Sức khỏe giới tính, tình dục

Chăm sóc cổ tử cung khỏe mạnh

Cổ tử cung là phần dưới của tử cung nối với âm đạo. Cổ tử cung có thể giãn ra trong khi sinh. Bên cạnh đó bạn cũng chạm vào được nếu có sự thâm nhập sâu. Chăm sóc cổ tử cung khỏe mạnh cốt lõi là để bạn tự tin rạng ngời với chính cơ thể của mình.

NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN VỀ HPV

HPV là một trong những vi rút liên quan đến bệnh lây qua đường t.ình d.ục. HPV dễ dàng lây truyền từ việc “yêu” qua tiếp xúc da kề da, hay khi âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, d.ương v.ật hoặc hậu môn của bạn chạm vào bộ phận sinh dục, miệng, cổ họng của đối phương.

Khi đã quan hệ t.ình d.ục thì đều có thể sẽ bị nhiễm vi-rút HPV ít nhất một lần trong đời và vi-rút này thường vô hại. Hầu hết thời gian nhiễm trùng không gây ra triệu chứng và tự biến mất, vì vậy bạn thậm chí có thể không biết mình đã mắc bệnh.

Có chủng HPV nguy cơ cao thì liên quan đến ung thư cổ tử cung. Bên cạnh đó có thể là ung thư âm hộ, âm đạo, d.ương v.ật, hậu môn, miệng hay họng.

Chủng HPV nguy cơ thấp là nguyên nhân của những mụn sinh dục (như sùi mào gà). Mụn sinh dục có thể khó chịu nhưng không dẫn đến ung thư. Mặc dù chưa có thuốc điều trị HPV nguy cơ thấp, tuy nhiên bạn vẫn có thể nâng cao thể trạng, giảm tải lượng vi rút xuống rất thấp nếu chăm sóc bản thân đúng cách.

TIÊM PHÒNG HPV CÓ THỂ GIÚP BẢO VỆ BẠN

Hiện nay vaccine HPV được nghiên cứu phát triển để mang đến cho bạn một cách an toàn và hiệu quả bảo vệ chống lại các loại vi-rút gây ung thư cổ tử cung, ung thư sinh dục, ung thư vòm họng và mụn cóc sinh dục.

Bất kể giới tính nào từ 9–45 tuổi, đều có thể tiêm vắc-xin HPV. Tuy nhiên hiệu quả nhất nếu bạn tiêm trước khi bạn bắt đầu quan hệ t.ình d.ục vài năm.

XÉT NGHIỆM PAP SMEARS – PHẾT CỔ TỬ CUNG

Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung là một xét nghiệm sàng lọc nhằm tìm kiếm những thay đổi bất thường ở cổ tử cung phát hiện sớm những biến đổi có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Khi xét nghiệm Pap được kết hợp với xét nghiệm HPV, nó được gọi là đồng xét nghiệm. Trong hầu hết các trường hợp, ung thư cổ tử cung phải mất nhiều năm để phát triển, làm phết tế bào cổ tử cung thường xuyên có thể tìm thấy những thay đổi trước khi chúng trở thành ung thư.

XÉT NGHIỆM HPV

Xét nghiệm HPV mục đích là để tìm kiếm một số loại vi-rút u nhú ở người có nguy cơ cao, bao gồm loại 16 và 18, liên quan đến phần lớn các trường hợp ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm cũng sẽ lấy một lượng nhỏ tế bào cổ tử cung để “tìm xem” có HPV hay không. Xét nghiệm HPV chỉ mất vài phút. Tùy theo mong muốn của bạn cũng như sự thăm khám của bác sĩ có thể thực hiện Pap Smear, xét nghiệm HPV cùng lúc hoặc tách riêng.

QUAN HỆ T.ÌNH D.ỤC AN TOÀN

T.ình d.ục là để tận hưởng yêu thương. Và khi bạn thật sự cảm thấy an toàn bạn mới có thể trọn vẹn với từng cảm xúc của mình. T.ình d.ục an toàn chắc chắn luôn đề cao việc tránh thai ngoài ý muốn, cùng với phòng ngừa lây truyền bệnh qua đường t.ình d.ục. Vì thể vừa sử dụng biện pháp tránh thái, vừa trang bị bao cao su quả thật là “combo” tuyệt vời dành cho bạn. Điều này thể hiện được sự san sẻ, sự tôn trọng lẫn nhau của bạn và bạn tình trong mối quan hệ của mình.

Bên cạnh đó, có những tư thế thâm nhập có thể đi vào sâu, chạm đến cổ tử cung, nếu bạn thấy thoải mái với sự thăng hoa ở đây, thì tiếp tục trải nghiệm. Còn khi thấy bản thân không phù hợp, bạn cứ chia sẻ thẳng thắn với đối phương. Không nên chịu đựng để dẫn đến những tổn thương khác về thể chất lẫn tinh thần, bạn nhé.

XÉT NGHIỆM KIỂM TRA STIS

STIs, các bệnh lây qua đường t.ình d.ục có thể không biểu hiện triệu chứng gì, nên để chắc chắn bạn nên xét nghiệm kiểm tra STIs. Điều này bạn nên thực hiện định kì, để đảm bảo sức khỏe được tốt nhất. Và bạn cùng bạn tình cũng cần chia sẻ về tình trạng sức khỏe liên quan đến STI của nhau. Thành thật trong t.ình d.ục cũng là cách để các bạn có những gắn kết sâu sắc và có những thăng hoa ngọt ngào nhất.

LỜI KẾT

Cổ tử cung là một trong những bộ phận quan trọng trong hệ sinh sản của bạn nữ. Khi bạn dành cho “cô ấy” cũng như các phần khác trên cơ thể sự yêu thương đong đầy, bạn sẽ cảm nhận được năng lượng dồi dào mà từng tế bào mang đến cho bạn. Chăm sóc bản thân thật tốt, để tự tin rạng ngời vì là chính mình. Bạn nhé.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy

Nguồn thông tin:

How to Have a Healthy Cervix (verywellhealth.com)

Cervical Health 101: How to Take Care of Your Cervix (plannedparenthood.org)

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva