Tình dục tử tế

BDSM cùng bài học về sự đồng thuận

BDSM là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các khía cạnh của tình dục liên quan đến sự thống trị hay kiểm soát. BDSM thường liên quan đến việc một người đảm nhận vai trò “thống trị” trong khi đối phương “diễn vai” “người phục tùng”.

Ranh giới và đồng thuận là nền tảng để tận hưởng BDSM an toàn

Một số hành động BDSM khá nguy hiểm. Đó có thể là những “trói buộc”, những cái “đánh đòn”… Những “kiểu chơi này” cực kỳ thú vị và hấp dẫn, nhưng chúng cần được “trải nghiệm” hết sức cẩn thận. Trong BDSM, có nhiều kiểu “góc độ”, có thể gây tổn hại về thể chất và tinh thần nếu không đặt ra các ranh giới trước khi “lâm trận”.  

Mọi khía cạnh của BDSM đều nên được thảo luận kỹ lưỡng. Mặc dù đôi lúc có những hoạt động có vẻ “tự phát”, nhưng tất cả phải trao đổi trước khi “chơi”. Bạn có thể không biết khi nào bạn tình sẽ dùng roi, nhưng chắc chắn người ấy không được thực hiện một khi bạn đã nói “không”.

Miễn là bạn biết mình đang làm gì, bạn cùng đối phương đều sẵn sàng thì bạn có thể tận hưởng thời gian “yêu” mạnh mẽ.

Những kiến thức giới tính tình dục an toàn, văn minh thường được ít tiếp cận bởi có những kỳ thị liên quan, vì thế nhiều bạn tự ý thực hành BDSM và mang lại hậu quả nghiêm trọng. Để thực hành BDSM cần tìm hiểu sâu sắc về ý nghĩa của việc trở thành một bạn tình đầy ân cần, trân trọng sự an toàn của đối phương.

Nói “đồng ý” không có nghĩa là đồng thuận với tất cả “loại hình”

Đôi lúc khi trải nghiệm BDSM hay thậm chí “yêu” nhẹ nhàng, bạn “bị lạc” trong endorphin hưng phấn khiến sự đồng ý rõ ràng trở nên hơi mơ hồ. Vì thế các cuộc nói chuyện trước khi “chơi” sẽ vạch ra những điều mà bạn hay đối phương muốn hoặc không muốn thực hiện một cách tỉnh táo nhất. Điều quan trọng là phải biết những giới hạn của bạn và nói rõ những điều này với đối phương.  

Khi bạn được biết về các ranh giới, nhận thức được sự đồng ý nhiệt tình của bản thân cũng như của đối phương là gì và tham gia “chơi” với sự hào hứng thận trọng, bạn sẽ ít có nguy cơ làm hại bạn tình và chính mình.

BDSM để cao việc nói chuyện thẳng thắn để bảo vệ tinh thần, thể xác của nhau. Điều này không chỉ làm nên sự gợi cảm mà còn là một phần cơ bản của trải nghiệm tình dục tích cực, tử tế.

Dùng từ chính xác để thể hiện bạn gần đến với ranh giới, cần chậm lại

Sử dụng những từ ngữ chính xác hoặc từ do chính bạn cùng bạn tình giao ước, để báo hiệu khi bạn sắp đến gần ranh giới, có điều gì đó không ổn, bạn muốn giảm tốc độ hoặc bạn muốn tất cả dừng lại. Điều này luôn được thực hiện rất hiệu quả ở cặp đôi trải nghiệm BDSM.

Thông thường có rất nhiều điều mơ hồ về ngôn ngữ sử dụng tình dục. Chúng ta không được học cách giao tiếp tình dục và do đó có thể rơi vào “vũng lầy” bằng lời nói, cũng như không thể diễn đạt hết sự khó chịu của mình. Những từ chính xác diễn tả cho sự an toàn hay khó chịu rất hiệu quả vì chúng cho bạn một cách chắc chắn để nói với bạn tình rằng bạn muốn dừng lại hoặc giảm tốc độ. Bạn không cần phải đấu tranh để tìm những từ thích hợp. Một khi bạn sử dụng lời nói “báo động”, tất cả hoạt động tình dục sẽ không tiếp tục nữa để bạn có thể kiểm tra với đối phương xem điều gì đang khiến bạn “đau”.

Lời kết

BDSM tử tế mang đến một ánh nhìn rõ ràng hơn về sự đồng thuận. Bất cứ trải nghiệm trong tình dục nào từ nhẹ nhàng đến “mạnh bạo” đều cần sự đồng thuận cũng như ranh giới mỗi người đặt ra để bảo vệ mình.

Tình dục đã dần được cởi mở hơn. Tuy nhiên có lẽ vẫn còn nhiều bạn chưa thật sự chỉn chu trong việc cho bản thân sự an toàn. Vẫn chỉ là đang hành động theo cảm xúc một cách “cởi mở”. Vì thế hy vọng rằng để tận hưởng được hương vị ngọt ngào của tình dục trọn vẹn, chúng mình nên trân trọng cơ thể của mình và người thương, đồng thuận, rõ ràng cũng như cùng tạo ra sự an toàn cao nhất cho cả hai. Nhé.

Nguồn thông tin:

What BDSM Can Teach Us About Consent (thebody.com)

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva + Ảnh nguồn trên LauvBlog

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy