Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục, Tuổi dậy thì

Giải phẫu học của âm hộ, bộ phận thường bị nhầm lẫn với âm đạo

Vì thường nói giảm nói tránh vùng kín của nữ giới là “cô bé” nên có rất nhiều nhầm lẫn cho rằng đó là âm đạo. Nhưng thực tế, toàn bộ “cơ thể” của “cô bé” mang tên âm hộ.

Âm hộ là gì?

Trong tiếng Anh âm hộ là “vulva”. Nó bắt nguồn từ tiếng Latin với ý nghĩa là màng bọc che chở (volvere) cho tử cung (volva). Còn âm đạo là “vagina”.

Âm hộ, thuật ngữ dùng để chỉ tất cả các bộ phận thuộc cơ quan sinh dục ngoài của bạn nữ.

Âm hộ bao gồm

Vùng mu

Là khu vực gồm các tế bào mỡ nằm giữa xương mu và lớp da. Vùng mu nằm ở mặt trước phần thân của bụng dưới. Đến tuối dậy thì bạn nữ bắt đầu thấy xuất hiện lông mu ở quanh vùng mu.

Vùng mu như một vùng đệm cho việc quan hệ t.ình .dục, có chứa các tuyến bã nhờn, tiết ra pheromone tạo sự hấp dẫn với bạn tình.

Âm hộ
Âm hộ

Nắp âm vật

Nắp âm vật là phần nếp gấp da bao quanh và bảo vệ đầu âm vật. Nó giống như bao quy đầu của dương vật. Nói đến hình dạng, kích thước, màu sắc nắp âm vật thì rất đa dạng, và khác nhau ở mỗi cá nhân. Bên cạnh bảo vệ âm vật. nắp âm vật còn tiết ra chất bôi trơn để tạo sự “di chuyển” mượt mà trên âm vật. Khi được kích thích, âm vật căng lên, nắp âm vật sẽ thu lại.

Âm vật

Âm vật là phần liên quan đến khoái cảm nhiều nhất. Nó chứa hơn 8.000 đầu dây thần kinh rất nhạy cảm, và khi bạn được kích thích, nó sẽ cương cứng, chứa đầy máu. Chỉ có phần đầu của âm vật có thể nhìn thấy từ bên ngoài, kết nối với cấu trúc bên trong gồm các tế bào nằm bên dưới da. Các tế bào này chịu trách nhiệm cho sự cương lên của âm vật.

Niệu đạo

Đây là nơi nước tiểu cũng như dịch xuất tinh được đưa ra ngoài. Chắc bạn đã nghe đến “squirting” – “phun nước âm đạo” rồi nhỉ. Thực tế, ở nữ giới “phun nước âm đạo” khác với việc xuất tinh. Và cả hai quá trình này đều là chất dịch đi ra ngoài qua niệu đạo.

Môi lớn

Môi lớn là hai nếp gấp da bên ngoài âm hộ, có thể mọc lông mu. Chúng kéo dài từ vùng mu trở xuống và gặp nhau tại một điểm trước hậu môn. Môi lớn có tác dụng bảo vệ, che phủ tất cả các bộ phận khác của âm hộ. Trong quá trình kích thích t.ình d.ục máu sẽ chảy về đây nhiều hơn và căng lên.

Môi bé

Môi bé là hai nếp da nhỏ, không có lông nằm ở mặt trong của môi lớn, dài khoảng 3-4 cm. Chúng gặp nhau rồi hợp nhất phía trên nắp âm vật, và kéo dài ra xung quanh cả hai bên của lỗ mở âm đạo.

Môi bé hoạt động như cấu trúc bảo vệ âm vật, niệu đạo và lỗ mở âm đạo. Ở đây cũng có những điểm tiếp nhận của thần kinh cảm giác, tuyến bã nhờn và mô cương.

Tiền đình âm hộ

Đây là khu vực được bao bọc bởi môi bé, có chứa lỗ mở của âm đạo và niệu đạo. Tiền đình âm hộ là một mô được phát hiện có những đặc tính độc đáo, về cách nó phản ứng với các nội tiết tố kích thích, nội tiết tố gây viêm cũng như tập hợp các dây thần kinh ở đây.

Hành/bầu âm vật

Bao gồm mô cương nằm ở hai bên của niệu đạo. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc kích thích và hoạt động t.ình d.ục.

Trong quá trình kích thích t.ình d.ục, máu đến đây dồi dào, sau đó tạo áp lực lên mô cương trong âm vật. Các cơn co thắt cơ nhịp nhàng trong bầu âm vật có thể tạo nên cảm giác cực khoái.

Tuyến Bartholin

Hai tuyến có kích thước bằng hạt đậu tiết ra một chất giống như chất nhờn có tác dụng bôi trơn “lối vào” âm đạo khi kích thích và giữ ẩm cho âm hộ.

Tuyến Skene

Tuyến Skene cũng được coi là tương đương với tuyến tiền liệt ở nam giới. Đây là nơi dịch xuất tinh của bạn nữ được tạo ra. Bên cạnh đó tuyến Skene còn tiết chất bôi trơn âm đạo, có đặc tính kháng khuẩn.

Âm hộ, âm vật
Âm hộ, âm vật

Lời kết

Sử dụng thuật ngữ chính xác cho các bộ phận sinh dục phẩn nào giúp các bạn hiểu rõ bản thân hơn, cũng như loại bỏ được những định kiến, kỳ thị về nó. Hy vọng đôi dòng của bài viết đồng hành cùng bạn quay về giờ Sinh học để thêm yêu chính mình.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương, và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy

Nguồn thông tin tham khảo

What is a vulva? Anatomy explained trên The Femedic

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva + Ảnh gốc tịa Hello Clue + Live UTI Free