Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục

Chất bôi trơn có tác động gì đến sức khỏe cá nhân trong đời sống tình dục?

Các sản phẩm bôi trơn tình dục không còn quá xa lạ với các đôi tình nhân. Trên thực tế, khi bạn sử dụng chất bôi trơn đúng cách, nó có thể là một trợ thủ đắc lực cho đời sống tình dục của bạn.

Với thời đại của thông tin, bạn hoàn toàn tìm kiếm được nhiều điều về chất bôi trơn hiện có tùy theo mục đích sử dụng. Có chất bôi trơn khi dùng “sextoy”, khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn, chất bôi trơn cho âm đạo, và còn nhiều nữa.

Lịch sử ra đời của chất bôi trơn

Chất bôi trơn xuất hiện từ khi nào. Theo lược sử, chất bôi trơn ra đời từ khoảng năm 350 trước công nguyên. Có nghĩa là cách đây… Không có gì ngạc nhiên khi lịch sử ghi lại chất bôi trơn đến từ những người Hy Lạp và La Mã cổ đại, những người tiên phong có quan điểm, thái độ khá phóng khoáng đối với tình dục. Dầu ô liu là một chất dễ kiếm, rẻ tiền, trơn trượt có sẵn vào thời điểm đó. Nó được xem là đã được sử dụng như một trong những chất bôi trơn tình dục đầu tiên trên thế giới.

Tuy nhiên, một “đối thủ” không kém cạnh trong xuất xứ của chất bôi trơn là Nhật Bản. Một số tài liệu cho rằng, hàng trăm năm trước ở Nhật Bản, một chất bôi trơn đã được tạo ra bằng cách nấu sôi rong biển để tạo ra một chất trơn, sền sệt gọi là carrageenan. Carrageenan thực sự vẫn được sử dụng trong rất nhiều chất bôi trơn ngày nay vì nó là chất tự nhiên, trơn và hòa tan trong nước.

Chất bôi trơn như chúng ta biết ngày nay đã xuất hiện như một sản phẩm tiêu dùng thông thường. Vào khoảng đầu thế kỷ 20 sau khi phát hiện ra silicone và dầu hỏa, cả hai đều được phát minh cho mục đích khác chứ không phải trong sức khỏe tình dục, nhưng sau đó được sử dụng làm thuốc bôi trơn do đặc tính trơn bóng của chúng. Sự phát triển của bôi trơn tình dục vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Các nhà sản xuất bào chế, thử nghiệm và tạo ra nhiều loại chất bôi trơn hấp dẫn có thể được sử dụng để nâng cao trải nghiệm tình dục.

Chất bôi trơn có lợi ích gì

Chất bôi trơn có thể mang lại nhiều niềm vui và có thể thêm yếu tố mới lạ cho quan hệ tình dục, đặc biệt là chất bôi trơn được thiết kế với các hương vị để mang cảm giác khác nhau.

Một số lợi ích sức khỏe của việc sử dụng chất bôi trơn bao gồm:

Làm cho quan hệ tình dục hay thủ dâm êm ái hơn

Bất kể giới tính của bạn là gì, muốn đạt cực khoái khi thủ dâm hoặc quan hệ tình dục, chắc chắn thường liên quan đến các chuyển động tác động đến cơ quan sinh dục. Khi tạo ra những “va chạm” luôn có sự ma sát, nếu không đủ chất bôi trơn, những bộ phận sinh dục rất dễ bị đau và tổn thương.

Dầu bôi trơn được  bào chế với các thành phần giúp giữ ẩm cho da, giảm ma sát giữa da với da hoặc da với đồ chơi, giữ cho mọi thứ chuyển động trơn tru, bảo vệ những nơi kín đáo của bạn.

Cho dù bạn đang thủ dâm bằng tay hoặc sử dụng một loại đồ chơi tình dục nào đó, hay giao hợp qua đường âm đạo hoặc hậu môn, bôi trơn để “trơn tru”. Nhờ vậy bạn không phải lo lắng về những tai nạn “giường chiếu” ảnh hưởng đến sức khỏe của “em bé” và “cậu ciu”.

Đặt tâm trí của bạn trọn vẹn vào trải nghiệm cuộc “yêu”

Cả nam và nữ đều sản xuất chất bôi trơn tự nhiên từ cơ thể khi được kích thích tình dục. Nhưng lượng tiết ra không phải lúc nào cũng nhiều hay đồng đều giữa các lần quan hệ. Đặc biệt bạn nữ sẽ thường có lo lắng mình “đủ ướt” chưa, với tâm lý này bạn có thể không trọn vẹn được với người bạn tình.

Có chất bôi trơn trong quan hệ tình dục với bạn tình (hoặc trong khi thủ dâm), giúp bạn loại bỏ những suy nghĩ phân tâm và việc quan hệ tình dục diễn ra không bị gián đoạn (^^).

Use CBD Oil As Your Sexual Lubricant [Proven Tips & Tricks]
Nguồn ảnh: Cheef Botanicals – Chất bôi trơn

Vì sao nữ giới nên dùng chất bôi trơn?

Trong nhiều năm, có những quan điểm kỳ thị khi nữ giới sử dụng thuốc bôi trơn. Vì cho rằng bạn nữ có điều gì đó không ổn mới không “bật nước” được, hoặc có lẽ bạn nam chưa làm bạn nữ đủ kích thích. Hoàn toàn không phải như vậy. Chỉ đơn giản là cơ thể không thể kiểm soát được lượng chất bôi trơn mỗi lần tiết ra. Do đó việc sử dụng chất bôi trơn rất chi bình thường với nữ giới.

Trong một nghiên cứu trên toàn quốc của Hoa Kỳ với hơn 1.000 phụ nữ, 65,5% cho biết họ đã sử dụng chất bôi trơn trước khi quan hệ tình dục, với lý do phổ biến nhất là để làm cho quan hệ tình dục thoải mái, giảm đau, giảm khó chịu khi ma sát.

Nữ sử dụng chất bôi trơn là bình thường, nó giúp quan hệ tình dục tốt hơn. Điều này cũng đúng đối với nam giới. Một nghiên cứu quốc gia tương tự của Hoa Kỳ trên 1.014 nam giới cho thấy hầu hết 70% cũng đã từng sử dụng thuốc bôi trơn và lý do phổ biến nhất mà họ làm như vậy là để tăng cường sự thoải mái, để vui vẻ, vì họ tò mò về nó hoặc vì bạn tình của họ muốn.

Nữ giới có thể có nhiều nguy cơ bị thương và khó chịu do thiếu chất bôi trơn hơn nam giới.

Chất bôi trơn là có thể cần khi nào bạn đang muốn tạo khoái cảm cho dương vật hoặc âm đạo. Nữ giới có thể dễ bị kích ứng và tổn thương hơn một chút nếu không được bôi trơn thích hợp hơn nam giới.

Ngoài ra, nếu sử dụng bao cao su và thiếu chất bôi trơn, điều này có thể làm tăng nguy cơ bị rách bao cao su, làm tăng khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Sử dụng chất bôi trơn tình dục đảm bảo việc đi vào âm đạo trơn tru, dễ dàng đồng thời giảm thiểu rủi ro cho sức khỏe của “cô bé”.

How to Make Weed Lube - Step-By-Step Recipe | The Cannigma
Nguồn ảnh: The Cannigma – Nữ giới nên dùng chất bôi trơn vì có nguy cơ dễ bị thương khi quan hệ

Khi nào và làm thế nào để sử dụng hiệu quả các sản phẩm thuốc bôi trơn tình dục

Không có quy tắc chung nào về thời điểm nên sử dụng chất bôi trơn tình dục. Nếu bạn đang thủ dâm, bạn có thể dùng trước khi bắt đầu hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy cần phải dùng.

Một số bạn nữ tận hưởng được cuộc “yêu” trọn vẹn khi thêm chất bôi trơn trước khi bắt đầu với bạn tình hoặc “chơi một mình” vì sự ẩm ướt cho phép tạo ra cảm giác kích thích tức thì và dễ dàng cho sự “thâm nhập”.

Chất bôi trơn tình dục có thể sử dụng ở màn dạo đầu làm cho trải nghiệm “xúc chạm” trở nên nóng bỏng hơn.

Thêm vào đó, các loại dầu bôi trơn khác nhau có sẵn có thể rất thú vị để thử nghiệm. Ví dụ:

  • Chất bôi trơn tình dục có hương vị có thể tạo thêm sự mới lạ cho quan hệ tình dục bằng miệng.
  • Chất bôi trơn làm mát hoặc làm ấm có thể mang lại những cảm giác khác nhau khi “chơi” với ngón tay.

Thuốc bôi trơn cũng có thể được sử dụng như một chất hỗ trợ cho thời gian giao hợp lâu hơn – trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng quan hệ tình dục có xu hướng kéo dài hơn với chất bôi trơn.

Khi quan hệ tình dục và nếu mọi thứ bắt đầu cảm thấy khô ở bất kỳ thời điểm nào, bạn luôn có thể thêm chất bôi trơn một chút nữa.

How lubricant can transform your sex life | The Independent | The  Independent
Nguồn ảnh: The Independent – Chất bôi trơn tình dục có hương vị có thể tạo thêm sự mới lạ cho quan hệ tình dục

Sử dụng bao nhiêu chất bôi trơn là thích hợp?

Lượng chính xác phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn, tư thế bạn muốn quan hệ và loại chất bôi trơn bạn đang sử dụng. Bên cạnh đó hướng dẫn của nhà sản xuất sản phẩm rất hữu ích để bạn có trải nghiện thực tế và “ước lượng” cho mình bao nhiêu là đủ.

Không phải lúc nào cũng lạm dụng chất bôi trơn để bản thân phải “bơi” trong đó hoặc bị phụ thuộc cảm giác. Bên cạnh đó nếu muốn thụ thai thì chất bôi trơn không thích hợp để sử dụng.

Có những loại chất bôi trơn nào?

  • Chất bôi trơn gốc dầu: dạng này giữ trên bề mặt lâu nhất. Có thể chỉ cần bôi một lần và thử đủ các tư thế trong cuộc “yêu”. Nhưng loại này không phù hợp với bao cao su latex vì có thể làm rách bao (Bao cao su Latex là loại bao cao su được sử dụng nguyên liệu chính là mủ cao su để sản xuất)

Thêm vào đó, một số chất bôi trơn gốc dầu có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo (dầu có thể “bẫy” vi khuẩn), khó rửa sạch khỏi cơ thể bạn.

  • Chất bôi trơn gốc nước: được nhiều người yêu thích vì dễ vệ sinh, ít gây kích ứng, có thể sử dụng với nhiều loại “sextoy” cũng như bao cao su. Tuy nhiên nó không tồn tại được lâu trên bề mặt, có thể phải “châm” thêm nhiều lần trong lúc quan hệ.
  • Chất bôi trơn gốc silicone: chất bôi trơn dạng này rất phù hợp nếu bạn muốn “lâm bồn” hoặc tắm vòi sen cùng bạn tình vì nó có khả năng đàn hồi trong nước (tuy nhiên chú ý trơn trượt dưới nền lại đứng không vững ^^. Bên cạng đó chất bôi trơn dạng này ít gây kích ứng. Tuy nhiên chất bôi trơn gốc silicone không thể dùng cho “sextoy” dạng silicone.
  • Chất bôi trơn tự nhiên: đúng như tên gọi nó được làm thừ các thành phần thiên nhiên ví dụ như gốc dầu là dầu oliu, dầu dừa hoặc gốc nước như lô hội. Tuy nhiên nó cũng có thể gây kích ứng nếu không được vệ sinh sạch sẽ.
How To Use Lube - 12 Different Ways To Use Lube
Nguồn ảnh: Women’s Health – Những loại chất bôi trơn: gốc dầu, gốc nước, gốc silicone, và tự nhiên

Những điều cần lưu ý

Chắc chắn một chất bôi lên vùng kín cần phải an toàn. Do đó nếu bạn chọn sử dụng chất bôi trơn, hãy tìm mua những loại chất lượng từ các hãng uy tín.

  • Tham khảo sự tư vấn chuyên khoa để biết chắc các thành phần trong chất bôi trơn không gấy kích ứng.
  • Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng để đảm bảo cho bạn và bạn tình về mặt sức khỏe cũng như được hưởng những cảm giác “đúng” khi “yêu”
  • Vệ sinh sạch sẽ các bộ phận đã sử dụng chất bôi trơn. Giữ gìn sức khỏe cho mình và người bạn tình. Đối với bạn nữ, nên sử dụng chất bôi trơn có độ pH cân bằng với độ pH của âm đạo, khoảng từ 3,8 đến 4,5.

Lời kết

Chất bôi trơn giúp cuộc “yêu” được diễn ra êm ái, thêm những trải nghiệm mới cho đôi bạn tình, hạn chế những trầy xước vùng kín của cả nam lẫn nữ. Tuy nhiên không nên lạm dụng chất bôi trơn, cũng như tìm hiểu kĩ các loại chất bôi trơn trước khi quyết định mua sử dụng. Và điều quan trọng không quên vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo an toàn sức khỏe tình dục, các bộ phận kín đáo “đáng yêu”.