Sinh viên, Sức khỏe giới tính, tình dục, Tình dục tử tế

Các tư thế quan hệ tình dục hoặc cực khoái có ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn không?

Có những chia sẻ về việc các tư thế quan hệ tình dục hoặc cực khoái có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai, nhưng sự thật có đúng như vậy không. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Quan niệm 1: Tư thế quan hệ tình dục và tư thế nằm sau khi quan hệ tình dục ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai

Vì sao lại có quan niệm này?

Có thể bắt nguồn từ giả thuyết cho rằng người nữ có buồng trứng cần phải nằm ngửa sau khi quan hệ tình dục để tinh trùng xuất tinh đến gặp trứng dễ dàng hơn.

Về cơ bản, quan điểm này dựa trên cơ sở khoa học là để quá trình thụ thai xảy ra tinh trùng cần tiếp cận và thụ tinh với trứng. Nhưng đã có những suy nghĩ sai lệch như sau:

  • Một số tư thế quan hệ tình dục tạo điều kiện thâm nhập sâu hơn những tư thế khác, vì thế có quan niệm cho rằng một số tư thế quan hệ nhất định có thể làm cho khả năng thụ thai cao hơn bằng cách đưa tinh trùng đến gần trứng hơn.
  • Theo quan niệm này, nghiêng hông lên trong khi nằm xuống ngay sau khi quan hệ tình dục cũng có thể làm cho khả năng thụ thai cao hơn bằng cách giúp nhiều tinh trùng có mặt ở trong đường sinh sản hơn.

Khoa học nói gì?

Trong khi xuất tinh, tinh trùng di chuyển khá nhanh – có thể nhanh đến 508cm / giây. Vì tinh trùng có thể tự di chuyển rất nhanh, nên việc “thay đổi” vài cm để đưa chúng đến gần trứng sẽ không có tác dụng nhiều. Tinh trùng được đẩy với một lực mạnh và với số lượng cao đến mức khó có thể bắn ra ngoài

  • Bất kể tư thế quan hệ tình dục thâm nhập nào, tinh trùng cũng có thể đi đến ống dẫn trứng trong vòng 15 phút sau khi xuất tinh.
  • Khoa học cũng hoàn toàn không ủng hộ quan điểm cho rằng việc nằm xuống sau khi quan hệ tình dục có liên quan gì đến tỷ lệ thụ thai của bạn: Một phân tích tổng hợp năm 2017 về tất cả các nghiên cứu đã công bố về chủ đề này cho thấy rằng nằm xuống sau khi quan hệ thâm nhập qua âm đạo, không tạo ra nhiều sự khác biệt về khả năng thụ thai
  • Chưa có bất kỳ nghiên cứu hệ thống nào về việc liệu vị trí sau khi quan hệ tình dục có ảnh hưởng đến việc thụ thai không.

Vậy các tư thế quan hệ tình dục có ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai của bạn không?

Chưa đủ bằng chứng khoa học chứng minh mối quan hệ giữa cơ hội thụ thai và tư thế quan hệ tình dục hoặc sau khi quan hệ. Vì thế hãy làm bất cứ điều gì mà bạn và bạn đời của bạn cảm thấy thoải mái, vui vẻ.

Sex positions for lazy men (that she'll actually enjoy) | British GQ |  British GQ
Nguồn ảnh: British GQ
Chưa đủ bằng chứng khoa học chứng minh mối quan hệ giữa cơ hội thụ thai và tư thế quan hệ tình dục

Quan niệm 2: Đạt cực khoái khi quan hệ tình dục giúp thụ thai tốt hơn

Vì sao lại có quan niệm này?

Có nhiều quá trình sinh học diễn ra trong cơ thể bạn khi đạt cực khoái – nhịp tim và huyết áp của bạn tăng lên, não tiết ra các hormone như oxytocin khiến bạn cảm thấy ấm áp, và giúp các cơ ở sàn chậu của bạn co lại. Quan niệm ​​cho rằng đạt cực khoái trong khi quan hệ tình dục làm cho khả năng thụ thai cao hơn xuất phát từ suy nghĩ các cơn co thắt vùng chậu khi đạt cực khoái, sẽ giúp thu hút và giữ lại tinh trùng trong ống dẫn trứng, đồng thời giúp trứng và tinh trùng có nhiều khả năng gặp nhau hơn.

Lý thuyết này cho rằng chức năng cuối cùng của cực khoái phụ nữ là “giữ tinh trùng” không cho đi “lung tung” để tăng cơ hội gặp trứng.

Khoa học nói gì?

Oxytocin là hormone chịu trách nhiệm cho các cơn co thắt sàn chậu trong khi đạt cực khoái (và cả các cơn co thắt khi chuyển dạ). Các nghiên cứu thực nghiệm sử dụng oxytocin cho nữ giới và xem xét cách tinh dịch di chuyển trong ống sinh sản của nữ giới như sau:

  • Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng sử dụng oxytocin ở nữ giới làm tăng lượng tinh dịch được vận chuyển đến ống dẫn trứng – có nghĩa là, vì cực khoái làm tăng oxytocin, do đó có thể làm cho quá trình vận chuyển tinh trùng nhanh hơn và khả năng thụ thai cao hơn.
  • Nhưng có một vấn đề ở đây: Liều lượng oxytocin được sử dụng trong nghiên cứu ở mức cao hơn 60 lần so với mức oxytocin đạt được sau khi đạt cực khoái. Như vậy oxytocin ở mức bình thường vẫn chưa được xác định ý nghĩa với việc gặp gỡ giữa “trứng” và “tinh trùng”

Vậy cực khoái có ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai của bạn không?

Dựa trên các bằng chứng hiện có, khoa học chưa đủ bằng chứng chứng minh mối quan hệ giữa cơ hội thụ thai và tần suất bạn đạt cực khoái khi quan hệ tình dục. Vậy bạn không cần lo lắng liệu có nhiều cơn cực khoái hoặc ít cơn cực khoái trong lúc quan hệ sẽ ảnh hưởng đến cơ hội mang thai của bạn.

The Tale Of O: What Does It Mean If You've Never Had An Orgasm?
Nguồn ảnh: Elle – Chưa đủ bằng chứng chứng minh mối quan hệ giữa cơ hội thụ thai và tần suất bạn đạt cực khoái khi quan hệ tình dục

Quan niệm 3: Nữ giới thủ dâm có thể gây vô sinh.

Tại sao lại có quan niệm này?

Thủ dâm gắn liền với nhiều sự nhìn nhận không tốt, đa phần xem đây như một điều gì đó rất đáng “xấu hổ” ở cả nam và nữ. Một trong những lầm tưởng nữa là cho rằng nữ thủ dâm có thể gây vô sinh.

Khoa học nói gì?

Các nhà nghiên cứu đã không tìm ra cơ sở khoa học cho những “nguy hiểm” của thủ dâm đối với khả năng sinh sản.

Không có sự liên kết chặt chẽ về mặt sinh lý của cực khoái, sự co bóp tử cung không tự chủ khi quan hệ tình dục, hay khi thủ dâm lại gây ra vô sinh vì thực tế nó không ảnh hưởng lâu dài đến việc sản xuất hormone hoặc giải phẫu học cơ thể cũng như hệ sinh sản của bạn nữ.

Giả sử sự co bóp tử cung khi thủ dâm gây vô sinh, thì những cơn co thắt khi chuyển dạ – mạnh hơn và kéo dài hơn khi có những cơn cực khoái – sẽ khiến bạn nữ vô sinh, nhưng rõ ràng là không đúng như vậy.

Vậy thủ dâm có ảnh hưởng đến việc thụ thai không?

Thủ dâm ở nữ không liên quan trực tiếp đến tỷ lệ thụ thai hay mang thai. Nó có thể là một hình thức để bạn nữ khám phá sự kích thích tình dục ở bản thân, hiểu rõ chính mình hơn để có những chia sẻ chân thành với bạn tình của bạn. Từ đó bạn có đời sống tình dục lành mạnh, đầy sự thấu cảm.

6 Masturbation Positions for DIY Pleasure – SheKnows
Nguồn ảnh: SheKnows – Thủ dâm ở nữ không liên quan trực tiếp đến tỷ lệ thụ thai hay mang thai

Điều gì làm “tăng” cơ hội thụ thai của bạn?

Có một số điều bạn có thể làm sẽ thúc đẩy khả năng thụ thai của bạn (có sự minh chứng của khoa học), chẳng hạn như xác định thời gian khi bạn quan hệ tình dục trong chu kỳ kinh nguyệt bằng cách theo dõi sự rụng trứng, theo dõi chế độ dinh dưỡng và tập thể dục.

Nếu bạn thấy có bất cứ lo lắng gì về chuyện thụ thai của mình, bạn có thể gặp bác sĩ chuyên khoa

Lời kết

Khi nói đến việc thụ thai với bạn đời, thay vì tự gây áp lực cho bản thân phải đặt ra mục tiêu đạt cực khoái hoặc ám ảnh về một số tư thế quan hệ nhất định, hãy ưu tiên làm cho quan hệ tình dục, quan hệ thụ thai trở nên thư giãn, vui vẻ. Sự thân mật và tin tưởng người bạn đời của bạn là chìa khóa để bạn có đời sống tình dục lành mạnh, sức khỏe sinh sản được đảm bảo.

Nguồn thông tin: Do sex positions or orgasms increase conception chances? (modernfertility.com)