Sức khỏe giới tính, tình dục

Bựa sinh dục

BỰA SINH DỤC LÀ GÌ?

Bựa dinh dục là một chất màu trắng giống pho mát có thể hình thành dọc theo các nếp gấp của môi âm hộ, hay dưới bao quy đầu.

Bựa sinh dục thực sự là một phần trong hoạt động bình thường của cơ thể. Tuyến bã nhờn ở bộ phận sinh dục tiết ra dầu để dưỡng ẩm cho da. Dầu đó có thể kết hợp với các tế bào da chết hay mồ hôi. Từ đó tạo nên bựa sinh dục.

Bựa sinh dục là một sản phẩm bình thường của cơ thể, nhưng nếu không được làm sạch đúng cách, có thể tạo nên những mùi hương “đặc biệt khó phai”.

BỰA SINH DỤC TRÔNG NHƯ THẾ NÀO?

Bựa sinh dục có thể được tìm thấy giữa đầu d.ương v.ật hay bao quy đầu ở nam giới. Ở nữ giới bựa sinh dục xuất hiện xung quanh âm vật, cũng như môi âm hộ. Khi tích tục bựa sinh dục có thể trông giống như pho mát, hay vụn màu trắng. Nó cũng có thể có chút mùi nặng.

YẾU TỐ LÀM NÊN BỰA SINH DỤC

Sự hình thành bựa sinh dục là một phản ứng bình thường của các tuyến tiết, tế bào da chết, mồ hôi và các chất dịch cơ thể khác được sản xuất trong hay xung quanh bộ phận sinh dục trộn lẫn với nhau. Trên thực tế, bựa sinh dục thực sự phục vụ một mục đích là cung cấp chất bôi trơn. Các chất tiết giúp cho bao quy đầu được di chuyển nhẹ nhàng khi d.ương v.ật cương cứng để thâm nhập.

NHỮNG AI SẼ CÓ BỰA SINH DỤC?

Bất kỳ ai có bộ phận sinh dục đều có bựa sinh dục. Ở nam giới, với những bạn chưa cắt bao quy đầu dễ thấy có sự tích tụ này hơn.

Với trẻ chưa đến tuổi dậy thì thì ít gặp bựa sinh dục. Bên cạnh đó, theo thời gian, bước vào tuổi lão hóa, lượng dầu tiết ra giảm đi, lượng bựa sinh dục ở nam và nữ cũng giảm dần.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LÀM SẠCH BỰA SINH DỤC?

Để loại bỏ bựa sinh dục thì cách tốt nhất là vệ sinh cá nhân thật sạch sẽ. Rửa bộ phận sinh dục của bạn mỗi ngày cũng như sau khi hoạt động đổ mồ hôi nhiều hay khi “hoàn thành” cuộc “yêu”.

ĐỐI VỚI NAM GIỚI

Nếu bao quy đầu của bạn vẫn còn nguyên vẹn, hãy bắt đầu bằng cách nhẹ nhàng kéo bao quy đầu. Sau đó, rửa bằng nước sạch. Bạn có thể thêm xà phòng không mùi, không gây kích ứng loại bỏ các bựa sinh dục. Rồi từ từ đưa bao quy đầu về vị trí cũ. Lau khô bằng khăn mềm. Nam giới đã cắt bao quy đầu cũng cần vệ sinh sạch sẽ như vậy để bộ phận sinh dục được khỏe mạnh nhất.

ĐỐI VỚI NỮ GIỚI

Bạn nên sử dụng nước sạch, có thể thêm xà phòng nhẹ để loại bỏ bựa sinh dục khỏi môi âm hộ hay âm vật. Bắt đầu bằng cách nhẹ nhàng kéo môi âm hộ ra ngoài. Sau đó, xoa nhẹ và vuốt lên da để làm sạch. Bạn có thể làm tương tự đối với âm vật.

Cẩn thận để tránh xà phòng vào bên trong âm đạo. Âm đạo có khả năng tự làm sạch, vì vậy mặc dù âm hộ có thể cần được rửa bằng nước có thêm xà phòng được nhưng âm đạo thì không. Việc để xà phòng vào bên trong âm đạo thực sự có thể làm mất cân bằng độ pH của âm đạo và gây ra kích ứng không mong muốn hay thậm chí nhiễm trùng

LÀM SẠCH BỰA SINH DỤC Ở TRẺ NHỎ

Đơn giản chỉ cần rửa d.ương v.ật hoặc âm hộ của trẻ bằng nước ấm cùng xà phòng dùng cho trẻ một hoặc hai lần một tuần.

Vì bao quy đầu của trẻ chưa cắt bao quy đầu vẫn dính vào d.ương v.ật trong vài năm đầu nên bạn chỉ cần vệ sinh bên ngoài bao quy đầu cho đến khi bao quy đầu tự kéo được dễ dàng. Khi bao quy đầu tách ra và bạn có thể đẩy bao quy đầu dễ dàng, thì tiếp tục vệ sinh bên dưới bao quy đầu.

Khi trẻ lớn hơn, rất cần được dạy cách tự vệ sinh bộ phận sinh dục của mình.

LỜI KẾT

Bựa sinh dục như một sự xuất hiện bình thường và tự nhiên của cơ thể. Bựa sinh dục phát triển khi các tuyến tiết hoạt động kết hợp với tế bào da chết cùng mồ hôi. Cách tốt nhất để loại bỏ bựa sinh dục là vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày thật sạch sẽ.

Nguồn thông tin

Smegma: Identification, Removal, Prevention, and More (healthline.com)

Smegma: What It Is and How to Clean It (health.com)

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva + Ảnh nguồn trên Livi – Smegma: comment s’en débarrasser?

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy