Sức khỏe giới tính, tình dục, Tình dục tử tế

Buông bớt sự kỳ vọng vào cực khoái và có mặt trọn vẹn từng khoảnh khắc trong cuộc “yêu”

Nhiều cặp đôi tin rằng cả hai phải đạt cực khoái trong mỗi lần “yêu”. Như thế mới gọi là “thành công”. Nhưng có lẽ điều đó đã vô tình làm tâm trí “bỏ rơi” sự cảm nhận trong từng khoảnh khắc ở bên nhau. Các bạn cũng thường được nghe nam giới dễ đạt “đỉnh” hơn, còn nữ giới thì có phần ít hơn. Dẫu rằng sự khám phá ra âm vật cũng đã đem đến nhiều lợi lạc thăng hoa cho nữ giới. Nhưng vẫn còn nhiều ảnh hưởng từ ranh giới cứng nhắc thế nào là nam nữ hay tiêu chuẩn kép trong tình dục, cũng như kỳ vọng phải “đạt” được điều gì đó khi “yêu” nên “khoái cảm” ở từng giây phút “chạm” lên nhau chưa được tận hưởng “đúng điệu”. Khả năng đạt cực khoái ở mỗi người bất kể giới tính nào hoàn toàn là một điều rất riêng. Vậy có nên chăng buông bớt sự kỳ vọng vào cực khoái và cùng nhau có mặt trọn vẹn từng khoảnh khắc trong cuộc “yêu”?

Sự kỳ vọng vào cực khoái

Sự thỏa mãn trong tình dục của nam giới có thể được cải thiện bởi tần suất đạt cực khoái của bản thân cũng như từ chính sự hài lòng của bạn tình. Vì thế đôi lúc vô tình bạn nam đặt “áp lực” cho “cơn cao trào” ở bạn nữ. Bởi nam giới muốn rằng cô ấy cũng được tận hưởng “lên đỉnh” từ việc “ân ái” với mình. Điều này ở một khía cạnh là suy nghĩ tử tế và trân trọng vai trò của nữ giới. Tuy nhiên nếu biến nó thành “cái đích” phải đến thì dễ làm cuộc “yêu” bị “tổn thương”.

Nữ giới thích đạt cực khoái chứ? Câu trả lời là có. Nhưng tần suất thế nào nó không cố định, và khác nhau ở mỗi người. Nữ giới thường cần trải nghiệm tình dục lâu hơn, chậm hơn để đạt cực khoái. Cô ấy cần quan tâm nhiều hơn về tình cảm, về sự gắn kết. Ngay cả ở nam giới cũng thế, khi để tâm quá nhiều vào việc “đạt đỉnh” cũng khiến bản thân không cảm nhận được mùi vị đặc biệt trong từng cái chạm, trong từng lần “yêu”, trong từng cử chỉ của bạn tình. Và khó “feel” được “giai điệu” thật sự của tình dục chân thành, tử tế.

Có mặt trọn vẹn trong từng khoảnh khắc “yêu”

Chánh niệm hay tỉnh thức trong tình dục là có mặt trọn vẹn ở hiện tại trong từng khoảnh khắc “yêu”. Bạn cảm nhận đầy đủ những gì đang diễn ra bên ngoài, bên trong khi “mân mê” từng điểm trên cơ thể của nhau, và không phán xét. Nếu có khó chịu, bạn nhẹ nhàng nói với bạn tình, bạn sẵn sàng mở trái tim để đón nhận cái sự khó chịu ấy một cách đầy yêu thương. Từng cái “lên”, cái “xuống” trong dòng cảm xúc, từng cái “đau”, cái “sướng” khi “yêu” bạn đều thấy xứng đáng trải nghiệm với tấm lòng cởi mở, chân thành nhất.

Nếu tâm trí bạn vô tình “lang thang” đâu đó, cứ bình tĩnh đưa nó về hiện tại, về với sự hiện hữu đẹp đẽ của bạn tình đang bên bạn.

“Khoái cảm” từ “yêu” và thương trọn vẹn trong từng khoảnh khắc

Cái rõ ràng, chân thật nhất chính là sự hiện hữu ngay tại lúc này đây của bạn. Bạn dành điều đó cho bạn tình. Có phải chăng bạn đang “chìa tay” đưa cả sự chân thành cho người ấy. “Cái khoái cảm” từ “yêu” và thương trọn vẹn trong từng khoảnh khắc nó đẹp lắm. Bởi nó thật, nó từ trái tim, nó kết nối giữa người ấy với bạn theo cách không chỉ là cái chạm về thể xác, không chỉ là đường dẫn thần kinh kích thích “thăng hoa”, mà còn cả cái “hồn” tươi đẹp cùng hòa quyện vào nhau.

Buông bớt những con số phải quan hệ tình dục bao lâu một lần hay tần suất đạt cực khoái ra sao trong một “trận”, cho nhau những đón nhận chân thành, mộc mạc nhất ở mỗi cái hôn, câu nói “nghịch”, mỗi cái “mơn trớn”. Bạn từ từ “chạm” được sự “khoái cảm” khi “yêu” trong tỉnh thức, “yêu” với sự trân trọng từng giây phút gần gũi, từng cảm xúc, cảm giác ở mình và đối phương.

Lời kết

Tình dục đẹp bạn nhỉ. Nó sẽ thật sự tỏa sáng khi bạn trân trọng chính mình và đối phương, trân trọng mỗi thời khắc bên nhau. Để bạn “yêu” trọn vẹn nhất, buông bớt sự kỳ vọng, nhẹ nhàng, thật tâm đón nhận từng điều xảy ra ở bạn, ở người ấy trong mỗi giây mỗi phút “ân ái”. Và cảm nhận “khoái cảm” tự nhiên nhất của bạn và bạn tình.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy

Nguồn thông tin

Challenging the Orgasm Expectation and Developing Sexual Mindfulness | Psychology Today

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva + ảnh nguồn DRAWING PENCIL Wonderful works by Korean artist Zipcy 집시