Sinh viên, Tình dục tử tế

Độc thân có hạnh phúc không?

Độc thân có hạnh phúc không? …

Sự tự do

Những người độc thân, đặc biệt là những người lựa chọn sống một mình, là “thuyền trưởng” lèo lái con tàu của chính mình. Trong cuộc sống hàng ngày, với giới hạn nguồn lực, họ phải tự sắp xếp mọi thứ. Ví như quyết định ăn gì, ngủ khi nào, có nên tập thể dục và ăn uống đúng cách hay chỉ xem Netflix rồi thư giãn ^^.

Bên cạnh đó, ở góc độ sâu sắc hơn, những người thích độc thân sử dụng quyền tự do để làm những gì thực sự quan trọng. Điều đó có thể là theo đuổi đam mê, rời bỏ một vị trí “thật nhiều tiền” để có một cuộc sống an yên theo cách riêng hoặc ở bên cạnh những người có ý nghĩa nhất đối với họ khi họ gặp khó khăn nhất.

Một số quan điểm cho rằng, người độc thân có tính ích kỉ. Thật ra đứng sang một điểm nhìn khác ta sẽ thấy vì quý trọng sự tự do nên người độc thân cũng dễ dàng đón nhận cái riêng, cái khác ở những người xung quanh.

Độc thân vẫn có thể gắn kết sâu sắc

Độc thân có nghĩa là “lủi thủi một mình”, không kết nối với ai. Quan điểm này có lẽ hơi phiến diện. Người độc thân có sự tĩnh lặng của bản thân, nên có thể quan sát mọi thứ tinh tế hơn. Vì thế họ gắn kết với mọi người theo những cách riêng và không kém phần sâu sắc. Họ có thể thấu cảm được những vũ trụ khác nhau đang vận hành bên trong mỗi người, để cho những lời chia sẻ tâm tình thật nhất.

Những người độc thân có thể tự cảm thấy yêu thích những cái ngược nhau ở mỗi cá nhân. Chính điều đó làm nên sự thi vị của cuộc sống. Họ học được nhiều điều từ bản sắc riêng của mỗi người. Nếu cảm thấy không phù hợp với ai đó, họ cũng dễ dàng cho bản thân “đi một hướng khác” một cách “ngầu” nhất.

Trân trọng mỗi khoảnh khắc trong cuộc sống

Lựa chọn tự mình đi, nên người độc thân thường dễ trân trọng mỗi khoảnh khắc trong cuộc sống, bởi mỗi giây phút đều được làm chủ theo cách riêng của bản thân, theo điều mà mình muốn. Hoặc dù cho sóng to, gió lớn, “biển động dữ dội” họ cũng tự mình trải nghiệm với tâm thế bình yên được cải thiện theo tháng năm trưởng thanh.

“Sự cô đơn” dường như khó làm họ khuất phục. Vì họ lựa chọn muốn được “tận hưởng” không gian riêng. Nên giao lưu với bạn bè cũng rất vui, và khi chỉ có chính mình vẫn thoải mái, nhẹ nhàng, thi vị vô cùng.

Tự mình lựa chọn cách hoàn thành công việc

Đúng là những người độc thân phải tự mình làm nhiều điều trong cuộc sống. Nhưng họ được lựa chọn cách hoàn thành công việc. Trong quá trình tìm kiếm cách thức phù hợp, sẽ tôi luyện được khả năng tự lực, và hiểu được hạnh phúc tự thân là gì.

Tự mình làm, cũng đồng nghĩa, người độc thân phải đóng nhiều vai để có cái nhìn đa chiều, để hoàn thành nhiều việc. Vì thế sẽ có thể phát triển đa dạng về mặt tâm lý. Ví như mình phản ứng với việc khó khăn này như thế nào là tốt nhất, có thể điều chỉnh cho các lần sau không. Với những cảm xúc vui buồn, lên xuống bên trong mình, tự đối mặt sao đây. Bản thân được trải nghiệm nhiều “cái riêng” hơn và khi nhìn người khác, sẽ dễ thấu cảm hơn.

Hài lòng với việc độc thân hay với mọi khía cạnh trong cuộc sống?

Câu trả lời phụ thuộc vào thế giới quan của mỗi người. Thật ra độc thân có thể bạn không thích mối quan hệ yêu đương, hoặc bạn có người yêu nhưng không muốn cưới, hay bạn lựa chọn độc thân trong một thời gian, sau đó lại thay đổi. Như vậy độc thân chỉ là một phần trong cuộc sống, liên quan đến sự gắn kết về mặt tình cảm lãng mạn với một người khác.

Nguồn năng lượng, nguồn cảm xúc tích cực của người độc thân có thể đến từ sự hài lòng của lựa chọn độc thân, và cũng có thể đến từ nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống. Mỗi điểm bỗ trợ cho nhau để làm nên sự vui vẻ khi được là chính mình.

Lời kết

Độc thân có hạnh phúc không? Nếu đó là lựa chọn, là mong muốn, là bản chất của con người bạn thì câu trả lời là có nhỉ. Đừng chỉ vì chiếc nhãn “độc thân” với những tính từ “cô độc” được đính kèm một cách “đại chúng” mà kỳ thị những người độc thân.

Hạnh phúc không phải điều gì đó chúng ta theo đuổi, mà do bản thân cho phép xảy ra.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva