Phòng tránh thai, Sức khỏe giới tính, tình dục, Tình dục tử tế

8 lầm tưởng phổ biến về biện pháp tránh thai

Thuốc tránh thai phải được uống vào cùng một thời điểm mỗi ngày mới có tác dụng

Mặc dù đây có thể là những gì bạn đã nghe về việc sử dụng thuốc tránh thai, nhưng hầu hết các loại thuốc tránh thai kết hợp (chứa estrogen và progestin) đều có hiệu quả miễn là bạn uống hàng ngày, bất kể giờ nào. Bác sĩ, hay dược sĩ thường khuyên bạn uống thuốc vào cùng thời điểm mỗi ngày để trở thành thói quen, giúp bạn không quên, nâng cao hiệu quả sử dụng.

Đối với viên uống chỉ chứa progestin truyền thống thì cần được uống ở những giờ giống nhau mỗi ngày, có thể xê dịch trong vòng 3 giờ.

Cơ thể bạn cần nghỉ ngơi sau một thời gian sử dụng các biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố

Biện pháp tránh thai nội tiết là có hiệu quả cùng độ an toàn được chứng minh theo từng loại. Nếu bạn sử dụng và vẫn sống vui, sống khỏe, thì bạn có thể duy trì việc sử dụng trong nhiều năm đến khi bạn muốn có em bé. Các bác sĩ thường khuyên bạn nên lắng nghe cơ thể của mình trong quá trình sử dụng, điều đó không phải vì biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố không an toàn, mà chỉ vì nhu cầu tránh thai của bạn có thể thay đổi theo thời gian.

Biện pháp tránh thai nội tiết tố là sự lựa chọn duy nhất

Cụm từ “biện pháp tránh thai” thường được “dán nhãn” nhầm lẫn cùng “biện pháp nội tiết tố”. Nhưng thật ra có nhiều cách để hỗ trợ tránh thai mà không liên quan đến nội tiết tố:

Biện pháp tránh thai gây vô sinh

Biện pháp tránh thai nội tiết tố hay bị “nghi ngờ” là gây vô sinh. Tuy nhiên thuốc tránh thai hàng ngày cũng như que cấy tránh thai, miếng dán, vòng tránh thai nội tiết tố đều đã được nghiên cứu kĩ càng về hiệu quả, cũng như độ an toàn liên quan đến khả năng sinh sản. Bạn hoàn toàn có thể có thai sau khi dừng sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố. Và xác suất thụ thai phụ thuộc nhiều yếu tố bên trong của mỗi cá nhân, chứ chưa có bằng chứng khoa học ghi nhận phương pháp tránh thai gây vô sinh.

Bạn cần thời gian dài để “hoạt chất” tránh thai đào thải khỏi cơ thể

Đúng, bạn cần thời gian, nhưng không “lâu” như bạn nghĩ. Phương pháp tránh thai (ngoại trừ triệt sản vĩnh viễn) sẽ ngừng hoạt động ngay lập tức sau khi bạn không dùng nữa. Vì vậy bạn sẽ không có thời gian “gia hạn” để có thể quan hệ tình dục không bảo vệ mà mong rằng sẽ vẫn an toàn “được tránh thai”, nhé.

Chỉ có bạn nữ mới sử dụng biện pháp tránh thai

Như bạn đã biết, để mang thai, cần có sự gặp mặt của trứng và tinh trùng. Đó là đóng góp của “chàng” và “nàng”. Vì thế tránh thai là sự san sẻ, đồng hành của cả bạn nữ lẫn bạn nam. Đừng nên để bạn nữ đơn độc trên hành trình bảo vệ chính mình nhé. Bạn nữ sử dụng biện pháp tránh thai, thì bạn nam cũng trang bị bao cao su để cùng “nâng đỡ”, cùng an toàn trong mối quan hệ.

Biện pháp tránh thai có thể ngừa bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Thật ra chỉ có bao cao su có thể giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường tình dục, còn tất cả các biện pháp tránh thai khác không tạo ra rào cản giữa các cơ thể để ngăn ngừa STIs. Và cũng không có cách nào đảm bảo hoàn toàn, chỉ là bạn cố gắng bảo vệ mình, bảo vệ bạn tình trong mỗi lần “yêu”. Bên cạnh đó thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ.

Bao cao su làm “mất đi” khoái cảm

Đồng ý một số bạn chia sẻ bao cao su có thể làm giảm khoái cảm, nhưng vẫn rất nhiều bạn cảm thấy bình thường và bao cao su không “giết” chết hoàn toàn cảm giác tuyệt vời khi “yêu”. Thực tế có rất nhiều loại bao cao su hỗ trợ “nhẹ tênh như không” để bạn tận hưởng trọn vẹn cuộc “ân ái” với nhiều kích cỡ, kết cấu, chất liệu, hương vị và nhãn hiệu khác nhau cho bạn lựa chọn. Ngoài ra, bao cao su là hình thức tránh thai duy nhất ngăn ngừa sự lây lan của STI. Tình dục an toàn vẫn là trên hết bạn nhỉ? Và khi an toàn, bạn đủ “lực” để “yêu” nồng cháy.

Lời kết

Ai cũng có thể lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp cho bản thân. Đôi khi phải thử nhiều phương pháp hoặc kết hợp để tìm ra cái tốt nhất. Một số lầm tưởng về biện pháp tránh thai khiến bạn e dè không mạnh dạn sử dụng, thế là cơ thể không được bảo vệ rồi.

Nếu bạn cân nhắc sử dụng biện pháp tránh thai có thể tìm kiếm những nguồn thông tin uy tín, hoặc hỏi bác sĩ, chuyên gia y tế để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho chính mình nhé.

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Đoan Thùy

Nguồn thông tin

10 common birth control myths debunked (medicalnewstoday.com)

7 Common Birth Control Myths Debunked (insider.com)

Nguồn ảnh: Thiết kế Canva + ảnh nguồn Highland Sexual Health