Sức khỏe giới tính, tình dục, Tình dục tử tế

Chữa lành sau những tổn thường tình dục

Là con người, chắc hẳn ai cũng có thể trải qua sự cố “đau thương” trong đời. Điều tạo nên chấn thương có thể khác nhau ở mỗi người, và sự cảm nhận phụ thuộc vào cách não cùng hệ thần kinh phản ứng với tác động. Những tổn thương về chuyện “yêu” là một trải nghiệm có thể làm suy giảm cảm giác an toàn, sự tin tưởng của một người vào bản thân, vào cơ thể, vào các mối quan hệ, hơn cả là đời sống tình dục sau đó. Và khi “bị thương”, điều chúng ta cần làm là chữa lành.

Hiểu đôi nét về định nghĩa tổn thương tình dục

Để có một định nghĩa bao quát tất cả tổn thương trong chuyện “yêu” thật không dễ dàng gì. Bởi nó khá rộng và khá nhiều trường hợp có thể xảy ra. Một cách đơn giản có thể hiểu về những vết thương này, là sự xuất hiện thường bắt nguồn từ cảm giác quá sức chịu đựng của bản thân khi nhận hành vi tình dục không được đồng thuận, không có sự cho phép của cơ thể từ thể chất đến tinh thần. Khi đó bên trong cố gắng tạo ra cơ chế “trốn chạy” để bảo vệ rồi tạo nên vết đau ở cả thân, tâm và trí.

Không muốn chia sẻ những gì đã qua

Trải qua một điều gì đó đau thương như tổn thương trong tình dục sẽ khiến cá nhân cảm thấy đơn độc. Do đó, không muốn nói cho ai biết chuyện gì đã xảy ra hoặc cảm thấy xấu hổ về điều đó là biểu hiện bình thường của cơ thể tạo ra. Để nói hay chia sẻ, hoặc thậm chí chỉ cần suy nghĩ đến những gì đã qua cũng khiến bản thân sợ hãi muốn trốn tránh.

Bởi khi ấy não bộ phải đối phó quá mức, các phần của ký ức chấn thương sẽ bị khóa lại và không được xử lý một cách gắn kết, tích hợp như những ký ức khác. Bộ não đang cố gắng bảo vệ chủ nhân.

Chữa lành là quá trình, bắt đầu từ sự kết nối, đối diện chính mình

Để buông xuống điều gây đau đớn cho bản thân là cả quá trình cần nỗ lực của chính mình rất nhiều. Chẳng ai tuyệt hơn người bác sĩ bên trong mình, tự chữa trị. Điều này không có nghĩa là chỉ một mình bản thân cố gắng. Một khi cá nhân sẵn sàng đối diện với nỗi đau, là cho phép những bước đầu tiên đi xuyên thấu vết thương, nói chuyện với nó, ôm ấp nó, nói lời yêu thương để sức mạnh tình yêu từ chính cơ thể chữa lành “em ấy”. Cùng lúc, năng lượng sẽ kết nối những người đồng hành hỗ trợ “điều trị” vết thương.

Chấp nhận rằng mình có vết thương, buông xuống suy nghĩ mình là nạn nhân

Chắc chắn sẽ xuất hiện suy nghĩ, mình là nạn nhân khi có vết thương trong tình dục. Tiếp đến, là sợ sệt, né tránh hay cho rằng mình không xứng đáng để được hạnh phúc hơn với chuyện “yêu”. Những áp lực này cứ thế tiếp tục đè nặng con tim, khối óc, tinh thần. Điều thật sự cần nhiều bản lĩnh để gỡ bỏ những áp lực ấy là buông xuống suy nghĩ mình là nạn nhân. Bởi “lột” được “chiếc áo” nặng trĩu đó cơ thể mới đủ sức lực tiếp nạp năng lượng tiến lên phía trước. Chấp nhận mình có vết thương và có tổn thương về tình dục không thể ngăn cản bản thân tiếp tục sống tốt, sống hạnh phúc.

Tha thứ

Người đang bị “đổ lỗi” nhiều nhất chính là bản thân có tổn thương nhưng ít khi mình nhận ra. Nên rất cần tha thứ cho chính mình, cho những vết thương đang gây đau đớn. Tha thứ cho những bắt nguồn làm nên vết thương ấy. Tha thứ giúp bản thân thoát khỏi sự kềm kẹp của quá khứ lên tinh thần. Tha thứ để bước chân được tự do, thư thả trên chặng đường chữa lành, và tiếp tục sống những tháng ngày tươi đẹp.

Cảm ơn

Cảm ơn vết thương tình dục, nghe có vẻ ngược ngạo nhỉ. “Cảm ơn”, hai từ thật sự rất khó nói ra cho điều giày xéo tâm can mình. Tuy nhiên đó lại là cách bản thân chấp nhận, trân trọng cơ thể mình, trân trọng những gì thuộc về mình, trân trọng những gì mình đang có, mình đang trải qua.

Chậm rãi

Quyết định chữa lành vết thương, thì cứ chậm rãi cho bản thân thời gian. Bởi đó không phải là cuộc chạy đua, cần gấp rút vượt qua. Trên chặng đường chữa lành sẽ có những lần vật vả, nước mắt dàn dụa, muốn bỏ cuộc. Bởi vết thương là sự “rạn nứt” của các tế bào, “may” chúng lại đau lắm chứ, cực lắm chứ, phải kiên trì nhiều lắm chứ.

Vết thương về tình dục không có nghĩa là bản thân “dơ bẩn”

Vết thương nào nó cũng là khi cơ thể bị tác động, vượt ngưỡng chịu đựng nên “tự động rách” để “đánh tiếng” với chủ nhân có điều bất ổn đang xảy ra. Vết thương tình dục cũng vậy, và nó không đồng nghĩa bản thân “dơ bẩn” khi phải trải qua những tổn thương ấy. Vết thương tình dục cũng xứng đáng được “yêu thương” để chữa lành.

Luôn có người sẵn sàng hỗ trợ

Đừng nghĩ rằng bản thân đơn độc trên hành trình chữa lành tổn thương về tình dục của mình. Luôn có người sẵn sàng hỗ trợ cho mình thêm sức mạnh để bản lĩnh đối diện cơn đau ấy. Điều quan trọng, là từ sâu trong tâm khảm, cá nhân thật sự khát khao có bạn đồng hành cùng làm lành vết thương. Năng lượng mong muốn ấy sẽ dẫn lối người hỗ trợ phù hợp xuất hiện. Đó có thể là chuyên gia tâm lý về tình dục, người thân, người bạn tốt hay có thể là người thương thật sự. Và hiện nay cũng đã có nhiều nguồn lực chân thành, chất lượng sẵn sàng giúp bạn làm lành vết thương về tình dục.

Nên hãy cho mình niềm tin mình có thể chữa lành tổn thương và tận hưởng những điều tuyệt vời trong cuộc sống với trái tim rộng mở. Nhé.

Lời kết

Tổn thương về tình dục gắn liền với nhiều câu chuyện khác nhau. Những câu chuyện ấy không dễ để chia sẻ và đối diện. Tuy nhiên, cơ thể đau, cơ thể cần được chữa lành. Vết thương tình dục xứng đáng được ôm ấp, yêu thương theo những cách riêng để chủ nhân tiếp tục được đón nhận sức sống mới. Buông xuống, cảm ơn, lắng nghe tâm tình của những nỗi đau, điều kì diệu dễ thương sẽ đến rất tự nhiên và ngọt ngào.  

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva + Ảnh nguồn trên Upgradeyourflow – Alternative Health and Healing