộng giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, sự nỗ lực không ngừng nghỉ để là chính mình, làm chủ cuộc sống của mình, trở thành phiên bản tốt nhất gắn liền với những giá trị đạo đức đúng đắn…

Giá trị của một người không chỉ nằm ở lựa chọn tình dục

Giá trị của một con người không nằm ở việc bạn có quan hệ tình dục hay chưa, “lên giường” bao nhiều lần, kĩ năng ra sao. “Nhưng chắc chắn một điều bạn đang tự hạ thấp giá trị của bản thân nếu rêu rao chiến tích “chén” bao nhiêu người, cô này anh kia ra sao, đánh giá người khác chỉ bằng những điều như vậy”. – Dược sĩ Ngọc Bích

Quan hệ tình dục trước hôn nhân thì như thế nào?

Nếu bạn có quan niệm gìn giữ bản thân cho đến khi kết hôn, mình hoàn toàn đồng tình vì đó là giá trị sống và quan điểm sống bạn theo đuổi.

Còn bạn hỏi quan hệ tình dục trước hôn nhân thì sao? Hoàn toàn không sao cả nếu đó là do bạn tự nguyện, bạn và người ấy trước đây đồng thuận với nhau, quan hệ một cách an toàn, lành mạnh. Và hơn hết bạn sẵn sàng chia sẻ với chồng hoặc vợ tương lai của bạn để các bạn hiểu, đồng điệu, thành thật với nhau thì rất tuyệt vời để bước tiếp cuộc hôn nhân của mình. 

Còn nếu đối phương cho rằng việc quan hệ tình dục trước hôn nhân là điều gì đó tội lỗi, không được phép và bạn đã có quan hệ tình dục trước đó, thì có lẽ bạn nên xem lại quyết định của mình trước khi cưới. Vì không chỉ bạn tự dày vò bản thân mình do suy nghĩ của đối phương mà còn không nhận được sự tôn trọng của họ vì lăng kính của hai bạn khác nhau. 

selective focus photograph of dandelion
Nguồn ảnh: Unsplash

Lời kết

Không ai có quyền phán xét bạn qua việc lựa chọn tình dục của bạn. Cuộc sống tình dục như thế nào hoàn toàn do bạn quyết định. Hãy mạnh dạn bước đi con đường của bạn, sẵn sàng đón nhận có trách nhiệm kết quả của các quyết định. Và tận hưởng sự vui vẻ của đời sống tình dục an toàn, lành mạnh, hạnh phúc bạn nhé!

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy