Sức khỏe giới tính, tình dục

Hiểu về sự kết nối của cơ thể và não bộ trong tình dục

Hiểu về sự kết nối của cơ thể và não bộ trong tình dục phần nào giúp bạn yêu thương bản thân cùng bạn tình chân thành nhất.

Trải nghiệm sự thăng hoa là kết hợp của sự khỏe mạnh của thể chất lẫn tinh thần

Đối với những bạn có mối quan tâm đến tình dục, thì khi được trải nghiệm chuyện “yêu” một cách tử tế, an toàn sẽ tạo ra sự khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Và ngược lại, bạn chăm sóc thật tốt cho chính mình, có trạng thái tích cực ở mặt thể chất cũng như tinh thần, sẽ đem đến cho bạn sự thấu hiểu làm sao để cởi mở chân thành với bạn tình.

Một khi bạn cảm thấy khó chịu ở bất kì thời điểm nào lúc “ân ái” là cơ thể bạn đang muốn chống đối lại hoạt động đó. Điều bạn cần làm là dừng lại, ôm lấy chính mình, yêu bản thân thật nhiều để hồi phục những tổn thương dù nhỏ nhất. Bởi càng “cố tấn công” cơ thể lúc này đây, cơ chế bảo vệ sẽ hình thành bằng cách khiến bạn căng thẳng, lo lắng nhiều hơn, thậm chí cảm thấy “đau” nơi con tim lẫn lý trí.

Cảm nhận về tình dục và sự thăng hoa diễn ra như thế nào trong não và cơ thể

Hãy bắt đầu với đường đi của cảm giác từ nơi vùng kín đến não. Có một vùng trong não gọi là vỏ não chịu trách nhiệm về mặt cảm giác cho phép chúng ta cảm nhận được các cảm giác của đụng chạm, nhiệt độ và cảm giác đau từ khắp nơi trên cơ thể. Mỗi bộ phận của cơ thể được kết nối với các dây thần kinh cảm giác gửi thông tin bên ngoài vào cột sống và sau đó lên não, rồi “check in” nơi vỏ não trên.

Ở nam và nữ (gọi tên theo đặc điểm sinh học), các cảm giác từ vùng kín được hình từ một “đặc khu” của võ não cảm giác, còn gọi là vỏ não cảm giác sinh dục.

Khi kích hoạt một phần nơi vùng kín sẽ truyền một tín hiệu, tiếp đến bạn chạm đến điểm lân cận khác, tạo đường truyền khác nối theo. Càng nhiều khu vực vùng kín được kích thích, vùng vỏ não cảm giác càng được kích hoạt, kết quả là càng nhiều cảm giác được ghi nhận, xử lý, cuối cùng bạn có thể trải nghiệm những làn sóng thăng hoa đơn lẻ, hoặc hỗn hợp.

Đối với núm vú là điểm nhạy cảm không thuộc vùng kín, nhưng việc kích thích núm vú ở cả nam và nữ đều kích hoạt vùng não cảm giác sinh dục ấy.

Có thể ứng dụng để “yêu” tuyệt vời hơn

Để có thể biết mình nên kích hoạt “phím” nào nơi vùng kín và bật lên được sự thăng hoa, thì bạn cần cảm nhận thực tế từ chính mình. Và làm được điều này, bạn nên tìm hiểu về giải phẫu học của bộ phận sinh dục cũng như những điểm nhạy cảm trên cơ thể. Từ đó bạn có thể thực hành những cái chạm qua việc “tự sướng” hoặc cùng “hòa mình” với bạn tình. Dù hình thức nào bạn nên đặt cả sự chân thành vào để có những trải nghiệm tuyệt vời cũng như hiểu đúng nhất về bản thân và đối phương.

Giống như một sự luyện tập

Nghĩa là đường thần kinh giữa bộ phận sinh dục và não được kích hoạt, thì các kết nối “bị ngủ đông” mới thức tỉnh. Đây cũng là cơ sở của việc học tập, bạn có thể tạo ra những thay đổi tích cực cho bản thân bằng cách chăm chỉ luyện tập, từ đó các kết nối mới được tạo ra giữa các nơ-ron, đem đến cho bạn những kĩ năng mà trước giờ bạn chưa có.

Các đường dây thần kinh kết nối nơi vùng kín với những nơi tạo khoái cảm trong não có thể được củng cố bằng cách kích thích lặp đi lặp lại. Tức là, nếu bạn cảm thấy dễ chịu ở một nơi nào đó trên cơ thể bạn, bạn có thể lựa chọn để “yêu” qua các lần với hình thức khác hoặc giống nhau, nó giúp bạn sẽ có trải nghiệm sâu sắc hơn và bạn biết cách làm bạn thăng hoa uyển chuyển hơn.

Đặt trọn vẹn tâm trí vào những cảm nhận khi “yêu”

Đây là cách bạn giúp não bộ ghi nhớ cảm nhận thật sự khi “yêu”, bạn hiểu được chính xác mình như thế nào với những kích thích, điều gì làm bạn thích hay không thích sẽ được “trích xuất” từ não bộ. Như vậy bạn dễ dàng chia sẻ với đối phương có nên thay đổi hay không cho những “ân ái” về sau.

Nếu bạn cảm thấy đau, cơ thể ưu tiên sự bảo vệ

Khi bạn thấy đau, cơ thể sẽ ưu tiên bảo vệ bạn bằng cách tạo các phản ứng căng thẳng, lo lắng hay mất cảm xúc với chuyện “yêu”. Vì thế bạn cần “ôm ấp” lấy tổn thương và chữa lành nó, thay vì cố gắng tiếp tục “lâm trận” để làm hài lòng đối phương hay áp lực mình “có vấn đề”. Đúng bạn đang gặp “vấn đề” nhưng chỉ đơn giản là một thông báo “chủ nhân ơi, dừng lại, điều đó không phù hợp với mình”, chứ chẳng phải bạn “bất lực” gì cả.

Bởi khi thể chất và tinh thần bạn ở trạng thái tràn đầy năng lượng, toàn bộ cơ thể mới hợp tác hỗ trợ truyền những đường dẫn thần kinh phù hợp, giúp bạn tận hưởng những giai điệu tuyệt vời của tình dục. Và không chỉ dừng lại ở đó mà tất cả các khía cạnh khác của cuộc sống cũng sẽ nở hoa.

Lời kết

Hiểu về sự kết nối của cơ thể và não bộ trong tình dục để bạn cảm nhận được rõ hơn về chính mình. Bên cạnh đó bạn phần nào hình dung những trạng thái tích cực ở thể chất, lẫn tinh thần hữu ích thế nào với bạn. Chúc bạn đong đầy yêu thương với bản thân và người ấy.

Nguồn thông tin: Learning How to Work the Sexual Brain-Body Connection | Psychology Today

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva

Hiều bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy