Sức khỏe giới tính, tình dục, Tình dục tử tế

Hiểu hơn về sự hấp dẫn tình dục

Sự hấp dẫn tình dục ở mỗi người chúng ta rất đa dạng. Nó không chỉ đơn thuần về mặt ngoại hình hay tính cách, mà còn gắn liền với các giác quan, sự thể hiện của các chất hóa học bên trong cơ thể. Có rất nhiều điều lý thú liên quan đến sự hấp dẫn tình dục. “Bắt chiếc ghế”, chuẩn bị cốc nước mình thích, và “nhâm nhi” vài kiến thức hay ho về sự hấp dẫn tình dục, bạn nhỉ.

Thế sự hấp dẫn tình dục là gì?

Đó là sự hấp dẫn làm cá nhân cảm thấy muốn có các tương tác về tình dục với người khác. Có nhiều yếu tố liên quan như khía cạnh sinh học, tâm lý, cảm xúc, các giá trị, niềm tin theo đuổi trong cuộc sống.

Sự hấp dẫn tình dục khác với sự kích thích tình dục Kích thích tình dục đề cập đến những thay đổi về thể chất và cảm xúc mà một người cảm thấy khi được kích thích “đúng điểm”. Đó có thể là sự cương cứng, nhạy cảm ở bộ phận sinh dục hay các khu vực khác của cơ thể. Đó là sự tăng nhịp tim, cảm giác ấm áp và cảm giác ham muốn. Một khía cạnh cốt lõi của kích thích tình dục là ham muốn tình dục.

Ham muốn tình dục là mong muốn được quan hệ tình dục hoặc tham gia vào các hoạt động tình dục. Ham muốn tình dục khác nhau ở mỗi người. Một số cá nhân có ham muốn tình dục cao, trong khi những người khác cảm thấy không hứng thú.

Các yếu tố sinh học

Adrenaline đóng một vai trò quan trọng trong cảm giác hấp dẫn tình dục. Chất này thay đổi nhịp tim và huyết áp tăng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng adrenaline bên trong tiết ra nhiều khi “ánh mắt ta chạm nhau” thì khả năng thấy người ấy hấp dẫn và muốn được “yêu” cùng.

Yếu tố tâm lý

Thông thường, chúng ta bị thu hút bởi những người có tâm lý giống mình. Các yếu tố tâm lý bao gồm tâm trạng, giá trị, cảm xúc và cách kết nối. Khi bạn có tâm trạng tốt, bạn cũng sẽ thu hút những điều tương tự. Những bạn có cùng giá trị thường dễ hấp dẫn bởi nhau hơn. Về mặt cảm xúc cũng vậy, những người có trạng thái cảm xúc giống nhau thường cảm thấy thoải mái hơn khi ở bên nhau.

Sự hấp dẫn có thể thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt

Bạn nữ thấy một người hấp dẫn cũng có thể thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Vào giai đoạn trứng rụng, tự nhiên bỗng thấy các anh nam “body” chuẩn, giọng trầm khác hẳn với “gout” hàng ngày cũng là một điều khá bình thường. Khẩu vị có chút khác nó không phản ánh con người bạn thế nào, vì nó có nhiều yếu tố ảnh hưởng. Quan trọng là bản thân thấy mình nên hành xử thế nào phù hợp với lương tâm của mình.

Nơi bạn sống

Nơi bạn sống có thể ảnh hưởng đến mức độ thu hút của bạn đối với người khác về mức độ gần gũi với mọi người. Hay nói cách khác là văn hóa mà bạn được tiếp cận từ lúc bé đến khi trưởng thành cũng sẽ tác động đến việc bạn bị hấp dẫn bởi một người thế nào về mặt tình dục.

Mối quan hệ gia đình

Sự hấp dẫn tình dục có thể hình thành bởi những trải nghiệm trong quá khứ với những người có ngoại hình tương tự, giống với hình mẫu một người ở gia đình. Ví như, nếu bạn lớn lên trong một gia đình có người cha bản lĩnh, tử tế trong việc dạy con, bạn sẽ dễ được hấp dẫn bởi đối phương giống như vậy.

Hấp dẫn là một quá trình đa giác quan

Việc chúng ta bị thu hút bởi ai không chỉ phụ thuộc vào ngoại hình của người khác mà còn cả cách họ cảm nhận thế giới qua các giác quan. Đó có thể là mùi cơ thể, hay mùi nước hoa. Biểu hiện cảm xúc trước mỗi sự việc cũng là điểm nhấn cho sự hấp dẫn. Hoặc đó là sự di chuyển khuôn miệng lúc ăn, uống, nói, cười hay “chửi bới”.

Màu sắc của quần áo

Màu sắc của quần áo cũng mang lại những hấp dẫn tình dục khá riêng biệt ở mỗi người. Thông thường màu đỏ được ưa chuộng, vì có phần “kích thích” hơn, “mạnh mẽ” hơn. Tuy nhiên thì sự tự tin trong chính bộ quần áo cũng làm tôn lên sự cuốn hút đặc biệt của riêng bạn.

Lời kết

Sự hấp dẫn tình dục thật sự khá đa dạng. Bởi mỗi người là một vụ trũ riêng biệt. Có thể dựa vào một vài yếu tố để cải thiện bản thân trở nên thu hút hơn. Tuy nhiên điều đẹp nhất làm nên một sự hấp dẫn đúng điệu là tự tin thể hiện mình theo cách riêng cũng như trân trọng bản thân và người thương.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy

Nguồn thông tin

1/ What Determines Sexual Attraction? (verywellmind.com)

2/ 10 Facts About Sexual Attraction (businessinsider.com)

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva + Ảnh nguồn trên Healthline