Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục, Tình dục tử tế

Friend with Benefit

Chắc hẳn bạn cũng từng biết đến hình ảnh trên phim, hai người bạn đến với nhau chỉ vì “yêu” và không cam kết mối quan hệ tình cảm lâu dài. Ấy thế mà sau đó lại kết thúc bằng hình ảnh cả hai đến với nhau. Tuy nhiên thực tế cuộc sống có nhiều điều khác với trên phim ảnh. Vì thế nếu lựa chọn Friend with Benefit, có thể cần tìm hiểu kĩ trước khi bạn trải nghiệm. Nhỉ.

Những gì bạn muốn và những gì bạn có thể làm

Việc trải nghiệm “yêu” với bạn tình giúp cơ thể sản sinh ra vô số hormone tạo cảm giác dễ chịu. Bên cạnh đó, còn có một chất trong cơ thể thực sự thúc đẩy hình thành một mối liên kết sâu sắc hơn: oxytocin. Điều này được não tạo ra khi một người khiến bạn “nhìn mãi không thôi” và có liên quan đến sự gắn kết. Bởi oxytocin mang lại sự vui vẻ, hạnh phúc, phát triển cảm giác tin tưởng và an toàn. Oxytocin phối hợp với vasopressin có thể chớm nở cho một tình yêu, đứng trên phương diện khoa học sinh học trong cơ thể người.

Vì thế những gì bạn muốn – trải nghiệm chuyện “yêu” không cam kết mối quan hệ tình cảm, và những gì bạn có thể làm – làm chủ chính mình, tôn trọng “luật chơi” đã đặt ra, thật sự là một lằn ranh khá mong manh. Và rất cần bạn thẩu hiểu, cũng như tự hỏi liệu bạn có thể tôn trọng ranh giới, không cho bản thân “rơi” vào sự hoang mang, lo lắng.

Có thể tách biệt tình yêu và tình dục?

Có những bạn thật sự tách biệt được tình yêu và tình dục. Có những bạn bên trong có xu hướng tính dục không quan tâm đến mối quan hệ tình cảm lãng mạn. Có những bạn có đồng thuận về tình dục không tình yêu rõ ràng, ngay cả khi đang có tình yêu với người thương. Có những bạn vì có sự tổn thương trong quá khứ nên chỉ muốn “yêu” không cần yêu. Sự cảm nhận về tình yêu và tình dục trong não bộ thể hiện ở những khu vực mà có thể cùng bật sáng, hoặc “hệ thống điện” giao nhau một phần hay không giao nhau. Vì thế bản thân mỗi người nên hiểu rõ bản thân mình có góc nhìn như thế nào về tình yêu, tình dục để được hạnh phúc nhất, trách nhiệm nhất cho mỗi quyết định của mình.

Để “Friend with Benefit” thật sự tử tế

Tình dục an toàn

Đây là nền tảng cho bất kì hoạt động tình dục nào. Đặt ra ranh giới về những gì sẽ và không được mong đợi khi “lâm trận” thực tế. Chắc chắn rất quan trọng đề cao việc bảo vệ sức khỏe tình dục, tránh thai, phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục được thực hiện ở mỗi lần “gặp nhau”. Bạn có thể không muốn quan hệ tình dục bằng miệng hay bạn không thích chụp ảnh hoặc quay video về mối quan hệ này. Bất kể điều gì, cảm xúc ra sao, cảm nhận thế nào, hãy lên tiếng và luôn đảm bảo rằng có sự đồng thuận của bạn cùng bạn tình.

Đặt ranh giới rõ ràng khi “bước ra khỏi phòng”

Bạn và bạn tình xác định rõ quan điểm của nhau về việc không cam kết tình cảm sau khi “ra khỏi phòng” là điều rất quan trọng để bảo vệ mỗi người. Friend with Benefit, như tên gọi, bạn hiểu nó là gì, đừng để nó xáo trộn cuộc sống của bạn, ảnh hưởng đến những khía cạnh khác của cuộc sống, hay vô tình trở thành sự ưu tiên của bạn. Bạn chắc chắn không làm tổn thương chính mình trong mối quan hệ FWB bạn chọn, chắc chắn không gây nỗi đau cho bất kì ai khác và chắc chắn bạn không vi phạm pháp luật chính quy cũng như của lương tâm bạn.

Nói chuyện rõ ràng, đồng ý, tôn trọng quyết định thời gian của mối quan hệ

Thời gian cho mối quan hệ Friend with Benefit bạn xác định là bao lâu, khi nào dừng, bạn nên làm rõ với bạn tình. Điều này để đảm bảo cho sức khỏe tinh thần của mỗi người. Cũng như giúp bạn không quá dính mắc vào mối quan hệ. Khi đã rõ ràng, đồng ý, bạn hãy tôn trọng “luật chơi”. Cuộc sống của bạn thế nào đều do bạn quyết định, bạn xứng đáng được trân trọng và bạn tình của bạn cũng thế. Dành cho nhau những tử tế thật “ngầu” nhất, thật “chất” nhất và thật đáng nể nhất khi lựa chọn Friend with Benefit.

Lời kết

Mỗi lựa chọn trong tình dục của bạn đều do bạn quyết định. Mong sao bạn bảo vệ được chính mình, bạn tôn trọng được bản thân, tôn trọng đối phương, để bạn thật sự an toàn, thoải mái nhất tận hưởng hương vị ngọt ngào của tình dục. Hiểu rõ góc nhìn tình yêu, tình dục của chính mình, xác định chắc chắn ranh giới trong mối quan hệ Friend with Benefit. Tình dục – tận hưởng để hạnh phúc, đừng tận hưởng để tổn thương. Nhé.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy

Nguồn thông tin:

We’re Just ‘Having Fun.’ How To Be Friends With Benefits (psychcentral.com)

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva + ảnh nguồn trên Friends with Benefits – układ idealny? – moJA relacJA (Friends with Benefits – układ idealny? – moJA relacJA)