Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục

Ham muốn tình dục của bạn nữ thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Có những hôm cô gái muốn “yêu” đến kì lạ, muốn “tắm mình” trong những cử chỉ “ân ái” mặn nồng. Nhưng lại có lúc chỉ muốn được nằm dài ra giường nghỉ ngơi mà thôi.

Sự “thèm thuồng” thay đổi ở các thời điểm khác nhau trong tháng. Đối với một số cô gái là trước ngày rụng trứng, đối với những bạn khác là trong kỳ hành kinh. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn nữ, nhưng phổ biến nhất có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt là sự thay đổi nội tiết tố, sự di chuyển “lên xuống” cũng như lượng chất nhầy ở cổ tử cung.

Chuyện của nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt và sự “thèm yêu”

Ham muốn cháy bỏng hòa mình vào dòng chảy “ân ái” ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt khá nhiều.

Khi “dâu” rụng

“Dâu” rụng là bởi niêm mạc tử cung dày lên cho việc neo đậu của trứng đã thụ tinh không được dùng đến, cơ thể đẩy ra ngoài với sự di chuyển “hạ xuống” của cổ tử cung. Một vài bạn cảm thấy mình có thể “vượt đèn đỏ” với tâm thế rất mãnh liệt. Nhất là vào ngày cuối kỳ kinh, khi nồng độ estrogen bắt đầu tăng trở lại kết hợp sự “căng mọng” của âm hộ do được làm đầy bởi máu đổ về, bạn nữ rất dễ “bật hứng” khi chạm “đúng chỗ”.

Ngoài ra khi được “yêu” theo đúng nhu cầu, oxytocin cùng dopamine tiết ra có thể làm dịu cơn đau bụng lúc hành kinh. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm quan hệ tình dục trong ngày “bà dì” ghé thăm thì có bài chia sẻ của Ngân về vấn đề này rất hay, bạn đọc nhé.

Cũng có bạn không muốn “yêu” vào những ngày này bởi cảm thấy không tự tin cũng như không thích vệ sinh chăn ra sau đó. Điều này chẳng sao cả, nó hoàn toàn phụ thuộc vào sự đồng thuận của cô gái và bạn tình.

Giai đoạn nang trứng

Trong giai đoạn này, nồng độ estrogen dần cao hơn mức progesterone. Vào cuối giai đoạn nang trứng, bạn nữ có xu hướng cảm thấy kích thích tình dục nhiều hơn khi có thêm sự gia tăng của hormone tạo hoàng thể – LH. Thời điểm này trong chu kỳ đánh dấu thời điểm bắt đầu rụng trứng.

Trứng rụng thì sao nhỉ?

Trứng phóng ra từ buồng trứng bắt đầu thực hiện vai trò sinh sản, vì thế cơ thể sẽ huy động “tất cả nội lực” để được “yêu” bằng mọi giá trong vòng 24 giờ. Ở thời điểm này đa phần các bạn nữ tràn đầy “cơn thèm”, muốn được thả mình với những cử chỉ thân mật, âu yếm từ người thương.

Giai đoạn thể vàng

Sau khi trứng rụng trứng vài ngày estrogen và testosterone “quay xe” giảm xuống, thay vào đó là progesterone tăng lên. Những ngày này cô gái dường như muốn đóng “cửa”, chẳng muốn quan hệ gì cả “Yêu” đương gì tầm này ^^.

Gần cuối giai đoạn thể vàng, niêm mạc chuẩn bị sẵn sàng cho việc “ồ ạt” đẩy ra ngoài, nồng độ progesterone giảm xuống, cô gái lấy lại niềm hứng khới cho chuyên “yêu”.

Chất bôi trơn tự nhiên từ âm đạo và cổ tử cung

Khi bạn nữ được kích thích, âm đạo tự sản xuất chất bôi trơn (điều này xảy ra do lưu lượng máu tăng lên) Bạn có thể nhận thấy âm đạo của mình được bôi trơn nhiều hơn trong những ngày trước và xung quanh ngày rụng trứng, khi estrogen ở mức cao nhất. Chất nhầy cổ tử cung được sản xuất nhiều hơn trong thời gian đó. Mọi thứ như cộng gộp “cổ vũ” cho bạn nữ tận hưởng cuộc “yêu” trọn vẹn vào thời điểm này.

Ngực, núm vú và những cái chạm

Ngực của cô gái cảm thấy khác nhau ở những điểm khác nhau trong chu kỳ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngực và núm vú có thể nhạy cảm hơn khi chạm vào trong thời gian cửa sổ thụ thai, tức là lúc trứng dễ rụng, dễ có cơ hội gặp tinh trùng để bạn nữ mang thai.

Sau khi rụng trứng ngực, núm vú thường trở nên đầy đặn hơn hoặc căng hơn có thể gây đau. Một số bạn nữ nhận thấy những thay đổi này ngay sau khi rụng trứng, lúc cách kỳ kinh khoảng mươi ngày. Điều đó có nghĩa là một số bạn nữ không cảm thấy thoải mái cho những cái chạm vào ngực lúc này.

Chú ý đến những thay đổi của ngực theo chu kỳ sẽ giúp bạn biết liệu mình có thích những kiểu đụng chạm khác nhau ở nơi này hay không. Và nếu bất kỳ thay đổi nào về độ nhạy cảm cũng phần nào hiểu được vì sao nó như vậy để chia sẻ với bạn tình.

Cũng có một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy thể tích của âm vật có thể thay đổi trong suốt chu kỳ. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy kích thước âm vật tăng khoảng 20% trong những ngày trước, trong và sau khi rụng trứng. Điều này cũng gia tăng phần ham muốn cũng như sự hưng phấn khi chạm vào đây khi “yêu”

Phản ứng với những nụ hôn

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy rằng phản ứng với nụ hôn lãng mạn thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Bạn nữ trong giai đoạn nang trứng (từ lúc hành kinh đến lúc chuẩn bị rụng trứng) thích được hôn nhiều hơn so với những ngày của giai đoạn thể vàng – sau khi rụng trứng 3,4 ngày. Nhất là vào ngày trước khi rụng trứng, bạn nữ có thể được kích thích chỉ cần một cái hôn ngọt ngào từ người thương. Bởi đây là giai đoạn việc thụ tinh dễ diễn ra nên cơ thể sẽ vận dụng tối đa mọi “ngóc ngách” tăng ham muốn của bạn nữ.

Lời kết

Những ham muốn của bạn nữ có thể thay đổi theo những giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt bởi ảnh hưởng của nội tiết tố, sự nhạy cảm của cơ thể ở các điểm “chạm” như ngực, núm vú. Hay là nụ hôn. Điều này giúp bạn hiểu được phần nào có lúc mình “hừng hực” muốn “yêu”, có khi lại chỉ thích nghỉ ngơi. Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến “cơn thèm” của bạn. Vì thế hãy luôn dành thời gian lắng nghe cơ thể, yêu thương nó để biết mình nên “yêu” vào lúc nào. Và hướng đến an toàn cả thể chất lẫn tinh thần trong tình dục bạn nhé.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy

Nguồn thông tin

1/ Sex During Your Period & More: How the menstrual cycle affects sex (helloclue.com)

2/ Why am I hornier at certain times of the month? Learn more here (medicalnewstoday.com)

3/ Why am I hornier at certain times of the month? Learn more here (medicalnewstoday.com)

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva + ảnh nguồn Medical Daily