Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục, Tình dục tử tế

Hạnh phúc trong lúc quan hệ tình dục được “giấu” trong các hormone và chất dẫn truyền thần kinh như thế nào?

Hạnh phúc trong lúc quan hệ tình dục được “giấu” trong các hormone và chất dẫn truyền thần kinh như thế nào? Tưởng chừng chuyện của “con tim” nhưng lại là “trọng trách” lớn lao của não.

Trên thực tế, các quá trình hóa học trong não của bạn có thể phản ánh phần nào những gì bạn cảm thấy trong giây phút thân mật với bạn tình.

Ham muốn được “yêu”

Ham muốn được “yêu” có thể đến một cách tự phát hoặc tạo ra từ những tác động bên ngoài. Sự hiện diện của bạn tình hoặc một số hành động như chạm vào những nơi nhạy cảm trên cơ thể, xem phim “pỏn” hoặc nhìn vào tranh ảnh khêu gợi sẽ kích hoạt não và hình thành cảm giác ham muốn.

Ham muốn tự phát thường xuất hiện khi bạn mới bắt đầu có tình cảm với một người. Còn khi bạn và người yêu có mối quan hệ đủ lâu, thì động lực ““ân ái”” thường đến từ cử chỉ thân mật, âu yếm, và xúc chạm nhau.

Hưng phấn, kích thích

Đa phần các nhà khoa học định nghĩa hưng phấn là phản ứng sinh lý của cơ thể đối với một điều gì đó chẳng hạn như những thay đổi ở cơ quan sinh dục. Sự hưng phấn vẫn có thể xảy ra ngay cả khi một người không cảm thấy ham muốn tình dục.

Lúc chạm, hôn hay có những hoạt động quan hệ tình dục, hệ thống thần kinh ngoại vi sẽ nhận được tín hiệu và chuyển nó đến não. Vùng dưới đồi, nơi kiểm soát tất cả các hormone trong cơ thể, phản ứng với kích thích. Nó báo hiệu cơ thể sản xuất testosterone, một hormone quan trọng với chuyện “yêu”. Cả nam giới và nữ giới sẽ thực sự khó hưng phấn hoặc cảm thấy cực khoái nếu mức độ hormone này thấp.

Vasopressin

Vasopressin, ở nam giới khi tiết ra hormone này sẽ tạo ra sự hưng phấn khi “yêu”. Ngoài ra nó còn có vai trò trong việc “đánh dấu lãnh thổ” ở “người tôi yêu”. Hormone này giải thích cho việc muốn sở hữu, muốn quyện vào nhau của cặp đôi lúc ““ân ái””. Bên cạnh đó, vasopressin cũng bắt nguồn cho những cơn ghen tuông khi đối phương được một ai đó để ý và tiếp cận.

Hormone tạo hoàng thể – hormone LH

Đối với bạn nữ, hormone tạo hoàng thể hay còn gọi là hormone LH có sự “đồng điệu” với sự hưng phấn tình dục. Hormone này tăng cao trong giai đoạn rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt. Điều này có nghĩa là vào những ngày rụng trứng, nữ giới rất dễ có những hưng phấn, thăng hoa khi tham gia cuộc “yêu” với bạn tình.

Dopamine

Chất dẫn truyền thần kinh dopamine được tạo ra để đáp ứng với kích thích tình dục, và nhờ có dopamine, bạn mới có cảm giác yêu thích khi ““ân ái””. Ngoài ra, dopamine không chỉ liên quan đến tình dục mà còn tiết ra khi bạn ăn thức ăn ngon, học một thứ gì đó mới lạ khiến bạn vui vẻ.

Bên cạnh đó kích thích tình dục sản sinh ra nitơ oxit và noradrenaline. Những chất này làm tăng lượng máu đến cơ quan sinh dục của nam giới để tạo ra sự cương cứng, cũng như bôi trơn và mở rộng môi âm hộ.

Phấn khích

Giai đoạn phấn khích là giai đoạn hưng phấn tình dục trước khi đạt cực khoái. Lúc này đây, nhịp tim, hô hấp, áp lực và sự căng cơ liên tục tăng. Âm vật trở nên cực kỳ nhạy cảm hơn. Các tuyến Bartholin nằm bên trong âm đạo sản xuất thêm chất bôi trơn để cuộc “yêu” được “mềm mại” hơn.

Hoạt động ở các phần khác nhau của não cũng tăng lên. Một trong những bộ phận này là hạch hạnh nhân, tạo ra những phản ứng cảm xúc trong khi bạn quan hệ với bạn tình.

Cực khoái

Cực khoái là giai đoạn sung sướng nhất nhưng cũng diễn ra ngắn nhất. Nữ giới có thể may mắn hơn nam giới vì thời gian cực khoái của họ kéo dài hơn, và có thể trải qua nhiều lần cực khoái. Tuy nhiên nam giới lại có khả năng dễ đạt cực khoái hơn.

Khi cực khoái diễn ra, oxytocin tiết ra dẫn đến những cơn co cơ nhịp nhàng, cũng như giúp cho việc xuất tinh của nam giới diễn ra dễ dàng. Nồng độ oxytocin càng lớn thì cực khoái càng mãnh liệt.

Hạ nhiệt

Giai đoạn cuối của quá trình “lên đỉnh” là hạ nhiệt. Lúc này, cơ bắp thư giãn, nhịp tim và hơi thở bình thường hóa, cơ thể cảm thấy có phần mệt mỏi nhưng lại khá dễ chịu.

  • Sau khi xuất tinh, nam giới cần nghỉ ngơi một chút (giai đoạn nghỉ) trước khi có thể kích thích trở lại. Vì tế bào thần kinh của nam không thể gửi đủ lượng chất dẫn truyền thần kinh cần thiết để đạt cực khoái liên tục. Độ dài ngắn của khoảng dừng này tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Một số có thể được kích thích trở lại sau vài phút, một số cần một giờ hoặc thậm chí một ngày.
  • Nữ giới không có khoảng dừng này, vì vậy họ có thể trải qua nhiều lần cực khoái.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu chia sẻ rằng nồng độ oxytocin và prolactin sản xuất ra trong khi bạn “yêu” càng lớn, thì thời gian nghỉ sẽ kéo dài hơn. Bên cạnh đó sự giải phóng oxytocin tạo ra cảm giác tin yêu và khiến bạn cảm thấy thương nhớ bạn tình của mình.

Các bộ phận hoạt động của não có liên quan

Các bộ phận hoạt động của não có liên quan đến cực khoái. Hình ảnh MRI cho thấy các phần khác nhau của não có liên quan trong cả quá trình đạt cực khoái. Những bộ phận này bao gồm

  • Hạch hạnh nhân: liên quan đến trí nhớ và cảm xúc
  • Vùng dưới đồi: liên quan đến sự kiểm soát tiềm thức của cơ thể, tiết hormone
  • Vỏ não trước: liên quan đến kiểm soát xung động và sự đồng cảm
  • Và vùng nhân nền liên quan đến cảm giác hưng phấn

Giảm đau tự nhiên

Tình dục là liều thuốc giảm đau tự nhiên. Nó kích hoạt giải phóng endorphin, giúp giảm đau và căng thẳng. Các nghiên cứu cho thấy rằng khi “yêu”, việc âm đạo được kích thích sẽ giúp độ nhạy cảm của âm đạo với những cơn đau hay sự khó chịu sẽ giảm đi. Cơ chế này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc sinh đẻ, hỗ trợ bạn nữ bớt đau hơn.

Lời kết

Thăng hoa, khoái cảm, đam mê là những món quà tuyệt vời trong tình dục, và thật sự khá phức tạp để giải thích theo hướng khoa học. Hiểu kiến thức về chúng không làm cho chuyện tình dục kém phần lãng mạn, trái lại còn giúp bạn nắm bắt được cảm xúc, có mặt trọn vẹn với giây phút bên bạn tình.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy

Nguồn thông tin: What’s Going On With Hormones And Neurotransmitters During Sex trên Atlasbiomed

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva