Sức khỏe giới tính, tình dục

Cùng tìm hiểu về HPV ở nam giới

HPV là một trong những chủng loại virus gây bệnh qua đường tình dục phổ biến, trong đó có sùi mào gà mà bạn vẫn thường được nghe. HPV không phân biệt “giới tính” nên nam giới vẫn có thể nhiễm và mắc bệnh.

HPV ở nam giới

Một số nam giới nhiễm HPV không biểu hiện triệu chứng gì cả. Một số xuất hiện mụn ở dương vật, tinh hoàn, hậu môn, khu vực quanh háng, đùi, lưỡi hay miệng. Hình dáng của mụn có thể nhỏ, lớn, nổi lên, bằng phẳng, hoặc hình súp lơ.

HPV không phải là ung thư, nhưng vi rút HPV có thể gây ra những thay đổi trong cơ thể dẫn đến ung thư.

Khoa học chỉ phát hiện ra điều này khi một người bị nhiễm vi-rút, có những thay đổi trong tế bào chứa vi-rút tiến triển đến mắc bệnh ung thư.

Nguyên nhân gây nhiễm

HPV lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp. Vi-rút có thể lây lan từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn hay âm đạo, tiếp xúc da kề da.

Nếu ai đó bị nhiễm vi-rút HPV, họ có thể lây lan cho người khác ngay cả khi họ chưa bao giờ có triệu chứng rõ ràng. Khả năng nhiễm HPV tăng lên do một số yếu tố, đó có thể là:

  • Có lịch sử tình dục có nhiều bạn tình và chưa thành thật với nhau về tình trạng sức khỏe
  • Tuổi tác, vì HPV xảy ra thường xuyên hơn ở tuổi thiếu niên hoặc thanh niên
  • Da bị tổn thương

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bất kỳ loại mụn nào xuất hiện trên bộ phận sinh dục hoặc nếu mụn gây khó chịu hay đau đớn.

Có biến chứng gì không?

Trong khi một số loại HPV chỉ có thể gây ra mụn ở bộ phận sinh dục, một có thể dẫn đến ung thư. Ở nam giới, HPV có liên quan đến sự phát triển của các bệnh ung thư sau:

  • HPV có thể là nguyên nhân dẫn đến hơn 90% các trường hợp ung thư hậu môn
  • Hơn 60% trường hợp ung thư dương vật bắt đầu từ HPV
  • Khoảng 70% bị ung thư vòm họng, xảy ra ở phía sau cổ họng, gốc lưỡi và amidan

Xét nghiệm chẩn đoán HPV ở nam giới

Hiện nay chưa có xét nghiệm chẩn đoán HPV ở nam giới. Chỉ có xét nghiệm HPV ở nữ, thường được thông qua lấy phết tế bào tử cung. Xét nghiệm HPV thường được thực hiện cùng lúc với xét nghiệm Pap – xét nghiệm thu thập các tế bào từ cổ tử cung của bạn nữ để kiểm tra các bất thường hoặc sự hiện diện của ung thư. Xét nghiệm HPV có thể được thực hiện bằng cách sử dụng cùng một mẫu từ xét nghiệm Pap hoặc bằng cách lấy mẫu thứ hai từ cổ tử cung.

Ở nam, bác sĩ thường có thể chẩn đoán bằng cách kiểm tra bất kỳ những mụn đã xuất hiện. Nếu cá nhân có kèm theo một số yếu tố rủi ro, bác sĩ cũng có thể “quét” vùng hậu môn để tìm vi-rút.

Điều trị và phòng ngừa thế nào?

Điều trị

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị HPV, tuy nhiên vẫn có thể kiểm soát bằng cách nâng cao thể trạng sức khỏe. Tự bản thân phải nỗ lực sống, sinh hoạt lành mạnh để hệ miễn dịch cũng như các hệ cơ quan khác hỗ trợ được hồi phục mạnh mẽ với tải lượng virut giảm dần, có thể đến mức thấp nhất tiến dần về 0.

Phòng ngừa

Tiêm vaccin và sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục có thể làm giảm nguy cơ nhiễm vi-rút HPV. Thẳng thắn với nhau, đây là phòng ngừa, bạn vẫn có thể mắc bệnh một khi đã quan hệ. Tuy nhiên vacccin cũng như bao cao su làm giảm nguy cơ mắc HPV xuống thấp. Như thế nếu bạn không trang bị gì để bảo vệ cho bản thân, thì bạn tự gây tổn hại đến sức khỏe của mình đấy.

Vaccin

Hiện nay tiêm phòng vaccin ngừa HPV được khuyến cáo rộng rãi. Đối với các nước phát triển ở châu Mỹ, châu Âu, vaccin có thể được sử dụng từ 9 – 26 tuổi, hoặc có nơi là từ 9 – 46 tuổi (có sự hội chẩn của nhân viên y tế).

Ở Việt Nam vaccin Gardasil được sử dụng cho cả nam lẫn nữ. Gardasil 9 phòng ngừa 9 loại vi rút đang là lựa chọn hữu ích cho cả nam lẫn nữ. Với chi phí tiêm phòng theo VNVC công bố rộng rãi trên website dao động từ 1,8 triệu đến 3 triệu/ mũi.

Lời kết

HPV có thể bị nhiễm ở cả nam lẫn nữ có quan hệ tình dục. Vì thế bạn cần trang bị cho mình biện pháp để phòng ngừa. Không chỉ tránh thai, mà các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cũng cần được quan tâm đúng đắn. Bạn chỉ thật sự tận hưởng được điều tuyệt vời của tình dục, khi bạn an toàn về thể chất lẫn tinh thần. Trân trọng cơ thể của mình và người thương bạn nhé.

Nguồn thông tin

HPV in men: Symptoms, complications, causes, and treatment (medicalnewstoday.com)

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva

Hiều bản thân, yêu chính mình tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy